6 cách giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng internet

6 cách giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng internet
Đánh giá bài viết

6 cách giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng internet

Các thiết bị công nghệ giống như con dao hai lưỡi, do đó cần hướng dẫn và bảo vệ trẻ em trong quá trình sử dụng.


Thiết bị công nghệ đang trở nên thân thuộc hơn với trẻ em.

Máy tính và các thiết bị di đồng ngày càng trở nên phổ biến hơn tại các gia đình. Điều này giúp cho con bạn có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin bổ ích hơn.

Tuy nhiên, mạng internet là nơi mà ranh giới giữa cái tốt và cái xấu là rất mong manh. Để giữ con cái an toàn khi ngồi trước màn hình, dưới đây là một số lời khuyên bổ ích.

1. Hướng dẫn sử dụng
Biết cách sử dụng thiết bị công nghệ và các loại phần mềm là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết đối với trẻ em trong các gia đình hiện đại. Nó giúp cho con bạn có thể làm chủ được thiết bị, và biết được những tính năng nào thực sự cần thiết, những tính năng nào không cần thiết hoặc chưa phù hợp.

Để làm được điều đó, cách tốt nhất là hướng dẫn chúng sử dụng điện thoại, máy tính bảng, laptop… để chúng có thể tự làm chủ thiết bị bất kỳ lúc nào.

2. Để các thiết bị đúng chỗ
Các vật dụng trong nhà bao gồm vật dụng cá nhân và vật dụng dành cho sinh hoạt của cả gia đình. Nếu như con bạn muốn sử dụng điện thoại, hãy nhắc chúng cất lại vào trong tủ hoặc túi xách sau khi dùng xong.

Điện thoại đặt trong túi xách, máy tính bảng đặt trên tủ, laptop trên bàn làm việc…. đó là những nguyên tắc để bạn nhắc nhở con cái rằng các thiết bị không phải là đồ vật cá nhân của chúng.

3. Quản lý giờ giấc
Một số phần mềm cho phép bạn có thể thiết lập thời gian sử dụng internet cho trẻ em. Hoặc đơn giản hơn là bạn thiết lập một giờ cụ thể để con bạn có thể sử dụng internet và máy tính. Hãy xem khoảng thời gian sử dụng internet giống như là phần thưởng dành cho trẻ nếu chúng ngoan.

Tại Mỹ, một xu hướng mới được gọi là “vamping”, dùng để chỉ việc những đứa trẻ sử thức khuya để sử dụng mạng xã hội trong khi bố mẹ lại nghĩ rằng chúng đang ngủ. Nếu đây cũng là trường hợp của bạn, hãy ngắt kết nối internet vào ban đêm.

4. Sử dụng các công cụ chặn nội dung xấu
Một số phần mềm bảo vệ trẻ em giúp cho các bậc cha mẹ có thể chặn được các nội dung xấu ở trên mạng. Trẻ em vốn rất tò mò, do đó việc vô tình đi lạc vào một trang web đồi trụy hay nội dung phản cảm là điều rất dễ xảy ra.

5. Theo dõi thường xuyên
Việc theo dõi con cái sẽ giúp bạn kiểm soát và ngăn chặn kịp thời những hành vi tiêu cực. Hầu hết các trình duyệt web đều có tính năng xem lại lịch sử duyệt web để bạn có thể theo dõi.

Chỉ cần một vài phút lướt qua danh sách các trang web và nội dung đã mở trong ngày, bạn có thể biết được con bạn đang làm những gì.

 

6. Tôn trọng sự riêng tư 
Không nên can thiệp quá sâu vào “đời sống ảo” của con cái sẽ giúp bạn trở thành ông bố hoặc bà mẹ tuyệt vời trong mắt trẻ. Thêm vào đó, mục tiêu cao nhất của hầu hết phụ huynh đều là giúp cho con cái có thể tự chủ được hầu hết các lĩnh vực, từ tài chính, cảm xúc, mối quan hệ đến công việc.

Các mối quan hệ trên mạng xã hội và trong đời sống hiện đều có tầm quan trọng như nhau. Việc ngăn chặn và hạn chế ở trên chỉ là sự định hướng chứ không phải là loại bỏ con bạn ra khỏi thiết bị công nghệ.

Theo Giadinh.net

Chia sẻ bạn bè

Trả lời