7 bí quyết để con trở nên thông minh hơn

7 bí quyết để con trở nên thông minh hơn
Đánh giá bài viết

Worldkids – 7 bí quyết để con trở nên thông minh hơn. Trẻ ngoan ngoãn, thông minh luôn là niềm hạnh phúc cho các bậc cha mẹ. Ngoài yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng,… cha mẹ hãy áp dụng những phương pháp sau đây để các con phát triển tối ưu nhé.

Những đứa trẻ thông minh sẽ có rất nhiều lợi thế về học hành, giao tiếp và là cơ sở để có được một cuộc sống tốt hơn khi trưởng thành. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng chỉ với việc rèn luyện cho trẻ một số thói quen khá đơn giản, cha mẹ có thể tạo ra sự phát triển rất tốt cho trí thông minh của chúng.

Tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý

Tập thể dục đều đặn sẽ rất có lợi cho sự phát triển về cả thể chất và tinh thần ở trẻ. Thật vậy, trong một nghiên cứu về con người vào năm 2007, các nhà nghiên cứu của Đức đã phát hiện ra rằng sau khi tập thể dục, con người học từ mới nhanh hơn 20% trước khi tập. Nếu như chế độ tập luyện kéo dài, khoảng từ 3 tháng trở lên sẽ làm tăng tuần hoàn máu, giúp tăng khả năng ghi nhớ đến 30%.

7-bi-quyet-de-con-tro-nen-thong-minh-hon

Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triến trí thông minh của trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc, …) sẽ giúp bé nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và tư duy nhạy bén hơn. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Đọc sách báo và cho con tiếp xúc sớm với âm nhạc

Sách nói chung là nguồn tri thức vô giá đối với mỗi người, rất quan trọng và cũng dễ tiếp thu nhất là với trẻ con, kể cả khi chúng chưa biết chữ. Cho nên đừng đợi đến khi trẻ biết đọc chữ mà hãy rèn luyện cho con biết nghe, hiểu và cảm nhận từ khi chúng còn nhỏ. Việc của cha mẹ là hãy luôn tạo môi trường, giúp trẻ hình thành thói quen nghe người lớn đọc sách, báo truyện.

Với tâm hồn trẻ thơ, khó để tập trung nên cha mẹ cần tìm cách khuyến khích, gợi trí tò mò cho trẻ ngay cả ở nhà và trường học, đến khi chúng biết đọc và tự khám phá thì rất tốt. Không chỉ cho con đọc truyện, hãy khuyến khích trẻ đọc cả các loại sách kiến thức, khám phá, đố vui… phù hợp với lứa tuổi của con.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng học nhạc và tiếp xúc sớm với âm nhạc sẽ giúp trẻ thông minh hơn, bởi khi so sánh những đứa trẻ ở nhiều nhóm khác nhau thì những trẻ ở nhóm học nhạc có IQ cao hơn. Do vậy, những lời khuyên nên cho bé nghe nhạc và tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ và sau khi bé chào đời xuất phát từ những nghiên cứu như vậy.

Cha mẹ có thể bắt đầu một ngày mới cùng bé bằng những lời hát đơn giản, khuyến khích trẻ tập những bài hát vui tươi, phù hợp với lứa tuổi thích khám phá của chúng. Đặc biệt, những lời hát ru nhẹ nhàng, tình cảm từ cha mẹ sẽ khiến các bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Đó là cơ sở để phát triển trí tưởng tượng, giúp cho tâm hồn trẻ tươi mới và hài hòa hơn.

Tạo môi trường và chơi các trò chơi trí tuệ

Trẻ em thường học rất nhanh, nhất là bằng cách mô phỏng lại các hành vi của người lớn. Vì thế, nếu thấy cha mẹ chăm chú đọc sách, viết văn, chơi nhạc hay thực hiện những hoạt động sáng tạo khác, trẻ sẽ nhanh chóng bắt chước theo. Cha mẹ đừng ngại ngần khi đưa ra những vấn đề hóc búa và yêu cầu con giải quyết vấn đề đó kể cả khi chúng còn nhỏ. Nhờ đó, những kiến thức sẽ giúp trẻ trở nên thông minh hơn.

Các trò chơi mang tính chất rèn luyện trí não như cờ vua, cờ tướng, cờ caro, giải ô chữ, ô số, sodoku, câu đố, ghép hình, xếp hình, tìm đường đi trong mê cung… đều rất tốt cho trí tưởng tượng và khả năng tập trung của trẻ. Tuy vậy, muốn đạt được hiệu quả như mong muốn, cha mẹ hãy dành thêm thời gian để hướng dẫn và chơi cùng con. Thông qua những trò chơi đó, cha mẹ vừa có thể quan sát, điều chỉnh những hành vi của con. Và quan trọng, đó là cơ hội để bạn gần gữi hơn với các con đấy nhé.

Giúp bé xây dựng thời gian biểu giữa chơi và học hợp lý

Chúng ta biết rằng trí thông minh có thể được rèn luyện và bù đắp thông qua việc học hành. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải bé nào sinh ra cũng có sẵn trí thông minh mà phần lớn được tạo nên thông qua quá trình rèn luyện. Do vậy, để con phát triển toàn diện, cha mẹ nên tạo điều kiện sắp xếp, giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của chơi và học hợp lý để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng về mọi mặt trong đời sống cho con mình.

Tạo điều kiện cho bé phát triển đồng đều cả hai bán cầu não

Khoa học chỉ ra rằng bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ, tri giác thời gian, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước nên thiên về sáng tạo và nghệ thuật… Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Do vậy, để con được phát triển thông minh đồng đều, cha mẹ nhớ cần kích thích cả khả năng ngôn ngữ và sáng tạo của con.

Tăng cường các hoạt động ngoại khóa

Với tính hiếu động của trẻ con, nhu cầu tìm hiểu gần như là vô tận. Vì thế, ngoài những kiến thức được học trong sách vở ở trường, cha mẹ hãy sắp xếp để trẻ tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh. Những buổi đi chơi khám phá bên ngoài  sẽ làm cho tâm hồn trẻ trở nên hào hứng, rực rỡ và sống động hơn.

Hay khi quá bận bịu, không thể đi xa, cha mẹ hãy đưa con đi dạo quanh khu vực sinh sống, đưa con đến nhiều nơi đông đúc hơn như siêu thị, sân chơi. Hình ảnh thực tế sẽ giúp con cảm nhận được những cảnh vật, những âm thanh khác nhau một cách chân thực hơn.

Cần nhất quán, nghiêm khắc trước những yêu sách của trẻ

Trẻ thường có xu hướng bướng bỉnh để đạt được những gì mình muốn và nhận được sự quan tâm nhiều hơn của người lớn. Vì thế, nếu như cha mẹ đáp ứng ngay và luôn trước mọi điều khoản và yêu sách của con cưng thì bạn sẽ thất bại trong việc dạy trẻ. Việc cần thiết là cha mẹ phải luôn bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện cùng con, khuyến khích con suy nghĩ bằng cách đặt ra các câu hỏi và phân tích đúng, sai để chúng hiểu. Đồng thời, với mỗi yêu cầu của trẻ, cha mẹ cần nghiêm khắc bắt con biết chịu trách nhiệm với những yêu cầu của mình.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời