Bí quyết giúp mẹ rèn cho bé thói quen ngủ riêng

Bí quyết giúp mẹ rèn cho bé thói quen ngủ riêng
Đánh giá bài viết

Bí quyết giúp mẹ  rèn cho bé thói quen ngủ riêng. Đến một độ tuổi nhất định, thường thì tầm 4-6 tuổi nhiều bậc cha mẹ đã muốn cho bé ngủ riêng để rèn luyện tính tự lập của bé. Tuy nhiên, đối với một số bé điều đó là khá khó khăn, vì thế bé thường viện ra nhiều lý do để trốn tránh việc này: nào là con sợ ma, con sợ nằm một mình, con sợ bóng tối,….

Lúc đầu bé có thể đồng ý, tuy nhiên trận chiến mới chính thức bắt đầu khi vào giấc ngủ, bé sẽ cứ 2 phút lại chạy sang phòng cha mẹ một lần đòi ngủ chung, sau khi được thuyết phục thì đồng ý trở về phòng, nhưng 2 phút kế tiếp lại chạy sang,… qua trình này lặp đi lặp lại sẽ vừa ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vừa làm bố mẹ chúng không có được giấc ngủ thoải mái.

Vì vậy, việc tập cho bé ngủ riêng có thể làm được. Tuy nhiên, sẽ mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên trì, nhẫn nại, theo sát bé. Để khi nào ngủ riêng trở thành một thói quen thì khi ấy cha mẹ có thể yên tâm về bé. Để làm cho bé tập thói quen ngủ riêng, Trường mầm non song ngữ tại Gò Vấp gợi ý cho cha mẹ hãy làm theo các bước sau đây:

Trước giờ ngủ:

Điều đầu tiên bạn cần phải tự hỏi mình trước khi bắt đầu quá trình là “Hôm nay là một ngày tốt để bắt đầu cho con bạn ngủ một mình không?” Nếu bạn đang trong quá trình đào tạo, chuẩn bị có kì nghỉ hoặc mong đợi một đứa trẻ mới, bạn có thể đợi cho đến khi bạn hoàn thành những việc này. Mặc dù con của bạn vẫn giường của bạn, để khiến trẻ ngủ trên giường của chúng, bạn phải tuân theo thói quen không thay đổi trong nhiều đêm.

Một khi bạn đã quyết định bắt đầu quá trình này, nói chuyện với con của bạn vào buổi chiều sau khi đón chúng từ trường về mong đợi của bạn đối với giấc ngủ của chúng. Hãy cố gắng giải thích điều này với trẻ trong một thời gian ngắn. Bạn có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện hay bắt nguồn từ cuộc sống thực mà cuối câu chuyện nhân vật chính sẽ ngủ trên chính chiếc giường của mình và cảm thấy rất vui về điều đó. Trẻ sẽ học theo

những điều tốt đẹp từ các nhân vật chính trong câu chuyện mà bạn kể và tự ngủ trên chiếc giường của mình.

Sau khi tắt đèn

Nói chung, tất cả các chuyên gia đều khuyến cáo rằng nếu bạn bắt đầu quá trình để trẻ ngủ một mình trên giường của chúng, bạn không nên để chúng ngủ trên giường của bạn dù chỉ là trong 5 phút.

Giải pháp đơn giản nhất là để trẻ ngủ trên giường của chúng, nhưng mọi thứ sẽ trở nên đơn giản khi nó trở thành một thói quen. Trong trường hợp như vậy, bạn phải có cách tiếp cận khác mà bạn có thể sẽ không thích. Tìm một nơi thoải mái trong phòng của con bạn, nơi bạn có thể ngủ vào ban đêm, nhưng không phải trên giường. Nếu bạn ở trong phòng của con mình trong khi chúng đang ngủ, nhưng bạn không có ở đó khi trẻ thức dậy, chúng sẽ nhanh chóng tìm đường đến phòng ngủ của bạn. Nếu chúng thức dậy và thấy cha mẹ ở trong phòng, chúng sẽ dễ dàng hơn để ngủ trên giường của chúng và làm quen với điều đó. Hoặc bạn có thể sắm một chiếc giường lưới cho bé rồi đặt trong phòng rồi cho con ngủ trên chiếc giường của chính con để con có cảm giác gần bố mẹ nhưng lại có khoảng riêng tư dành cho cả con và bố mẹ.

Buổi sáng tiếp theo

Con bạn làm gì với thói quen mới này? Nếu điều đó không diễn ra tốt đẹp, khuyến khích chúng và nhắc nhở chúng rằng đây là quy tắc mới. Nếu trẻ có thể qua được một đêm hay cải thiện hành vi của chúng, hãy khen ngợi chúng vì điều đó. Bạn thậm chí có thể thưởng cho trẻ một phần thưởng nhỏ và làm cho chúng một “túi ngủ bất ngờ”, từ đó bạn sẽ rút ra một món quà nhỏ mỗi khi chúng ngủ trên giường và cải thiện hành vi của chúng vào ban đêm. Bạn cũng có thể để lại một nhãn dán hoặc đồ chơi nhỏ dưới gối khi ngủ suốt cả đêm trên giường – giống như nàng tiên bằng răng. Với tất cả các phương pháp này, thói quen này có thể được thiết lập đúng chỗ trong vòng một tuần.

Tất nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn để con bạn ngủ được trên giường của chúng, nhưng dù gì đi nữa, bạn phải nhất quán và không từ bỏ hay đầu hàng. Nếu bạn làm tất cả mọi điều mà trường mầm non song ngữ ở Gò Vấp gợi ý ở đây, bạn có thể chắc chắn rằng con bạn sẽ ngủ trên giường của chúng mà không gây rắc rối ban đêm và bạn sẽ tận hưởng giấc ngủ thanh bình mà bạn đã chờ đợi lâu.

Nguồn: Worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời