Bạn bè, thầy cô ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển của trẻ mầm non?

Bạn bè, thầy cô ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển của trẻ mầm non?
5 (100%) 1 vote

Bạn bè, thầy cô ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển của trẻ mầm non? Trường mầm non không đơn giản chỉ là nơi trông giữ trẻ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả về tâm lý lẫn thể chất của trẻ. Sự tương tác giữa trẻ với thầy cô và bạn bè ở trường mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn bè và thầy cô chính là những đối tượng có ảnh hưởng nhiều nhất đối với sự phát triển về tâm lý, trí tuệ và sức khỏe của trẻ. Sự ảnh hưởng của thầy cô và bạn bè ở trường mầm non đến trẻ có cả tốt lẫn xấu.

Thầy cô ở trường mầm non sẽ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết

Các thầy cô giáo muốn trở thành những người chăm sóc tốt cho trẻ cần phải trải qua những khóa học nghiêm túc về cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cũng như phải hiểu rõ tâm lý của trẻ.

Về chế độ dinh dưỡng, thầy cô cần cho trẻ ăn những món ăn không chỉ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ mà còn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ tránh trường hợp trẻ bị biếng ăn. Ngoài ra, thầy cô còn cần cho trẻ ăn uống điều độ, khoa học, đúng giờ, giúp trẻ nề nếp hơn trong việc ăn uống.

ban-be-thay-co-anh-huong-nhu-nao-den-viec-phat-trien-cua-tre-mam-non

Về kỹ năng, các thầy cô cũng sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết như biết sắp xếp các vật dụng, tự mặc quần áo, biết sử dụng muỗng đũa, biết tự đi vệ sinh,… Đồng thời các bé còn được tham gia các hoạt động vui chơi để bé trở nên linh hoạt và cứng cáp hơn.

Về mức độ nhận thức, các thầy cô còn dạy bé để trở thành một công dân tốt. Khi được đến lớp, các bé sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn, biết tự chăm sóc bản thân, biết sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đồ vật,… và đặc biệt các em còn biết phân biệt được điều nào tốt nên làm và thói xấu cần tránh xa.

Khi cha mẹ cho con đến lớp, bé sẽ được làm quen với môi trường mới, gặp gỡ những người bạn mới, giúp trẻ học hỏi thêm được nhiều điều hay, lẽ phải.

Bạn bè ở trường mẫu giáo sẽ giúp trẻ vui vẻ, hoạt bát hơn

Ở độ tuổi mẫu giáo, trí não của trẻ bắt đầu phát triển và trẻ có thể học hỏi những điều mới rất nhanh. Khi đi học, trẻ sẽ được tiếp xúc, gặp gỡ với các bạn cùng độ tuổi, từ đó tạo tiền đề cho trẻ phát triển khả năng giao tiếp cũng như biết cách diễn đạt rõ ràng về ý kiến, mong muốn của bản thân.

Được chơi đùa cùng bạn bè ở trường mẫu giáo sẽ giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và đem lại rất nhiều niềm vui cho bé.

Ngoài ra, khi có bạn bè sẽ giúp trẻ thêm tự tin thể hiện bản thân trước đám đông cũng như biết cách diễn đạt ý kiến, mong muốn của trẻ trước mọi người. Có bạn bè cũng giúp trẻ tránh được căn bệnh tự kỷ đang dần trở nên phổ biến hiện nay.

Bên cạnh những mặt tích cực, thầy cô và bạn bè ở trường mẫu giáo cũng có những ảnh hưởng không tốt đến trẻ

Tuy thầy cô và bạn bè ở trường mẫu giáo mang lại rất nhiều lợi ích cho con trẻ nhưng cha mẹ cũng nên chú ý đến con nhiều hơn, không thể phó mặc mọi thứ cho thầy cô ở trường.

Mặc dù được đào tạo nghiêm túc về kỹ năng sư phạm nhưng nhiều thầy cô vẫn nóng tính và có những biện pháp phạt bé khi bé mắc lỗi ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Ngoài ra, tình trạng thầy cô bạo hành trẻ mẫu giáo cũng đang rất phổ biến, vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn trường mẫu giáo uy tín và thường xuyên quan tâm con mỗi ngày để kịp thời can thiệp khi có tình huống xấu xảy ra.

Đối với bạn bè ở trường mẫu giáo của trẻ cũng vậy, sẽ có những đứa trẻ thường xuyên bắt nạt, đánh bé, cha mẹ cũng nên chú ý để con không bị ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tâm lý.

Trong độ tuổi mầm non, thầy cô và bạn bè ở trường rất quan trọng với trẻ. Chính thầy cô và bạn bè là những nhân tố giúp trẻ phát triển toàn diện nên cha mẹ cần chú ý tạo điều kiện để con yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời