Ba mẹ nên đối xử với trẻ như thế nào?

Ba mẹ nên đối xử với trẻ như thế nào?
Đánh giá bài viết

Ba mẹ nên đối xử với trẻ như thế nào? Làm thế nào để nuôi dạy trẻ cho tốt và đúng cách luôn là một câu hỏi khó đối với các bậc cha mẹ. Để trẻ có thể ngoan ngoãn và nghe lời thì đó là bí quyết riêng đối với mỗi gia đình. Không quá khó khăn, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian ở bên cạnh các bạn nhỏ để quan tâm tới đời  sống sinh hoạt cũng như tâm lý và tình cảm đối với các bạn nhỏ.

Đồng thời cha mẹ cũng không  nóng giận bốc đồng, thiếu bình tĩnh mà có những hành động, thái độ cư xử không đúng mực làm tổn thương làm ảnh hưởng tới quá trình tâm lý và nhận thức của trẻ nhỏ. Dưới đây là những cách cha mẹ nên vận dụng để điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của bé sao cho đúng mực nhất:

1. Nói chuyện với con

Cùng trò chuyện với nhau như những người bạn là cách tốt nhất để trẻ có thể bình tĩnh và hiểu ra vấn đề. Khi trẻ mắc sai lầm, có hành động không đúng, cha mẹ thường có thói quen quát mắng và có cách xử lý thiên về bạo lực. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu cho ằng, việc cha mẹ dạy con bằng đòn roi hay sử dụng lời nói bóng gió, nặng nề sẽ làm ảnh hưởng lớn tới tinh thần của trẻ và làm cho trẻ không nhận thức sớm được hành động của mình.

ba-nen-doi-xu-voi-tre-nhu-nao

Thay vào đó cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên con, cùng trò chuyện  hỏi con về lý do, suy nghĩ của bản thân đồng thời cho bé hiểu được đâu là điều tốt, điều xấu, đâu là điều nên làm và tránh xa. Trong quá trình nói chuyện với con, bố mẹ nên nhìn thẳng vào mắt bé để bé thấy rằng mình đang thực sự rất nghiêm túc.

2. Không nóng giận

Hãy nhớ rằng khi bạn kiềm soát tốt bản thân thì con bạn mới có thể điều kiển bản thân được. Quá nỏng nảy là điều thực sự không tốt khi dạy con. Thái độ đáng sợ của bạn sẽ khiến bé phản ứng ngay lập tức. Cần từ từ, bình tĩnh khi con làm điều sai khiến bạn bực mình.

Để làm được điều này, khi bắt đầu có dấu hiệu nổi cơn tức giận, bố mẹ nên di chuyển ra một nơi riêng biệt và làm một số việc khác như quét nhà, nấu ăn, rửa bát hay tưới cây,… Thời gian làm những việc đó sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn và giúp bạn nghĩ ra được cách phạt con cho phù hợp. Đồng thời trước thái độ như vậy của bố mẹ, bé cũng có thể nhận ra và trở nên ngoan và biết điều hơn.

3. Giữ thái độ nghiêm túc

Khi trẻ măc lỗi, cha mẹ hãy thật sự nghiêm túc chỉ ra lỗi sai của con và hình phạt dành cho con, tránh trường hợp vui đùa, không có thái độ nghiêm túc và gay gắt. Nhiều cha mẹ vì quá chiều con mà cho con quyền quyết định về tất cả mọi thứ, thích gì được đấy, cha mẹ thì luôn quan tâm và dành mọi lời có cánh cho con, luôn khen ngợi con không đúng chừng mực. Mọi hành động răn đe của cha mẹ khi con mắc lỗi chỉ mang tính chất nhẹ nhàng nhắc nhở.

Như vậy các bạn nhỏ sẽ sớm sinh hư, không tôn trọng với những thứ mà mình có. Vì vậy khi cha mẹ đã nói là sẽ phạt con thì dù là nặng hay nhẹ thì cũng nên thực hiện để chấn chỉnh suy nghĩ và thái độ của các bạn nhỏ đồng thời nhắc nhở các bạn nhỏ không được tái diễn những lần tiếp theo

4. Cho bé lựa chọn hình phạt

Khi bé mắc sai lầm thì điều đầu tiên là cha mẹ sẽ phải nhắc nhở và giúp trẻ hiểu ra được lỗi sai của mình. Đồng thời nếu đó là những sai phạm lớn thì cha mẹ nên đưa ra các hình phạt cho những sai lầm đó để các bạn nhỏ luôn ghi nhớ, mang theo mình như một bài học để đời về những điều sai phạm để không bao giờ mắc sai phạm đó nữa.

Cha mẹ hãy đưa ra một loạt các hình phạt khác nhau và sau đó hãy cho trẻ được chọn một trong các hình phạt đó như: Quay vào tường hối lỗi 5 phút hay hôm nay không được xem chương trình này, chương trình kia, không được ăn món này, món kia. Những hình phạt đánh vào sở thích của bé sẽ khiến bé nhớ lâu hơn và từ lần sau không dám tái phạm nữa.

5. Khuyến khích, động viên

Cha mẹ đừng quá nóng giận và sớm đưa ra những lời nhận xét nặng nề và không đúng chừng mực. Hãy đưa ra một gợi ý về những chuyến du lịch thú vị, những món quà ý nghĩa nếu như con biết sửa chữa sai lầm. Đó cũng là cách khá thú vị giúp các bạn nhỏ có ý thức phấn đấu và chấn chỉnh bản thân hơn rất nhiều. Qua những món quà đó cha mẹ gửi vào đó là tình yêu thương con sự quan tâm cũng như thể hiện sự quan tâm  tới các bạn nhỏ trong gia đình. Để các bạn nhỏ thực sự hiểu ra đâu mới là thứ quan trọng và có giá trị hơn bao giờ hết.

Với trẻ nhỏ cách trừng phạt của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và hành vi của trẻ, tác động lớn tơi suy nghĩ và nhận thức của trẻ . Vì vậy cha mẹ hãy nên chú ý về thái độ cũng như cách ứng xử của bản thân sao cho phù hợp nhất để các bạn nhỏ nhìn vào đó để noi theo và học tập tránh trường hợp các trẻ nhỏ sẽ sớm tiếp thu những hành động xấu không tốt từ cha mẹ. Từ đó sớm trở thành thói quen và suy nghĩ không đúng. Dạy con luôn là một bí quyết riêng của mỗi bậc cha mẹ. Vì vậy dù bằng bất cứ cách nào thì cha mẹ  hãy luôn quan tâm và dành mọi thứ tốt đẹp nhất tới các bạn nhỏ thân yêu của cả gia đình.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời