Bí quyết dạy con của người Do Thái

Bí quyết dạy con của người Do Thái
Đánh giá bài viết

Bí quyết dạy con của người Do Thái mà chúng ta cần học hỏi. Thông thường cha mẹ hay nghe đến bí quyết dạy con của người Nhật, người Mỹ, người Úc,… mà quên đi cách dạy con của người Do Thái. Tuy nhiên ít ai biết là người Do Thái được mệnh danh là một trong những người thông minh nhất thế giới, số người Do Thái đạt giải Nobel từ trước đến nay chiếm khoảng 30%. Vì vậy, cách dạy con của người Do Thái cũng rất khác biệt, hãy cùng xem cách dạy đó như thế nào.

Không bao bọc con từng li từng tí

Người Do Thái cực kì ấn tượng, không chỉ là một dân tộc bình thường mà họ thể hiện cho cả thế giới biết đó là một dân tộc có lịch sử đấu tranh quật cường vùng lên từ những áp bức, đàn áp trong nhiều năm. Chính vì vậy, cách giáo dục con của họ cũng bị ảnh hưởng, họ tuyệt đối không bao bọc con quá mức như nhiều quốc gia khác, trẻ sẽ phải học cách tự lập ngay từ nhỏ.

bi-quyet-day-con-cua-nguoi-thai

Cách yêu con của các bà mẹ Do Thái hoàn toàn khác. Họ mang đến cho con mình tình yêu giống ngọn lửa, luôn thúc đẩy, khích lệ, động viên con có thể làm được mọi việc trong khả năng của mình. Với người Do Thái, sự thành công đều phải trả giá. Yêu con là cần nhìn xa, tạo tiền đề để đứa con phát triển suốt cả đời trở thành con người bãn lĩnh, chứ không phải lúc nào cũng ôm ấp, bao bọc con từ bé đến lớn.

Nguyên tắc dạy con đặc trưng: 3 không

Người Do Thái có một câu nói rất nổi tiếng: “Phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Điều này có nghĩa không phải cha mẹ nào cũng hoàn hảo 100% vì vậy đừng ép và ddawtj kì vọng vào một đứa trẻ quá lớn, đừng ép chúng phải hoàn hảo 100%. Hãy để trẻ tự do phát triển.

Nhiều cha mẹ đặt ra nguyên tắc dạy con, tuy nhiên đôi khi lại mang tình yêu thương để lấn át lý trí, nguyên tắc khoa học. Nhưng ngước lại người Do Thái luôn thể hiện tình yêu với con mình theo nguyên tắc 3 không: Không thỏa mãn trước những yêu cầu của con, không thỏa mãn tức thời và cuối cùng là không thỏa mãn quá mức bất cứ yêu cầu nào của trẻ.

Bố mẹ là quân sư chỉ đường cho con cái

Tuy dạy con phải mạnh mẽ, độc lập ngay từ nhỏ nhưng đừng vì thế mà nghĩ người Do Thái bỏ rơi con cái. Người Do Thái cho rằng: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”.

Điều này có nghĩa cha mẹ chỉ là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích tuy nhiên cha mẹ sẽ không làm thay con mọi việc. Điều này rất tốt trong việc rèn luyện tính tự lập và quyết đoán của trẻ, trái ngược lại với sự bao bọc con và “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Rèn luyện chỉ số AQ – chỉ số vượt khó cho trẻ ngay từ nhỏ

Thông thường bố mẹ hay chỉ để ý đến chỉ số IQ – chỉ số thông minh của trẻ để đánh giá xem đứa trẻ có thông minh không. Tuy nhiên trên thực tế một đứa trẻ phát triển toàn diện cần rất nhiều yếu tố khác như chỉ số AQ, EQ. Trong đó chỉ số vượt khó AQ cực kì quan trọng. Với một đứa trẻ, chỉ số AQ có thể được đánh giá chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hướng đến thành công sau này. Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc và con nhà giàu, học sinh luôn được rèn luyện phải biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

Dạy con thích đọc sách, làm bạn với sách

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hướng dẫn con đọc sách lại có trong bí quyết dạy con của người Do Thái. Đặc biệt, với người Do Thái, thậm chí không có con đường nào dẫn đến thành công ngoài sách.

Người Do Thái không bao giờ để lại cho con mình tiền bạc, ngược lại đối với họ sách quý giá hơn nhiều. Và cũng vì thế mà đứa trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với sách khi còn rất nhỏ, đó được xem như một người bạn thân,một món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu.

Thường xuyên đặt câu hỏi cho con tìm câu trả lời

Cha mẹ người Do Thái có một đặc điểm nổi bật là trong suốt quá trình dạy con luôn đặt ra thật nhiều câu hỏi dành cho trẻ. Khi trẻ có thắc mắc về câu hỏi, người mẹ Do Thái sẽ không trả lời con luôn lúc đó, vì như thế trẻ sẽ rất dễ quên và không ghi nhớ trong đầu. Thông thường họ sẽ đặt ngược lại câu hỏi để con tự suy nghĩ để tìm câu trả lời.

Dạy con học tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Cách dạy con này có lẽ theo nhiều người suy nghĩ không đúng. Vì theo nhiều bậc phụ huynh dạy con tiếp xúc với tiền khi còn quá nhỏ là không nên, như thế trẻ có thể sẽ mang theo áp lực về tiền bạc quá nhiều. Với người Do Thái, cha mẹ không chỉ dạy con tiêu tiền mà họ còn kiếm tiền từ rất sớm, điều này khiến cả thế giới phải thán phục. Họ dạy con biết dùng sức lao động của mình để kiếm tiền.

Chính với những cách dạy con thông minh và vô cùng đặc biệt như vậy mà người Do Thái luôn được đánh giá cao về sự nghiệp thành công trên khắp thế giới. Những phương pháp giáo dục con cái của họ rất đáng khâm phục và các mẹ hãy tham khảo để áp dụng vào dạy chính con của mình nhé.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời