Bạn có muốn bé chăm chỉ và tiết kiệm?

Bạn có muốn bé chăm chỉ và tiết kiệm?
Đánh giá bài viết

Bạn có muốn bé chăm chỉ và tiết kiệm? Bạn nghĩ con bao nhiêu tuổi thì nên học hiểu về đồng tiền và cách dùng tiền? Dân tộc Do Thái – dân tộc thông minh nhất thế giới dạy con về đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ xíu, khoảng hơn 1 tuổi. Họ cho rằng trẻ con cần phải hiểu về giá trị đồng tiền để hiểu về giá trị sức lao động, để có thể tự hoạch định một tương lai tốt đẹp hơn.

Cha mẹ nào cũng muốn con có thể sử dụng được đồng tiền đúng mục đích. Nhưng cũng giống như giáo dục giới tính, việc giáo dục về đồng tiền lại bị né tránh hoặc không được coi là vấn đề quan trọng trong giáo dục con trẻ. Tư tưởng đó cần phải thay đổi.  Chỉ cho con thấy giá trị đồng tiền, dạy con cách tiêu tiền và tiết kiệm là những việc cần làm càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn con tiêu tiền một cách thật hợp lý

Các bậc cha mẹ muốn trẻ tiêu tiền một cách hợp lý thì các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ tiêu tiền khoa học. Trong khi trẻ tiêu tiền, các bậc cha mẹ hãy kiểm tra số tiền đó được trẻ sử dụng như thế nào, tiêu tiền vào những vấn đề nào. Trong trường hợp tiền được tiêu một cách không phù hợp với kế hoạch đã đặt ra thì các bậc cha mẹ hãy phê bình trẻ ngay.

ban-co-muon-cham-chi-va-tiet-kiem

Thậm chí, các bậc cha mẹ hãy tìm ra các hình phạt như tạm thời không cho trẻ tiền tiêu vặt để hạn chế cách tiêu tiền lãng phí của trẻ. Cha mẹ chính là người định hướng cho trẻ cách tiêu tiền sao cho thật hợp lý, tiết kiệm.

Cha mẹ chính là những tấm gương sáng của trẻ

Bây giờ hãy thử tưởng tượng, nếu như các bậc cha mẹ không chăm chỉ, không tiết kiệm thì công việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ có đức tính chăm chỉ, tiết kiệm thật là khó khăn, vất vả. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ mong muốn trẻ chăm chỉ, tiết kiệm thì hãy trở thành một tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Từ đó, trẻ sẽ tạo lập được thói quen tiết kiệm trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nếu như các bậc cha mẹ vẫn còn thiếu sót về điểm này thì hãy cùng trẻ học tập. Các bậc cha mẹ hãy dùng chính hành động của bản thân để cảm hóa trẻ vì điều đó thật sự có lợi cho tương lai mai sau của trẻ.

Phẩm chất tốt đẹp là biết chăm chỉ, tiết kiệm

Với mọi cơ hội, các bậc cha mẹ luôn luôn phải tận dụng để nói cho trẻ biết rằng tiết kiệm chính là một phẩm chất tốt đẹp. Việc làm này có mục đích hướng tới định hướng và giáo dục thật tốt cho trẻ. Chẳng hạn, khi trẻ đọc sách, học bài,… các bậc cha mẽ hãy ở bên và kể cho trẻ nghe về những tấm gương, những câu chuyện của các danh nhân sở hữu những đức tính tiết kiệm và chỉ để giảng giải cho trẻ hiểu được giá trị của cuộc sống không chỉ cần lao động chăm chỉ mà còn cần có một lối sống thật tiết kiệm.

Qua các công việc nhỏ để thấy được ý nghĩa của tiết kiệm

Ngay trong gia đình, các bậc cha mẹ hãy làm những công việc nhỏ nhất để trẻ hiểu được ý nghĩa của từ chăm chỉ, tiết kiến. Các bậc cha mẹ hãy tạo lập cho những thói quen tốt ngay từ khi còn bé tránh tạo những thói quen xấu như tiêu tiền một cách bừa bãi. Trong vấn đề cho trẻ tiêu tiền, các bậc cha mẹ cũng nên có thái độ dứt khoát. Các bậc cha mẹ cũng nên nhắc nhở trẻ tái sử dụng những đồ vật cũ trong gia đình, sửa chữa lại những đồ dùng hư hỏng nhẹ để sử dụng tiếp,… Từ những công việc nhỏ này, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của chăm chỉ, tiết kiệm.

Các bậc cha mẹ cần đề cao ý thức, trách nhiệm trong việc giáo dục trẻ chi tiêu một cách hợp lý, tiết kiệm một cách phù hợp.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời