10 vấn đề về sức khỏe của bé mà mẹ cần biết

10 vấn đề về sức khỏe của bé mà mẹ cần biết
Đánh giá bài viết

Một bác sĩ nhi khoa đã tư vấn và cung cấp 10 vấn đề sau về sức khỏe và thói quen của con trẻ, dù mẹ đã biết hay chưa cũng nên đọc lại một lần:

1. Con không biết biểu hiện làm sao khi bị bệnh
Khác với người lớn thường nằm một chỗ, kêu la hay bình tĩnh phân tích tình trạng sức khỏe của mình, con thường không biết làm sao khi bị bệnh. Con sẽ vẫn cố gắng duy trì các hoạt động bình thường, không biết nói với mẹ thế nào và thường tỏ ra uể oải hơn. Do đó, phát hiện con bị bệnh thường là nhờ vào sự quan sát và nhạy cảm của mẹ.

10-van-de-ve-suc-khoe-cua-be-ma-me-can-biet

2. Con luôn muốn chạm vào người mẹ
Con thích ôm chân, kéo tay, ngủ trong lòng mẹ, bất kể mẹ đang làm gì con cũng muốn có sự tiếp xúc chân thật với da thịt của mẹ. Điều này có thể làm mẹ cảm thấy phiền phức, nhưng con lại cảm thấy yên tâm, ngoài ra, nếu người mẹ dơ hoặc có vi khuẩn, con rất dễ bị lây nhiễm.

3. Con không ngừng nói chuyện
Kể từ khi cất lên được tiếng ê a đầu tiên, con chưa khi nào muốn ngừng giao tiếp với thế giới bằng âm thanh. Dù con chưa nói sõi hay còn dùng tiếng “liên hợp quốc” chưa ai hiểu được, con vẫn muốn biểu đạt về suy nghĩ của mình, việc mình đang làm, tại sao con lại làm như vậy… Sự thật là nhiều lúc ba mẹ cảm thấy thật mệt mỏi, thật nhức tai nhưng không thể bắt con ngưng nói được. Ngược lại, ba mẹ còn cần phải “nói chuyện” nhiều với con để phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho con.

4. Con thật sự lớn lên trong đêm
Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, con đã được mặc một bộ đồ rất thoải mái và vừa vặn, nhưng sáng hôm sau mẹ thường thấy nó trở nên xộc xệch như thể con vừa mới “biến hình” xong? Sự thật là con lớn lên trong suốt quá trình ngủ, nên mẹ không cần phải thắc mắc nhiều về chuyện này.

 10-van-de-ve-suc-khoe-cua-be-ma-me-can-biet

5. Con thích ăn thức ăn trong dĩa của mẹ
Con thích ném đồ ăn của mình và ăn đồ ăn trong dĩa của mẹ. Có lẽ vì con nghĩ đồ ăn của mình chính là đồ chơi và đồ ăn của mẹ thì luôn ngon hơn của mình. Điều này cảnh báo với mẹ một điều là mẹ nên ăn cùng một loại thức ăn với con khi ngồi chung trên bàn ăn. Những thức ăn của người lớn có thể sẽ vô tình khiến con bị hóc, nghẹn hoặc khó chịu khi mẹ không trở tay kịp trước hành động “trộm đồ ăn” của con.

6. Con không có khái niệm về ngủ bù
Con luôn thức dậy đúng giờ, rất sớm vào tất cả các ngày trong tuần và giữ thói quen đánh thức ba mẹ dậy. Con không hiểu về ngủ bù nên không thể nào chấp nhận được việc ngủ nướng của ba mẹ vào cuối tuần hay ngày nghỉ. Dù trời nắng, trời mưa, trời âm u, kể cả khi con bị bệnh, con cũng là một chiếc đồng hồ báo thức trung thành và luôn đúng giờ của ba mẹ.

7. Con là thiên thần trong mắt mọi người
Con đơn thuần là thiên thần trong mắt mọi người, ba mẹ có thể nhận ra điều đó. Nhưng sự thật, con không chỉ là một thiên thần đáng yêu, dễ thương, hay cười… mà con còn là chúa nghịch ngợm, quậy phá, khóc nhè, làm nũng và làm bừa bộn cả nhà. Đáng tiếc là vế sau này chỉ có mỗi ba mẹ hiểu và phải gánh chịu.

8. Con luôn nghĩ ba mẹ là giáo sư biết tuốt
Con có rất nhiều thắc mắc về cuộc sống, tự nhiên, bản thân mình, về ba mẹ, các anh chị em… và thường đưa ra những câu hỏi mà có lẽ chỉ có giáo sư biết tuốt thật mới có thể trả lời nổi. Tuy nhiên mẹ không nên làm con thất vọng bằng cách la mắng hoặc gạt đi, có thể gợi ý để con tự đưa ra câu trả lời của mình hoặc nếu quá bận, hãy bảo con đi hỏi ba.


9. Con có bộ nhớ chọn lọc

Con sẽ nhớ rất rõ những gì con thích và ngay lập tức quên những gì con cho là không đáng chú ý. Vì thế mẹ đừng vội khen con là thiên tài khi con có thể nhớ ngay và nhớ rất lâu một vấn đề khó mà cũng đừng nên thất vọng khi phải giải thích lần thứ một ngàn với con vấn đề gì đấy.

10. Con thích cho tay vào quần của mình
Đặc biệt là các bé trai, để sờ, để gãi… và ba mẹ khó lòng bỏ được tật này của con. Thay vào đó, hãy nỗ lực dạy con cách rửa tay và thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi chơi… để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời