Bạn có đang nuôi dạy con thiếu khoa học?

Bạn có đang nuôi dạy con thiếu khoa học?
Đánh giá bài viết

Bạn có đang nuôi dạy con thiếu khoa học? Hiện nay việc nuôi dạy con thế nào cho đúng cách đã được nhiều bậc cha mẹ luôn tìm hiểu và có một cách nhìn mới hơn, thoáng hơn, khoa học hơn so với lối dạy con của ông  bà xưa. Nhìn nhận lại vấn đề chúng ta không thể phủ nhận được những kinh nghiệm đúc kết và phương pháp nuôi dạy con từ thời xa xưa.

Ngày nay cùng với sự phát triển  của cuộc sống, mỗi chúng ta sẽ có những cách nuôi dạy con sao cho tốt nhất trên cơ sở  phát huy những ưu điểm của các phương pháp xưa đồng thời cải tiến sao cho những phương pháp đó trở nên khoa học và hợp lý hơn để các bạn nhỏ của cũng ta luôn được phát  triển toàn diện nhất.

Dưới đây là một số cách nuôi dạy con thiếu khoa học mà chúng ta nên từ bỏ ngay từ hôm nay:

1. Không tôn trọng con

Trước đây chúng ta vẫn thường hay quan niệm rằng đối với trẻ nhỏ , chúng ta không nên dành cho chúng nững lời khen có cánh bởi với mỗi lần động viên, khen  ngợi họ thường cho rằng chúng sẽ ỷ lại, thiếu tinh tinh thần tự giác và ý trí vươn lên.

Tuy nhiên theo nhiêu nghiên cứu cho rằng ca ngợi trí thông minh của trẻ sẽ giúp tăng động lực để con tìm hiểu thế giới ngay cả khi phải đối mặt với thất bại. Như vậy, bằng cách công nhận những nỗ lực của con với lời khen ngợi mang tính xây dựng, bạn đang củng cố cho con những giá trị phù hợp để thành công trong cuộc sống sau này.

2. Bắt trẻ phải ăn hết tất cả thức ăn

Trẻ em ăn uống theo nhu cầu và có những lúc no bụng chúng sẽ không ăn. Vì vậy, có một cảnh tượng khá phổ biến trên bàn ăn là cha mẹ cố gắng làm sao để con của họ ăn hết thức ăn trong bát.Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, ép trẻ em miễn cưỡng ăn hết đĩa thức ăn của mình về lâu dài có tác dụng tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm này khiến trẻ em “mất dấu hiệu đói và no”.

Đến khi lớn hơn, con không còn khả năng “lắng nghe” những tín hiệu ăn uống trực quan của cơ thể nữa. Ngoài ra con cũng sẽ có nguy cơ ăn quá nhiều và béo phì cao hơn. Thay vì ép, hãy cho con ăn một cách tự nhiên để giảm nguy cơ bị rối loạn ăn uống và nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh hơn với thức ăn ở trẻ.

3. Không nói về tình dục

Nhiều  bậc cha mẹ hiện nay vẫn có thói quen không đề cập đến vấn đề tình dục khi trò chuyện cùng con. Họ luôn cho  rằng đây là một vấn đề nhạy cảm, thiếu lịch sự nên họ thường né tránh và trả lời mập mờ  trước mặt con. Tuy nhiên đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm khiến con có cái nhìn không tốt, chúng luôn tò mò và khám phá tới những gì mà mình chưa được biết.

Vì vậy ngay lúc này những câu chuyện về tình dục,  những bài học về giáo dục giới tính luôn cần được nhắc nhở trong những câu chuyện của cha mẹ với con để các bạn nhỏ luôn ý thức được hành vi của bản thân mình đồng thời luôn biết cách bảo vệ bản thân mình để không gặp các nguy hại về xâm phạm tình dục tránh gây hậu quả nặng nề về sau.

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng Giữ “quan hệ tình dục” là một bí ẩn sẽ ngăn cản trẻ em phát triển về mặt nhận thức liên quan tới giới tính, cơ thể… trong trường hợp xấu nhất có thể khiến họ trở thành “kẻ thù” của tình dục. Việc trình bày thẳng thắn với con cái về tình dục là một hướng đi tốt.

4. Không nói về cái chết

Cái chết, sự ra đi của người thân là một vấn đề nhạy cảm mà cha mẹ cũng có thể thường xuyên lảng tránh chủ đề này vì sợ làm xáo trộn suy nghĩ của trẻ. Cha mẹ thường hay nói dối với trẻ về sự mất mát này bằng cách nói giảm nói tránh như đi đâu đó, hay đang ngủ nhằm tránh gây đau lòng và sự suy sụp tinh thần của trẻ.Các chuyên gia nói rằng việc cho con bạn những câu trả lời trung thực về cái chết và mất mát có thể trang bị cho chúng tâm lý để đối mặt với nỗi đau trong tương lai.

Tốt hơn hết, hãy giữ một cuộc đối thoại cởi mở với con về cái chết và những nỗi đau không thể tránh khỏi như vậy với sự bình tĩnh và hiểu biết.

Mỗi bậc cha mẹ nên cởi mở và  khoa học hơn trong các phương pháp nuôi dạy con. Dạy trẻ những kỹ năng sống là cách mà mỗi chúng ta thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm tới các bạn nhỏ để các bạn nhỏ hoàn toàn tự tin và trưởng thành hơn. Không có việc gì khó, với mỗi công việc nào đó, mỗi chúng ta hãy học cách đón nhận và trau dồi thêm kỹ năng sống chắc chắn chúng ta sẽ sớm trở thành những con người tốt.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời