4 bí quyết giúp trẻ kết bạn ở trường mầm non

4 bí quyết giúp trẻ kết bạn ở trường mầm non
5 (100%) 1 vote

4 bí quyết giúp trẻ kết bạn ở trường mầm non. Tình bạn luôn rất quan trọng trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Các bé sẽ học được cách chia sẻ, nhường nhịn và có khoảng thời gian vui đùa với bạn bè. Để lựa chọn được một người bạn tốt là việc khá mới mẻ. Trường mầm non Lê Trọng Tấn Bình Tân nhận thấy trẻ em thỉnh thoảng sẽ rụt rè, ngại ngừng khi tiếp xúc với các bạn mới, và việc cha mẹ can thiệp, phản ứng thái quá sẽ chỉ khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Vậy phụ huynh nên hành xử sao trong những trường hợp này?

Dạy bé kĩ năng giao tiếp ở trong trường mầm non

Trẻ ở giai đoạn này rất hay bắt chước những hành động của cha mẹ, của mọi người xung quanh. Trẻ thường cảm thấy khó khăn trong việc kết bạn, không biết bắt đầu từ đâu, vì vậy, bé sẽ quan sát cha mẹ nói chuyện để học theo. Bất cư khi cha mẹ ở đâu, hãy luôn nhớ rằng mình là hình mẫu lí tưởng của con. Vì vậy, hãy hướng dẫn bé thật tốt.

4-bi-quyet-giup-tre-ket-ban-o-truong-mam-non

Kĩ năng giao tiếp và ứng xử của trẻ được xây dựng và rèn luyện ngay tại nhà, cha mẹ và những người thân chính là bạn đồng hành của trẻ. Trong một nghiên cứu gần đây, giáo sư khoa tâm lý trường đại học Bar Ilan – Ruth Feldman phát hiện ra rằng, phụ huynh nói chuyện với trẻ một cách khéo léo và cởi mở sẽ giúp bé tích lũy thêm nhiều kĩ năng giao tiếp và ứng xử xã hội. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể cho bé vài lời khuyên cụ thể về việc làm như thế nào để nói chuyện với bạn mới, nên nói về những gì và trong bao lâu.

Hãy để bé tự chọn bạn cho riêng mình, cha mẹ đừng can thiệp

Cha mẹ phải luôn hiểu một điều đây là chọn bạn cho bé chứ không phải cho cha mẹ. Vì vậy đừng can thiệp quá sâu vào quá trình kết bạn của trẻ. Trừ khi con bạn có nguy cơ bị tác động xấu đến tính cách, hãy để bé tự đưa ra quyết định của bản thân. Cha mẹ có thể đưa ra lời khuyên với trẻ nhưng quyền quyết định cuối cũng vẫn ở lại trẻ.

Trong trường hợp bạn bè đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, bạn có thể nói chuyện với các thầy cô ở trường mầm non Lê Trọng Tấn Bình Tân để tìm hiểu thêm về các bé. Ngoài ra, bạn cũng nên bày tỏ mối lo ngại với con và giải thích cho con hiểu tại sao bé không nên chơi với các bạn đó nữa. Việc bắt trẻ “bo xì” một bạn nào đó là điều khá khó khăn và thậm chí có thể nhận được sự chống đối, phản ứng dữ dội của bé, cho nên phụ huynh hãy chắc chắn rằng mọi nhận định của mình là đúng trước khi đưa ra bất cứ quyết định hay giải pháp nào.

Luôn đón chào những người bạn tại trường mầm non của bé

Hãy luôn khuyến khích trẻ mời bạn bè về nhà chơi, đó là cách cực kỳ hiệu quả để giúp trẻ cởi mở và thân thiết với bạn hơn. Đồng thời, cha mẹ hãy giúp trẻ vạch ra kế hoạch cho buổi vui chơi đó thật thú vị. Theo Newman, tác giả sách The Case for the Only Child: Your Essential Guide, trẻ em luôn cần người hướng dẫn. Ngoài việc để cho bé và các bạn tự do nô đùa, bố mẹ hãy hướng trẻ đến các hoạt dộng lành mạnh để mối quan hệ thân thiết hơn. Hãy biến ngôi nhà thành nơi vui chơi thoải mái, hiếu khách sẽ giúp bé xây dựng mối quan hệ tốt hơn, thêm đó bé cũng sẽ rất tự hào về gia đình của mình.

Trong những giờ học ở trường mầm non quốc tế Bình Tân, các bé cũng được đặt vào các tình huống giả định đón chào các thành viên mới đến lớp. Các cô sẽ hướng dẫn các bạn lên kế hoạch và tạo ra nhiều hoạt động gắn kết để các bạn nhỏ có thể tương tác tốt với nhau.

Giúp bé tránh xa tình trạng bị trêu chọc, bắt nạt

Trẻ em rất thích trêu đùa, tuy nhiên, việc này sẽ càng trở nên nghiêm trọng và có chủ đích khi bé lớn lên. Vì thế phụ huynh cần có sự can thiệp kịp thời để ngăn chặn những trò đùa tưởng chừng như vô hại. Trêu ghẹo thậm chí có thể dẫn tới bạo lực. Cho nên việc phụ huynh giúp trẻ hiểu được lời nói và hành động của mình có thể tác động đến các bạn khác như thế nào là rất quan trọng và cần thiết. Và dĩ nhiên, phụ huynh có thể sẽ rất phân vân làm thế nào để can thiệp cho đúng đắn và kịp thời. Bạn sẽ cần nói chuyện với con để thấu hiểu cảm xúc của bé khi ở trường, tuy nhiên hãy cẩn thận với câu từ được sử dụng. Tránh hỏi trực tiếp vì những câu hỏi này sẽ khơi gợi lại tổn thương và khiến bé có cảm giác bị ghét bỏ.

Trong trường hợp bé bị đánh hay đe dọa, bạn hãy cố gắng nói chuyện với phụ huynh của bạn bé để có hướng giải quyết tích cực và hiệu quả hơn. Việc này còn có thể giúp trẻ giải quyết được mâu thuẫn, đồng thời duy trì mối quan hệ bạn bè.

Cha mẹ có thể động viên bé trò chuyện với các cô ở trường mầm non quốc tế Bình Tân nếu như bé kể chuyện đến trường mà bị các bạn khác bắt nạt. Các cô sẽ là người phân giải tốt nhất cho những mâu thuẫn, tránh dẫn đến những trường hợp không hay xảy ra.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời