Bí quyết dạy bé yêu ngoan ngoãn và học giỏi

Bí quyết dạy bé yêu ngoan ngoãn và học giỏi
5 (100%) 1 vote

Bí quyết dạy bé yêu ngoan ngoãn và học giỏi. Dạy con ngoan, học giỏi không phải đơn giản chỉ là tìm cho bé một người thầy tốt mà phải bắt đầu từ những bước cơ bản nhất để dần dần làm thay đổi nhận thức của bé.

Dưới đây là 6 bí quyết dạy bé yêu ngoan ngoãn, học giỏi từ trường Harvard, hãy cùng tham khảo xem những bí quyết đó là gì nhé!

  1. Dành nhiều thời gian cho trẻ

Dành thời gian cho con là điều cơ bản và quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần lưu ý khi nuôi dạy trẻ. Cha mẹ nên quan tâm đến sở thích, tâm sự của con và dành thời gian lắng nghe câu chuyện của con. Đây chính là chiếc chìa khóa để người lớn bước vào thế giới của trẻ nhỏ. Mỗi đứa trẻ có một đam mê, sở thích, tính cách khác nhau, cha mẹ không thể đánh đồng suy nghĩ, cảm xúc của con mình với những đứa trẻ khác. Chỉ có dành thời gian cho con, cha mẹ mới có thể hiểu con, mới có thể biết những thứ con thích, những điều con ghét, tạo nền tảng để dạy con yêu ngoan ngoãn, học giỏi và biết quan tâm, chia sẻ với mọi người.

  1. Luôn cho trẻ biết trẻ có ý nghĩa thế nào đối với cha mẹ

Trẻ con rất nhạy cảm với tình yêu thương từ cha mẹ và người thân trong gia đình. Không ít trẻ trở nên lo lắng vì nghĩ rằng cha mẹ, người thân không yêu thương chúng. Vì vậy, hãy luôn nói cho trẻ biết bạn yêu thương chúng thế nào. Khi đó các bé sẽ cảm thấy được cha mẹ, người thân yêu thương, sẽ cảm thấy an toàn hơn. Khi trẻ thấy bản thân được yêu thương, chúng sẽ trở nên tự tin và có suy nghĩ, hành vi tích cực.

bi-quyet-day-yeu-ngoan-ngoan-va-hoc-gioi

  1. Hãy đón nhận sự giúp đỡ từ trẻ nhỏ

Một trong những cách nuôi dạy bé ngoan ngoãn, học giỏi đó là nhờ con giúp đỡ người lớn những việc vặt hằng ngày để trẻ thấy được mình cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giúp đỡ mọi người. Hãy nhờ trẻ giúp đỡ những công việc nhỏ phù hợp với các em như lấy bát đũa, cốc chén, cất sách lên kệ,… Cũng đừng quên ghi nhận sự giúp đỡ của trẻ. Một lời khen sẽ giúp trẻ cảm thấy việc giúp đỡ mọi người là tất yếu và đáng tự hào.

Trong trường hợp trẻ tỏ ra không thích giúp đỡ một công việc nào đó thì cũng đừng ép buộc bé, mà hãy hỏi bé lý do và để bé giúp đỡ những công việc khác. Nhờ trẻ giúp đỡ những việc vặt hàng ngày giúp cha mẹ có thêm thời gian gần gũi với con hơn, giúp cha mẹ hiểu con hơn.

  1. Dạy trẻ tự giải quyết vấn đề

Trẻ em thường không có ý chí kiên định, dù gặp vấn đề lớn hay nhỏ thì trẻ cũng thường chọn cách từ bỏ thay vì giải quyết vấn đề. Muốn dạy bé ngoan ngoãn, học giỏi cha mẹ phải dạy trẻ cách tự giải quyết vấn đề. Thay vì la mắng, quát tháo, hãy nhẹ nhàng tâm sự với trẻ về các vấn đề con gặp phải như vì sao bé cảm thấy không vui khi đến trường, ở trường có ai bắt nạt con hay không,…

Khi biết được vấn đề của trẻ, hãy giúp trẻ tìm ra cách giải quyết chứ không nên đứng ra can thiệp cho trẻ vì sẽ khiến bé trở nên ỷ lại vào người lớn. Trẻ có thể tự giải quyết vấn đề có nghĩa là cha mẹ đã bước đầu thành công trong việc dạy con ngoan, học giỏi.

  1. Giúp trẻ sử lý những cảm xúc tiêu cực

Theo các chuyên gia nuôi dạy trẻ, ý thức giúp đỡ mọi người của trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, ghen tị, xấu hổ, thất vọng,… Để có thể dạy con ngoan ngoãn, học giỏi, phụ huynh cần cùng con vượt qua những cảm xúc tiêu cực đó. Cha mẹ hãy thúc đẩy trẻ đối mặt với những mâu thuẫn nội tâm, bằng cách đó trẻ sẽ trở nên bình tĩnh, có nhận thức và hành vi đúng đắn hơn.

Cha mẹ cũng đừng quên nhắc nhở trẻ quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh và chia sẻ với cha mẹ để có hướng giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

  1. Để trẻ vươn ra thế giới rộng lớn và muôn màu

Hầu hết trẻ nhỏ đều chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ bé xung quanh, như là gia đình, bạn bè, trường lớp. Vì vậy cha mẹ cần chỉ cho trẻ biết thế giới rộng lớn và thú vị bên ngoài.

Cha mẹ có thể cho trẻ biết thêm về thế giới thông qua việc cho trẻ học hỏi thông qua ti vi, sách vở. Nếu có điều kiện, hãy đưa trẻ đi du lịch để khám phá thế giới xung quanh. Những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ những người mới sẽ giúp trẻ thay đổi nhận thức về thế giới, giúp cha mẹ có thể dạy con ngoan ngoãn, học giỏi một cách dễ dàng hơn.

 

Trên đây là 6 bí quyết dạy bé yêu ngoan, học giỏi từ các chuyên gia tại trường Harvard. Hy vọng với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc nuôi dạy con nhỏ. Các bạn hãy nhớ rằng, dù dạy con yêu bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng phải dạy bằng tất cả sự yêu thương và chân thành.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời