6 việc nên làm giúp trẻ tỉnh táo vào buổi sáng

6 việc nên làm giúp trẻ tỉnh táo vào buổi sáng
Đánh giá bài viết

Worldkids – 6 việc nên làm giúp trẻ tỉnh táo vào buổi sáng mà các bố mẹ cần biết để áp dụng. Sau khi ngủ dậy trẻ thường hay uể oải. Có những bé ăn sáng trong tình trạng ngủ gật, đến lớp thì ủ rũ ngồi một chỗ, lười vận động. Như thế là bé chưa chuẩn bị đủ năng lượng cho một ngày. Cha mẹ có thể cùng con tập một số bài tập đơn giản sau đây để bé tỉnh táo ngay tức khắc và có tinh thần hào hứng hoạt động suốt ngày dài.

Kéo giãn cơ thể

Cơ thể trẻ em sau một đêm ngủ chắc chắn sẽ có sự co cứng của xương khớp và các cơ, chính vì vậy việc vận động sẽ giúp phục hồi sự linh hoạt của hệ xương khiến trẻ hết cảm giác mỏi. Những động tác này cũng giúp hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ một cách tốt nhất. Tập thể dục buổi sáng là tốt nhất cho sự phát triển hệ xương nhưng nếu không có bài tập thể dục buổi sáng thì nên hướng dẫn trẻ vươn vai, thả lỏng, và các động tác kéo dãn thân thể. Bạn có thể hướng dẫn bé kéo dãn cơ thể ngay ở trên giường khi vừa mở mắt ra.

6 việc nên làm giúp trẻ tỉnh táo vào buổi sáng

Cho bé nghe nhạc

Khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não . Âm nhạc chính là một thứ vô hình có tác dụng giúp trẻ “điều hướng tâm trạng” và “tự nhận thức” Đối với trẻ em, thể loại âm nhạc vui vẻ, dễ nghe dễ thuộc, có giai điệu nhẹ nhàng chính là một món ăn tinh thần bổ ích, giúp trẻ phấn chấn. Trẻ con có thể cảm thấu được âm nhạc từ khi còn ở trong bụng mẹ và đa phần trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh thứ âm nhạc mình được nghe và lẩm nhẩm theo.

Hãy bật một bài nhạc vui nhộn vào sáng sớm để làm cho không khí trong nhà vui vẻ hơn. Bé sẽ thích thú mà bước ngay ra khỏi giường thôi.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân mỗi sáng như đánh răng, rửa mặt … giúp tái tạo lại sức sống đồng thời tăng cường sức đề kháng trước những bệnh ngoài da, các bệnh về răng miệng. Việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp trẻ xây dựng ý thức tự chăm sóc bản thân sau này hay nếp sinh hoạt gọn gang sau này. Cha mẹ có thể cùng con biến việc vệ sinh cá nhân thành một trò chơi thú vị, vừa đánh răng vừa nhún nhẩy theo nhạc.

Mỉm cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” điều này đúng với cả người lớn và trẻ nhỏ. Nụ cười mang lại nhiều thái độ tích cực cho cả một ngày dài . Một đứa trẻ hay cười sẽ hình thành thói quen sống vui vẻ tích cực. Mỉm cười mang đến cảm giác gần gũi và tích cực, nụ cười vừa là lời chào, vừa là thông điệp kết nối, chia sẻ. Hãy trò chuyện với trẻ một cách vui vẻ, nói những câu nói hài hước để trẻ cười để chúng bắt đầu ngày mới với tâm trạng vui vẻ, và bạn cũng vậy.

6 việc nên làm giúp trẻ tỉnh táo vào buổi sáng

Nếu có thể, hãy khơi gợi tiếng cười bằng cách cùng nhau hát những bài hát hoặc tập những điệu nhảy vui nhộn.

Cho trẻ uống nước buổi sáng

Cơ thể trẻ em khi thức dậy luôn có cảm giác mất nước và nhiều khi chúng cũng không tự giác, cũng không đòi cha mẹ cho uống nước. Hãy rót cho trẻ một cốc nước ấm để uống và nên uống một cách từ từ. Một ly nước có tác dụng nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Nó giúp giải phóng chất độc trong cơ thể qua hệ bài tiết, giúp tăng cường oxy lên não và giúp trẻ có cảm giác không đỡ đói hơn.

Bữa sáng đủ chất

Bữa sáng chính là bữa quan trọng nhất đối với trẻ em. Sau một đêm dài là thời điểm cơ thể rất cần nạp năng lượng và bữa sáng vừa đóng vai trò cung cấp năng lượng vừa khiến trẻ sảng khoái vui tươi nếu bữa ăn ngon miệng. Mẹ có thể tìm tòi cách làm những bữa cơm đẹp mắt, trang trí bằng nhiều hình thù ngộ nghĩnh từ món ăn. Được kích thích về thị giác bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Mẹ hãy cố gắng nấu ăn cho bé và cho bé ăn sáng đúng giờ nhé!

Nguồn: www.worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời