5 Kỹ năng toán học trẻ ở tuổi mầm non cần nắm được

5 Kỹ năng toán học trẻ ở tuổi mầm non cần nắm được
5 (100%) 1 vote

5 Kỹ năng toán học trẻ ở tuổi mầm non cần nắm được. Cha mẹ được coi là “người thầy” đầu tiên của con trẻ. Ngoài việc cho trẻ chơi các đồ chơi liên quan và hỗ trợ cho việc học toán thì bố mẹ cũng nên làm mẫu cho trẻ trong việc sử dụng toán học hàng ngày. Việc bé được chứng kiến bố mẹ sử dụng toán học hàng ngày sẽ giúp trẻ dần quen và biết đến toán sớm hơn. Đó là nền tảng tốt cho việc học tập sau này của bé.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 5 kỹ năng toán học mà trẻ cần được trang bị khi bước chân vào mẫu giáo. Cha mẹ có thể trang bị cho trẻ các kỹ năng này hàng ngày, thông qua đó tăng cường vốn từ vựng và kỹ năng toán học mà vẫn có thể vui chơi thoải mái.

  1. Cách đếm và số đếm

Theo như nghiên cứu của Trường Cao đẳng nghề ở Maryland (Mỹ) thì trẻ em có thể học được những kỹ năng đếm đơn giản trước khi bắt đầu vào mẫu giáo. Những kỹ năng này rất đơn giản như đếm đến 20, sắp xếp các số trong nhóm, thứ tự các số,…Cách đếm và số đếm cha mẹ có thể dễ dàng cho trẻ làm quen trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ có thể đếm số bước chân từ phòng ngủ đến phòng khách. Đi mua sắm có thể yêu cầu trẻ tìm những con số khi mua hoặc cho trẻ đọc biển số xe chạy qua nhà. Những trò chơi vận động khác cũng có thể dạy trẻ học toàn như nhảy dây, nhảy lò cò,…

  1. Hoạt động tư duy đại số

Các học sinh mẫu giáo có thể giải quyết các vấn đề cộng trừ đơn giản thông qua các đồ vật. Các bậc phụ huynh hãy cho bé làm các bài toán đơn giản trong các công việc hàng ngày. Ví dụ: Các bậc cha mẹ có thể yêu cầu trẻ em lấy đúng số lượng chén đĩa và dụng cụ ăn tối hoặc nói những câu như “Bố mẹ sẽ tặng cho con 1 chú chó bông, con đếm xem con có bao nhiêu con gấu bông rồi” hoặc hát những bài hát có số đếm như bài đếm sao,…

  1. Số lượng và hoạt động trong phạm vi 10

Cách tập luyện tuyệt vời nhất để đếm số từ 1 đến 10 trên ngón tay và ngón chân của trẻ. Những đứa trẻ cần phải hiểu rằng số 10 được thành từ 10 đơn vị. Cha mẹ có thể sử dụng tiền lẻ để mua bán đồ chơi với trẻ, qua đó trẻ có thể biết được số tiền tương ứng có thể mua được số đồ chơi của trẻ, cho trẻ hiểu bố mẹ vất vả thế nào mới kiếm được tiền đó không nên trẻ phải biết tiết kiệm.

  1. Đo lường và dữ liệu

Học sinh mẫu giáo thường hay sắp xếp mọi thứ theo hình dạng, màu sắc, kích thước và thông thường hay sắp xếp mọi thứ từ nhỏ đến lớn hoặc lớn đến nhỏ. Cha mẹ có thể cho trẻ sắp xếp những cái thìa hoặc đồ chơi của trẻ để tăng khả năng đo đếm của trẻ. Ngoài ra khi đến trường, trẻ còn được học về các phép so sánh về số lượng, kích thước hoặc cân nặng… Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể đặt ra những câu hỏi khi trẻ giúp việc để trẻ phân biệt tốt hơn như “Con có thể đưa cho mẹ cái bát lớn nhất không?”, “Hãy lấy cho mẹ cái đĩa nhỏ nhất và đặt lên bàn nhé!”…

  1. Hình học

Kỹ năng về hình học bao gồm việc đặt tên và xác định các loại hình 2D như vuông, tròn, tam giác… Trẻ em cũng có thể nhận ra rằng những cái hộp hay quả bóng là ví dụ cho những hình ảnh ba chiều như khối lập phương và hình cầu. Phụ huynh có thể chỉ cho trẻ những hình ảnh xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày như bánh xe ô tô hình tròn và yêu cầu trẻ tìm được hình dạng tương tự. Các câu đố, hình khối hay bộ xếp hình lego là cách tuyệt vời để trẻ nhận dạng được các hình khối, không gian ban đầu.

Việc dạy cho trẻ kỹ năng toán học là cực kỳ cần thiết, tuy nhiên cha mẹ cũng đừng quá gượng ép bé, việc tạo áp lực càng làm trẻ giảm đi niềm đam mê. Vì vậy hãy để trẻ tự do khám phá vừa chơi vừa học như vậy hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời