3 phút mỗi ngày giúp trẻ hình thành kỹ năng lắng nghe

3 phút mỗi ngày giúp trẻ hình thành kỹ năng lắng nghe
5 (100%) 1 vote

3 phút mỗi ngày giúp trẻ hình thành kỹ năng lắng nghe. Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống, ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ cũng như sự thành công sau này của trẻ. Bạn cần cần rèn luyện kỹ năng này cho trẻ kể từ khi trẻ còn nhỏ.

Tại sao lại phải lắng nghe?

Lắng nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Lắng nghe không chỉ giúp bạn thu thập thông tin qua việc ghi nhớ, lưu trữ mà còn tạo điều kiện để mọi người hiểu nhau hơn. Lắng nghe còn thể hiện sự tôn trọng của bản thân với người đối diện và là một kỹ năng không thể thiếu để giao tiếp thành công với mọi người xung quanh.

Đối với trẻ nhỏ, lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ cũng như sự thành công của các bé sau này. Trẻ biết lắng nghe sẽ là cơ sở để hình thành kỹ năng kiềm chế, làm chủ cảm xúc của bản thân và rèn luyện sự tập trung trong mọi hoạt động hàng ngày.

Nguyên tắc 3 phút là gì?

Để rèn luyện sự lắng nghe cho trẻ nhỏ, bạn cần kiên trì áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, nguyên tắc 3 phút là một trong số đó. Theo nguyên tắc này, dù gặp con hàng ngày thì cũng hãy khiến mỗi lần gặp con giống như đã xa cách một thời gian dài.

giup-tre-hinh-thanh-ky-nang-lang-nghe

Mỗi ngày bạn hãy dành ra 3 phút ôm con và hỏi xem chuyện gì đã xảy ra trong thời gian hai người không gặp nhau. Điều này rất cần thiết khi bạn đón con từ nhà trẻ về để chắc chắn là bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào từ con.

Theo Nataliya, trong vòng vài phút đầu tiên sau khi gặp lại cha mẹ, trẻ sẽ nói hết cho bạn mọi thông tin còn có thể nhớ. Hãy tạo cho bạn có thói quen dành ra 3 phút lắng nghe dù chỉ là những mẫu chuyện nhỏ ở lớp để có thể thấu hiểu và gần gũi con hơn.

Khi không có thời gian kể những chuyện nhỏ hàng ngày, dần dần, trẻ sẽ không nói với bạn về những chuyện quan trọng nữa. Và đương nhiên quan hệ gia đình sẽ dần tách rời.

Những lưu ý khi áp dụng nguyên tắc 3 phút

Nguyên tắc 3 phút không có nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ dành 3 phút để lắng nghe con mà 3 phút đó là 3 phút đầu tiên để bạn có thể nắm bắt được câu chuyện mà con muốn chia sẻ.

Để hiểu con mình hơn, bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên từ các nhà tâm lý học như:

– Mỗi ngày hãy dành một chút thời gian để cùng làm việc mà bạn và con cùng thích.

– Hãy lặp lại thông tin con vừa nói để con biết bạn đang lắng nghe và hiểu câu chuyện của con.

– Chăm chú, chân thành lắng nghe con thay vì tỏ ra hào hứng một cách giả tạo.

– Nếu câu chuyện bị gián đoạn, hãy nhắc lại ngay sau đó để con biết rằng bạn vẫn nhớ nội dung đang trao đổi.

– Tránh những cuộc tranh cãi vô nghĩa, dông dài ngay cả khi bạn biết rõ đúng sai. Hãy nói đơn giản như: “Bố/mẹ biết là con không đồng tình”.

Ngoài ra phụ huynh cũng cần phải có kỹ năng lắng nghe

Muốn trẻ biết lắng nghe, cha mẹ cần cho con thấy được rằng bạn cũng sẵn sàng lắng nghe con. Điều này thể hiện ở việc không cắt ngang, kiên nhẫn lắng nghe khi bé đang kể chuyện và thể hiện thái độ tích cực trước những gì trẻ muốn nói.

Vì thế, thay vì vừa làm việc riêng vừa trò chuyện với bé, bạn hãy chú ý tập trung vào những gì bé muốn nói hay muốn cho bạn xem. Để làm được điều này thì bạn cần phải:

– Học giao tiếp bằng mắt, chú tâm vào câu chuyện của bé.

– Nhắc lại những điểm chính khi bé tạm dừng lời.

– Ngồi yên lắng nghe, mỉm cười, gật đầu và sử dụng ngôn từ mang tính chất khích lệ để khuyến khích trẻ.

– Đặt những câu hỏi xoay quanh chủ đề mà bé đang nói.

– Không cắt ngang, chen lời khi bé đang nói.

– Thể hiện sự quan tâm đến bé không chỉ ở lời nói mà còn ở hành động, cử chỉ.

Dạy trẻ cách quan sát và lắng nghe mọi người góp phần định hình phong cách giao tiếp của trẻ. Khi các bé biết lắng nghe người khác, bé sẽ biết lắng nghe chính bản thân mình.

Phương pháp rèn luyện cho con kỹ năng lắng nghe

Bạn nên dành thời gian để hình thành thói quen lắng nghe cho con mỗi ngày thông qua các hoạt động sau:

– Hãy dành nhiều thời gian để đọc, kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ và khuyến khích bé kể lại. Bạn có thể tăng dần độ dài của câu chuyện để rèn luyện sự lắng nghe và tập trung cho bé.

– Cùng bé xem các bộ phim, chương trình phù hợp với lứa tuổi. Sau đó đặt câu hỏi cho bé về nội dung của bộ phim, chương trình đó. Điều này sẽ giúp các bé hình thành thói quen chú ý, tập trung lắng nghe để có thể trả lời chính xác câu hỏi.

– Ngoài ra bạn cũng có thể cùng con tham gia trò chơi Tam sao thất bản với nội dung như sau: đưa mảnh giấy có nội dung câu chuyện cho người đầu tiên. Người này sẽ đọc thầm câu chuyện, sau đó kể lại cho trẻ và bé sẽ truyền miệng câu chuyện cho người cuối cùng. Người cuối cùng sẽ kể lại câu chuyện cho tất cả mọi người như lời bé truyền lại để so sánh với nguyên bản.

Trò chơi này không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng lắng nghe mà còn giúp các em nhận ra rằng không phải lúc nào mình cũng nghe, hiểu đúng những gì người khác nói. Khi bé trả lời tốt các câu hỏi, hay hoàn thành tốt trò chơi bạn đặt ra, đừng quên dành tặng con những lời khen hay một phần thưởng nho nhỏ nhằm khích lệ bé. Thông qua những hoạt động thiết thực này, bạn có thể rèn luyện mỗi ngày cho con kỹ năng lắng nghe cho dù đó là chuyện quan trọng hay không.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời