Cách chữa nói ngọng cho trẻ nhỏ

Cách chữa nói ngọng cho trẻ nhỏ
5 (100%) 1 vote

Cách chữa nói ngọng cho trẻ nhỏ. Ở độ tuổi 2-3 tuổi, trẻ bắt đầu tập nói, có một số trường hợp trẻ bị nói ngọng. Tuy nhiên khi trẻ nói ngọng, nhiều gia đình cho rằng đó là dễ thương và chưa có ý thức chỉnh sửa cho trẻ. Nếu tình trạng nói ngọng kéo dài mà không được chỉnh sửa kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng đến giao tiếp của trẻ sau này.

Để sửa tật nói ngọng cho trẻ, vai trò của gia đình và nhà trường rất quan trọng. Cần phải có sự giúp đỡ từ phía gia đình, nhà trường để trẻ có thể nhận thức được cách phát âm của mình như thế là sai và giúp bé chỉnh sửa để có thể phát âm chuẩn hơn.

Nói ngọng là gì?

Nói ngọng là một rối loạn của đường phát âm, trẻ không tạo được định vị âm chuẩn của ngôn ngữ. Có những trẻ chỉ bị ngọng khi nói hoặc khi đọc, nhưng cũng có bé bị ngọng cả khi nói lẫn đọc. Tật nói ngọng thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái.

cach-chua-noi-ngong-cho-tre-nho

Có hai dạng nói ngọng cơ bản là ngọng do sinh lý (do cơ quan phát âm có lỗi bẩm sinh) và nói ngọng mang tính xã hội (phát âm không đúng so với chuẩn).

Vậy nguyên nhân do đâu mà trẻ bị nói ngọng?

Theo nghiên cứu thì có những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ bị nói ngọng như sau:

– Trẻ bắt chước cách phát âm không chính xác của người lớn trong gia đình hoặc bạn bè khi đi học mẫu giáo nên bị ảnh hưởng.

– Do bản tính trẻ rụt rè, nhút nhát, khi phát âm sai, bị gia đình, người thân và các bạn chê cười dẫn đến những lần giao tiếp sau, trẻ càng trở nên rụt rè và dễ bị ngọng hơn.

– Ông bà, cha mẹ chủ quan, xem việc nói ngọng là tự nhiên và sẽ tự khỏi khi con lớn lên. Vì vậy, không quan tâm theo dõi những bất thường để sớm can thiệp kịp thời và chỉnh sửa cho con.

– Những trẻ sinh ra đã bị các tật bẩm sinh như lưỡi ngắn hoặc các chứng bệnh như tắc mũi, viêm họng, sưng lợi,… cũng khiến trẻ dễ bị nói ngọng hơn so với các bé khác.

Bí quyết chữa nói ngọng cho trẻ

Người lớn để tâm tới quá trình phát triển ngôn ngữ và trở thành tấm gương cho trẻ khi giao tiếp là một trong những phương pháp tối ưu để cải thiện tình trạng nói ngọng cho trẻ.

– Người lớn hãy là những tấm gương chuẩn mực: Từ khi trẻ bắt đầu tập nói cho đến lúc hình thành bộ ngôn ngữ hoàn chỉnh, tất cả các thành viên trong gia đình cần phải phát âm thật chuẩn để trẻ noi theo. Tuyệt đối không nhại lại hay tỏ ra thích thú khi trẻ nói ngọng. Khi chơi đùa cùng trẻ, cần tránh nói ngọng bởi vì đó sẽ là bài học xấu cho trẻ bắt chước theo.

– Cho trẻ tập nói trước gương: Việc tập nói trước gương sẽ cho trẻ thấy được điểm sai của trẻ khi phát âm. Cha mẹ hãu làm mẫu phát âm thật chậm, rõ chữ những cụm từ đơn giản như “Mẹ đi chợ ạ”, “Con ăn cơm ạ”,…để trẻ luyện nói theo. Hãy kiên nhẫn chờ trẻ nói hết câu, không nên cắt lời trẻ, cũng không giục trẻ nói nhanh để trẻ thêm tự tin vào việc phát âm của bản thân. Nếu cha mẹ cắt lời hay giục trẻ nói nhanh có thể làm cản trở quá trình giao tiếp của trẻ.

– Dùng ngôn ngữ trị liệu chữa nói ngọng cho trẻ: Khi đưa trẻ đến khám tại các trung tâm y tế, các chuyên gia y tế sẽ tư vấn về cách dùng ngôn ngữ trị liệu chữa nói ngọng cho trẻ. Tùy tình trạng nói ngọng của trẻ mà các bác sĩ sẽ cho trẻ các bài trị liệu ngôn ngữ khác nhau. Khi trẻ không phát âm được một từ nào đó hoặc nói từ này thành từ khác thì sẽ có các bài trị liệu phù hợp để điều chỉnh cho đúng. Việc dùng các bài tập trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thay đổi cách sử dụng lưỡi, thay đổi cách cấu âm, nói rõ ràng và chuẩn xác hơn.

– Với trẻ rụt rè, nhút nhát, cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đến các nơi công cộng như khu vui chơi, công viên, siêu thị và tập trò chuyện để trẻ quen dần với việc giao tiếp.

– Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tăng vốn từ vựng cho trẻ bằng cách trò chuyện với trẻ hàng ngày.

Chữa nói ngọng cho trẻ là một quá trình đồng hành của gia đình cùng con yêu. Đây cũng là một cách để đưa các thành vien trong gia đình xích lại gần nhau hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời