8 cách luyện trí thông minh cho con

8 cách luyện trí thông minh cho con
Đánh giá bài viết

Worldkids – 8 cách luyện trí thông minh cho con mà bố mẹ cần phải biết. Có nhiều phương pháp, cách thức để khiến một đứa trẻ trở nên thông minh. Mỗi bậc cha mẹ lại có một quan điểm khác nhau để có lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số phương pháp rèn luyện trí thông minh cho con đã được khoa học chứng minh.

1. Tạo ra một môi trường thực sự hạnh phúc

Những đứa trẻ hạnh phúc có xu hướng trở thành những người thành đạt cao hơn, thành công hơn những người không hạnh phúc trong cả sự nghiệp và tình yêu. Họ có bản đánh giá thành tích tốt hơn, có nghề nghiệp uy tín hơn và có mức lương cao hơn.

8 cách luyện trí thông minh cho con

8 cách luyện trí thông minh cho con

Muốn một đứa trẻ hạnh phúc, trước hết cần có một ngôi nhà hạnh phúc, cha mẹ yêu thương nhau, tôn trọng con cái. Tiếp đến là một ngôi trường hạnh phúc biến mỗi ngày của bé đến trường là một ngày vui. Sau đó có thể kể đến một môi trường hạnh phúc rộng lớn hơn như khu dân cư tốt, bạn bè tốt, và một xã hội tiên tiến.

2. Tin tưởng trẻ

Tin rằng trẻ thông minh hơn khả năng của chúng cũng sẽ tạo ra sự khác biệt.

Khi cha mẹ tin tưởng con cái, chúng sẽ cảm thấy được tôn trọng, yêu thương. Mọi nề nếp sinh hoạt, cách sống và cách suy nghĩ sẽ được củng cố một cách tích cực nhất. Con giao tiếp với thế giới bên ngoài tốt hơn.

Khi thầy cô giáo tin tưởng học sinh, các bé sẽ có xu hướng thể hiện tốt hơn. Từ đó mà trí não được thúc đẩy, học hành tốt hơn.

3. Ăn uống lành mạnh

Muốn có một trí tuệ linh hoạt thì cần có một cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh phụ thuộc vào chế độ ăn uống lành mạnh của bé.

Bữa sán là bữa quan trọng nhất trong ngày, nhất định cha mẹ phải đảm bảo cho bé được ăn sáng với đầy đủ dinh dưỡng để có năng lượng hoạt động cho cả ngày. Bữa trưa và bữa tối đảm bảo đúng giờ. Không nên cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt bởi không tốt cho sức khỏe lại ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của bé.

4. Được ngủ đầy đủ

Bé cần được ngủ đủ giấc, thiếu một giờ sẽ gây ra mệt mỏi uể oải cả ngày, trí não sẽ chậm chạp. Giờ ngủ trưa rất ngắn nhưng quan trọng để trí não bé được nghỉ ngơi, tạo bước đệm để học tập tốt hơn.

Nhiều gia đình hiện nay không duy trì được nề nếp về giờ giấc sinh hoạt. Có bữa mẹ bận thì bé 12h mới ngủ, sáng hôm sau bé không thể thức dậy đúng giờ, đi học muộn, cả ngày uể oải.

5.Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, bé ăn ngon hơn ngủ ngon hơn, thần kinh được xoa dịu giúp cho việc học hành tốt hơn.

8 cách luyện trí thông minh cho con

Khoa học chứng minh rằng, con người có thể học từ mới nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục. Nếu việc tập luyện kéo dài 3 tháng trở lên thì sẽ làm tăng tuần hoàn máu đến các khu vực não bộ tập trung bộ nhớ và học tập khoảng 30%.

6. Học nhạc

Âm nhạc có thể giúp trẻ thông minh hơn là kết quả đã được chứng minh từ rất nhiều các nghiên cứu trên thế giới.

Cha mẹ có thể cho con nghe nhạc bất cứ khi nào để xoa dịu tinh thần, xoa dịu tâm hồn, để trẻ thư thái hơn, tiếp tu kiến thức nhanh hơn.

7. Đọc sách

Hãy đọc sách cùng với trẻ mỗi ngày, vừa đọc sách vừa tương tác với trẻ bằng những câu hỏi hoặc đặt tình huống. Trẻ sẽ hiểu hơn về các tình huống trong sách, áp dụng vào đời sống linh hoạt hơn. Ngôn ngữ của trẻ cũng phong phú hơn gấp nhiều lần.

8. Kỷ luật và sự kiên trì quan trọng hơn trí thông minh

Đừng nghĩ rằng bạn phải bất chấp để con thông minh bằng mọi giá.

Tính kỷ luật có ảnh hưởng tới thành tích học tập rõ ràng hơn tài năng trí tuệ. Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là thói quen vô cùng quan trọng cho sự thành công cá nhân. Những học sinh có ý chí cao có xu hướng đạt điểm cao hơn và vào được nhiều trường uy tín hơn. Họ ít khi bỏ học, dành ít thời gian hơn cho tivi, dành nhiều thời gian hơn cho việc học bài.

Dấu hiệu dự báo thành công tốt nhất – theo các nhà nghiên cứu – là sự bền bỉ, kiên trì theo đuổi những mục tiêu lâu dài.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời