9 bài học cuộc sống từ người cha của tôi

9 bài học cuộc sống từ người cha của tôi
5 (100%) 1 vote

Worldkids – “9 bài học cuộc sống từ người cha của tôi”. Đây là một câu chuyện, được kể từ một người con trai của Tiến sĩ Mathew – một nhà thống kê nổi tiếng của Ấn Độ, đã từng là một trong những cố vấn hàng đầu của thủ tướng. Mathew sinh năm 1915, và luôn luôn chia sẽ những bài học từ cuộc đời của mình cho con trai, bạn bè, đồng nghiệp và những người lạ ngẫu nhiên ông gặp được.

9-bai-hoc-cuoc-song-tu-nguoi-cha-cua-toi

Con trai của ông nói rằng, có 9 bài học từ cuộc sống mà cha của anh đã dạy anh từ khi anh còn là một cậu bé. Và trong suốt cuộc đời mình, anh không ngừng trò chuyện cùng cha mình để có thể học thêm nhiều điều bổ ích hơn nữa.

  1. Ông luôn đề cao “lý thuyết dải cao su” của riêng mình, ông tìn rằng tâm trí con như như một dải cao su có thể kéo dài vĩnh viễn. Mỗi người nên học hỏi không ngừng. Không có ngoại lệ hoặc lý do để biện minh cho việc không tiếp tục học.
  2. Hãy tò mò. Với cha tôi, không bao giờ ông đặt câu hỏi “ngày của bạn như thế nào?”. Ông sẽ hỏi “hôm nay bạn học gì?” hoặc “hôm nay bạn học gì?”. Các định mức không bao giờ làm ông chú ý. Biến thể, sự không đoán trước vô tận luôn cuốn hút ông.
  3. Không ai có điểm cao hơn so với bạn. Không ai kém hơn một bậc so với bạn.Ông ấy tin tưởng sâu sắc rằng luôn có một điều gì đó để học hỏi từ mọi người.
  4. Chỉ cần lắng nghe. Cha tôi luôn dành thời gian lắng nghe mọi điều mà chúng tôi nói, dù chúng tôi chỉ là những đứa trẻ hiếu động. Ông thường nói rằng “mọi điều người khác nói đều cho ông một ý tưởng mới để suy nghĩ”, ông coi điều ông nghe được từ người khác giống như một món quà đặc biệt.
  5. Hãy chân thành. Cha tôi hay phàn nàn rằng ông dị ứng với những sự kiêu ngạo. Mặc dù là người thích lắng nghe nhưng ông dường như thiếu kiên nhẫn với những giả thuyết hời hợt. Sự khích lệ của ông đã thúc đẩy sứ mệnh của hàng ngàn người lính Ấn Độ và ba đứa con của mình.
  6. Nếu có một con voi, đừng cưỡi lên nó, hãy đi bộ xung quanh nó. Trong nhiều năm, tôi đã cho rằng câu tục ngữ của người Ấn Độ dành cho cha tôi. Mặc dù ông chỉ có 1 con mắt nhưng ông chưa bao giờ chấp nhận cụm từ “không thể làm được”. Mọi công việc khó khăn đều cần sự khéo léo và kiên trì.
  7. Đọc. Cha tôi luôn tự tin rằng niềm đam mê của mỗi người sẽ tự nuôi dưỡng con người. Những cuốn sách vĩ đạo chính là niềm đam mê bất tận của ông. Khi ông không thể đọc sách ở thư viện nữa thì ông nhờ chúng tôi đọc to những cuốn sách ông yêu thích cho ông nghe.
  8. Nhận thức sẽ tốt hơn nhờ thực tế. Cha tôi nói nhận thức có được nhờ quan sát thực tế, và nhờ thực tế chúng tôi hiểu được các lý thuyết. Vì vậy chúng tôi cần có nhiều trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình. Những cái tên cha tôi đặt cho những đứa con cũng mình cũng nhằm nhắc nhở điều đó.
  9. Không có gì là cố địnhCha tôi luôn cho rằng nhận không phải tất cả mọi thứ đều đã được định lượng sẵn. Mọi thứ sẽ thay đổi. Càng biết nhiều hơn, càng mong muốn có nhiều điều để biết.

Có một điều cha tôi luôn luôn chia sẻ cho đến tận ngày sinh nhật lần thứ 45 của tôi rằng: không bao giờ ngừng chia sẻ trí tuệ của mình.

9-bai-hoc-cuoc-song-tu-nguoi-cha-cua-toi-2

Bài báo này nằm trong Depp’s Secrets, và toàn bộ tiền thu được từ việc bán cuốn sách này sẽ được chuyển giao cho FoodCorp – một tổ chức phi lợi nhuận đang thực hiện dự án Kết nối trẻ em với phực phẩm lành mạnh trong các trường học ở Mỹ.

Tố An dịch

Chia sẻ bạn bè

Trả lời