9 tuyệt chiêu dạy con nhanh biết nói cho các mẹ

9 tuyệt chiêu dạy con nhanh biết nói cho các mẹ
Đánh giá bài viết

Worldkids – 9 tuyệt chiêu dạy con nhanh biết nói cho các mẹ. Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đều được ví như một trang giấy trắng. Bố mẹ chính là những người đầu tiên viết lên đó những điều hay, điều tốt trở thành nền tảng tốt nhất giúp bé bước vào đời.Là một người mẹ chắc hẳn ai cũng muốn có thể nhìn thấy những khỏanh khắc đáng nhớ đầu tiên trong cuộc đời con. Và cái khoảnh khắc lần đầu con cất tiếng nói chuyện với mình chính là điều xúc động nhất.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết dạy trẻ học nói nhanh dựa trên kinh nghiệm của nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

1. Nói chuyện nhiều thường xuyên với con

Một trong những bước cơ bản trước khi dạy con học nói đó là cách bố mẹ nói chuyện với con. Bố mẹ nên nói chuyện nhiều với con mọi lúc mọi nơi có thể và quan sát thật kỹ những phản ứng từ trẻ để biết con muốn gì, cần gì.

9-tuyet-chieu-day-con-nhanh-biet-noi-cho-cac-me-worldkids

2. Dạy con học nói trước khi quan tâm đến con nói gì

Điều này có nghĩa là bố mẹ nên kích thích con nói chuyện trước, tập trung khiến cho trẻ nói ra trước chứ không cần quan tâm đến việc con nói gì, con đã phát âm đúng chưa. Điều này sẽ khiến trẻ tự tin khi nói chuyện với bố mẹ hơn.

3. Tạo phản hồi rõ ràng khi con bắt đầu nói ì ạch

Có nghĩa là khi bé bắt đầu nói, điều quan trọng là bé cần nhận được sự phản hồi rõ ràng từ bố mẹ để bé biết mình được chú ý và sẽ nói nhiều hơn, giúp bé phát triển kỹ năng nói câu dài hơn.

4. Kết hợp lời nói với hành động

Kết hợp hành động và lời nói song song với nhau khiến bé khi muốn làm việc gì đó tương tự thì sẽ nói trước khi làm. Giúp bé phát triển một cách linh hoạt hơn.

5. Gọi tên con trước khi nói chuyện

Một cách để bố mẹ có thể giao tiếp và khiến con nói chuyện là bắt đầu cuộc nói chuyện của con bằng cách gọi tên con. Dần hình thành thói quen cho con, khi nghe thấy tên trẻ sẽ tự động trả lời.

6. Tạo nhiều cơ hội để trẻ được nói

Tạo nhiều môi trường để bé thể hiện kỹ năng nói là điều cần thiết. Nếu bố mẹ không tạo điều kiện cho con thì con sẽ không có cơ hội thể hiện bản thân với bố mẹ, làm trẻ chậm nói.

7. Tạo những tình huống mới, đa dạng

Trong việc phát triển từ ngữ của trẻ, việc cung cấp cho bé vốn từ vựng là điều nên làm. Không nên chỉ giới hạn về một trường từ vựng, mà ngay từ ở nhà, hãy thường xuyên cho bé tiếp xúc với nhiều tình huống, với mỗi tình huống sẽ có một bộ từ vựng riêng.

8. Nói với con những điều đơn giản

Trẻ thường có trí nhớ và khả năng tiếp thu chậm hơn người lớn. Nên khi nói chuyện với con, mẹ nên nói những câu ngắn và tập trung vào những từ cần thiết để con có thể nắm được nội dung cốt yếu.

9. Tắt những tiếng ồn không cần thiết

Khi đang nói chuyện với bé, để tạo sự tập trung của bé thì mẹ nên tắt những vật phát ra tiếng ồn như TV.. Vì bé thường bị thu hút bởi những hình ảnh, âm thanh hơn là tập trung vào nói chuyện với bố mẹ.

10. Cách tạo cuộc nói chuyện vui vẻ với trẻ

– Cách thứ nhất là nói chuyện với con trong khi chơi một trò chơi

– Cách thứ hai là tỏ ra thích thú với đồ chơi của con

Con của các mẹ sẽ cất tiếng nói rất nhanh nếu mẹ thực hiện đúng những phương pháp đã nêu ở trên. Giáo viên tại trường mầm non chất lượng cao Worldkids cũng sử dụng 9 phương pháp trên khi dạy bé phát triển kỹ năng nói một cách nhanh nhất.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời