5 món đồ chơi phù hợp với trẻ ở tuổi mầm non

5 món đồ chơi phù hợp với trẻ ở tuổi mầm non
Đánh giá bài viết

5 món đồ chơi phù hợp với trẻ ở tuổi mầm non. Giai đoạn từ 3-5 tuổi là thời điểm mà bé có nhiều sự thay đổi về cả vật chất lẫn tinh thần. Trẻ có hứng thú tìm hiểu tất cả mọi việc diễn ra xung quanh mình nên những món đồ chơi khi còn nhỏ đã không còn phù hợp. Trường Mầm non Quốc tế Wordkids gợi ý cho cha mẹ một số món đồ phù hợp với trẻ để cha mẹ có thể tham khảo.

1. Đồ chơi đất nặn

Đây là món đồ chơi cực kỳ đơn giản mà gần như trẻ nào cũng có. Những khối đất nặn nhiều màu sắc có thể sử dụng lại rất nhiều lần rất phù hợp với trẻ mầm non. Với đồ chơi này, bé có thể hoàn toàn tự mình sáng tạo ra các vật có hình thù như mình mong muốn.

5-mon-choi-phu-hop-voi-tre-o-tuoi-mam-non

Đất nặn giúp bé tạo ra con vật mà nhà mình nuôi, cái cây ven đường hay món ăn mà bé đã ăn. Vì thế, giúp trẻ không chỉ rèn luyện sự khéo léo mà còn giúp trẻ phát huy sự sáng tạo của bản thân.

2. Giấy, màu và các vật liệu cắt dán

Vẽ tranh giúp bé cũng như cha mẹ phát triển khiếu thẩm mỹ cũng như con người nghệ sĩ của trẻ. Hoặc đơn giản chỉ là cho bé vẽ những bức tranh mà bé muốn.

Với giấy màu và các đồ cắt dán, bé sẽ thoả sức sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của bản thân.

Cha mẹ hãy để bé thỏa sức vẽ, tô màu, cắt dán theo những gì bé thích, cha mẹ cũng nên hướng dẫn bé sử dụng các vật liệu an toàn và dặn dò bé dọn dẹp phòng sau khi chơi xong. Điều này tạo kỷ luật và thói quen tốt cho bé ngay từ nhỏ.

3. Đồ chơi đóng vai

Trẻ ở độ tuổi này luôn muốn bắt chước người lớn. Để thỏa mãn sở thích của bé bố mẹ có thể mua cho bé những loại đồ chơi đóng vai như đồ chơi nấu ăn, bác sĩ, lính cứu hỏa,… hoặc đơn giản là mua cho bé một em búp bê, nhất là các bé gái thường rất thích chơi búp bê, đóng giải là chị cả để chăm sóc.

Loại đồ chơi nấu ăn cha mẹ nên mua cho các bé ở độ tuổi mầm non.

Đối với các loại đồ chơi này, bé không chỉ được hóa thân vào các nhân vật mà còn tăng khả năng giao tiếp và vốn từ. Thông qua các đồ chơi về nghề nghiệp, bố mẹ có thể biết được nghề nghiệp mà con yêu thích., đồng thời khả năng tương tác xã hội của bé cũng được rèn luyện và tăng cường.

4. Đồ chơi hình khối

Khi trẻ dưới 3 tuổi, đồ chơi hình khối đơn giản chỉ là đồ chơi để trẻ cầm, nắm hay xếp chồng lên nhau. Trẻ từ 4 tuổi trở lên đã bắt đầu có nhận thức cơ bản về màu sắc, hình khối, tự bé có thể tạo ra nhiều sản phẩm có hình dáng đa dạng từ những vật liệu có sẵn. Bé có thể xây nhà, đường sá, cây cầu…. hoặc nếu bạn nhỏ nào thông minh có thể xây cả một khu phố riêng cho bản thân mình.

Đồ chơi hình khối hay đồ chơi xếp hình hiện nay rất được các bạn nhỏ ưa chuộng, cha mẹ cũng hiểu được đồ chơi này có rất nhiều lợi ích đến sự phát triển trí tuệ của trẻ như phát triển khả năng tư duy, ghi nhớ, và tăng cường sự tập trung. Đây cũng là đồ chơi cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên mua cho con.

5. Sách, truyện có hình minh họa

Cho dù ở độ tuổi này bé có thể chưa biết đọc chữ, không thể hiểu được nội dung cuốn sách, tuy nhiên cha mẹ có thể kể lại truyện cho bé nghe để hiểu được nội dung, đồng thời đặt ra các câu hỏi cho bé xung quanh câu chuyện đó để tăng khả năng tương tác giữa trẻ và cha mẹ. Đây là loại đồ chơi rất phù hợp với trẻ mầm non có tác dụng giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ, trau dồi vốn từ tiếng việt và trí tưởng tượng. Ngoài ra việc cho bé làm quen với sách truyện ngay từ bé là một việc cực kỳ tốt, sẽ ảnh hưởng đến thói quen đọc sách của trẻ sau này, đồng thời giúp trẻ có tinh thần học tốt hơn và luôn có hứng thú trong việc học tập.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời