Bé đã sẵn sàng đến trường mầm non chưa?

Bé đã sẵn sàng đến trường mầm non chưa?
Đánh giá bài viết

Chúng ta thường cho con đến trường vì nhiều lý do: con đến tuổi đi học, mẹ bận đi làm, không có người trông nom hoặc vì các bạn bằng tuổi khác đến trường mầm non hết rồi. Có bao giờ bạn tự hỏi con đã thực sự sẵn sàng đến trường chưa? Sự sẵn sàng này là việc con bạn đã phát triển đến đâu, bé đã có ý thức về xã hội, xúc cảm, vật chất hay nhận thức rằng mỗi ngày bé cần sẵn sàng tham gia vào một chương trình giáo dục có bài bản với một nhóm trẻ khác hay chưa?

Hãy trả lời một số câu hỏi sau nhé, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho mình.

  1. Con bạn có độc lập nhiều không?

Bé có thể tự giải quyết các nhu cầu tối thiểu của mình như: rửa tay sau khi vẽ, ăn trưa không cần đút, ngủ một mình, biết tự giới thiệu và trả lời… Nếu bé chưa thể làm được những điều này, cha mẹ hãy giành thời gian tập dần cho con. Bởi vì khi con đến trường mầm non hay trường mẫu giáo, nếu con độc lập con sẽ thích nghi khá nhanh.

Bé đã sẵn sàng đến trường mầm non chưa?

Nếu ở nhà bé thích vẽ thì đến lớp bé có thể ngồi yên trong giờ để học mỹ thuật.

Nếu bé ở nhà thích chơi ghép hình, ghép chữ thì đến lớp sẽ tập trung hơn.

Hãy dừng lại việc làm giúp bé mọi thứ. Hãy cho bé cơ hội để tự làm mọi việc của mình.

  1. Con đã có thể sống xa cha mẹ chưa?

Hãy thử gửi bé đến nhà người thân, bạn bè trong một thời gian để bé tập thích ứng với hoàn cảnh phải xa cha mẹ trong một thời gian dài. Dần dần hãy tách con ngủ riêng để bé quen với việc ngủ mà không cần có mẹ ôm ấp và ru ngủ.

Nếu con bạn được chăm nom bởi người giữ trẻ hoặc người thân trong gia đình, bé sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc tạm tách biệt với mẹ để đến vườn trẻ. Những đứa bé đã chấp nhận được việc không phải lúc nào cũng bám vào bố mẹ sẽ dễ hứng khởi đi học, ít tiếng khóc hơn.

  1. Con bạn đã sẵn sàng tham gia vào hoạt động tập thể chưa?

Những hoạt động tương tác sẽ giúp trẻ cơ hội để vui chơi và học tập lẫn nhau, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi bé phải biết giữ trật tự, lắng nghe hướng dẫn và làm theo. Cha mẹ hãy tương tác với con nhiều hơn trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày để bé hiểu cách thể hiện suy nghĩ và thể hiện cách làm của mình.

Nếu con bạn chưa quen với các hoạt động tập thể, bạn có thể giúp bé làm quen bằng cách đưa bé đến các sân chơi cho tiếp xúc với nhiều trẻ đồng trang lứa, đưa con đến thư viện, hoặc đăng ký cho bé tham gia vào các sinh hoạt tập thể ở nhà thiếu nhi…

  1. Con bạn có quen với một thời khóa biểu chính quy không?

Khi đến học tại trường mầm non tốt, bé sẽ không thể tự do đi lại, thích làm gì thì làm như ở nhà. Bé phải tuân thủ những giờ giấc theo quy định từ việc ăn, ngủ, học, vui chơi,… Vì vậy cha mẹ nên cho bé làm quen với một thời khóa biểu cụ thể để bé có thói quen giờ nào việc đó.

Bạn có tể bắt đầu bằng việc cho con ăn đúng giờ vào các bữa sáng, trưa, tối, ăn nhẹ. Yêu cầu bé ngồi vào bàn khoảng 1 tiếng liên tục để tô màu, vẽ tranh hoặc nghe kể chuyện. Buổi tối nên đi dạo hoặc đọc sách cùng nhau.

Đôi khi việc con không thể tạo ra nề nếp bởi chính cha mẹ không tuân thủ giờ giấc. Nên các bậc cha mẹ hãy cố gắng làm gương trước nhé.

  1. Con bạn có khả năng chịu áp lực trong việc học không?

Bé có thể liên tục thực hiện những công việc theo yêu cầu không? Từ việc vẽ tranh, rồi học hát, rồi ngồi nghe kể chuyện, học thuộc bài thơ, cùng chơi với các bạn,… Nếu bé chưa quen việc được yêu cầu liên tục như thế thì sẽ cảm thấy bị áp lực. Có thể cáu gắt, bực bội, phản ứng lại.

Bé đã sẵn sàng đến trường mầm non chưa?

Lịch sinh hoạt tại các trường mầm non chất lượng đã được sắp xếp khoa học để bảm đảm cho bé được nạp và tái tạo năng lượng đầy đủ, nếu con bạn đã có thể theo lề lối này và vui vẻ, khỏe khoắn thì tốt rồi. Còn nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu uể oải, vẫn phải ngủ nướng thêm vào buổi sáng thì hãy tìm cách điều chỉnh lại cho con, có thể cho bé ngủ sớm hơn vào buổi tối chẳng hạn. Nếu như bạn có thời gian biểu riêng linh hoạt thì nên cho con tham gia chương trình học nửa ngày trước để bé làm quen dần với sự hối hả rộn ràng của nhà trẻ, rồi dần dần kéo dài thời gian học khi bé đã có thể thích nghi.

  1. Bạn đã thực sự sẵn sàng cho con đến trường mầm non chưa?

Các chuyên gia đồng ý rằng con trẻ có thể học được và phát triển một số kỹ năng đạt được ở trường mầm non ngay tại nhà mình, cùng bố mẹ hoặc và những người thân mà bé yêu mến – những người thật lòng yêu thương và quan tâm đến hạnh phúc cũng như sự phát triển của bé, và biết chắc rằng bé đang tham gia vào những hoạt động đa dạng phù hợp với lứa tuổi. Vì vậy, cha mẹ có thể trang bị cho con nhiều kỹ năng cần thiết để con thực sự tự tin khi đến trường.

Nếu bé hứng khởi, vui vẻ và rất muốn học thêm những điều mới lạ, bé đã sẵn sàng thay đổi môi trường học tập và mở rộng các mối quan hệ xã hội thì đó chính là thời điểm phù hợp để bé bắt đầu đến trường mầm non.

Nguồn: https://worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời