10 bí quyết tạo nên nhân cách đẹp cho trẻ

10 bí quyết tạo nên nhân cách đẹp cho trẻ
Đánh giá bài viết

 

Nuôi con cha mẹ nào cũng muốn con mình khỏe mạnh, thông minh và có những phẩm chất tốt như: sự tử tế, quan tâm và tôn trọng người khác. Ngày nay có rất nhiều quan điểm về việc dạy dỗ trẻ và nhiều giá trị truyền thống đã thay đổi. Tuy nhiên việc giáo dục con cái những yếu tố cơ bản của việc cư xử tốt từ những điều nhỏ nhặt hàng ngày vẫn là một cách để thực hiện những tiêu chí quan trọng này.

Theo quan điểm của Emily Post “Cách cư xử là sự nhận thức nhạy cảm về cảm giác của người khác. Nếu bạn ý thức được điều đó bạn sẽ có những cách cư xử đúng đắn, cho dù bạn sử dụng cách nào đi nữa”.

bi-quyet-tao-nen-nhan-cach-dep-cho-tre

10 bí quyết để tạo nên nhân cách đẹp cho trẻ

Trong bài viết này worldkids.edu.vn xin chia sẻ 10 bài học mà cha mẹ có thể dạy trẻ để tạo nên nhân cách đẹp cho con.

1. Xin vui lòng. Xin Lỗi. Cám ơn

Trẻ nhỏ bắt chước rất nhanh vì thế bạn hãy tập thói quen cho con bằng các thường xuyên nói với trẻ và những người xung quanh cụm từ  “xin vui lòng” khi đề nghị, “cảm ơn” khi nhận được bất kỳ điều gì, và “xin lỗi” khi gây ra điều không tốt, không hay. Đồng thời luôn nhẹ nhàng nhắc nhở để bé ghi nhớ.

2. Bày tỏ sự tôn trọng khi trò chuyện

Khi con đủ lớn để tham gia vào các cuộc trò chuyện, bố mẹ nên dạy bé cách tôn trọng những người mà mình đối thoại bằng cách chú tâm lắng nghe hoàn toàn và duy trì việc trao đổi bằng ánh mắt.

Bố mẹ cũng cần dạy con cách xưng hô với người khác theo đúng các đại từ nhân xưng. Hãy làm mẫu, giải thích và hướng dẫn con hàng ngày.

3. Không ngắt lời người khác

Để dạy trẻ tính kiên nhẫn và tôn trọng người khác bạn có thể thông qua việc dạy trẻ không được ngắt lời người khác. Cần cho con biết việc dừng lời ai đó để nói điều mình muốn là một hành vi không tốt hoặc thiếu tôn trọng mọi người. Trong trường hợp cần phải ngắt lời người khác thì trẻ phải nói “xin lỗi”.

4. Luôn lắng nghe

Một trong những kỹ năng rất cần thiết, được xem là biểu hiện của cách cư xử tốt, đó chính là lắng nghe. Việc thực sự lắng nghe giúp trẻ không ngắt lời người khác và còn thể hiện sự tôn trọng với người mà chúng trò chuyện.

5. Sự tử tế

Cách cử xử tốt không chỉ được thể hiện qua hành động mà quan trọng hơn chính là thái độ. Chỉ cần thái độ tử tế là đã giúp trẻ có được cách cư xử đúng đắn.

6. Thái độ thời đại kỹ thuật số

Sự xuất hiện của các thiết bị kỹ thuật số mang lại những kiểu phép tắc cư xử hoàn toàn mới. Cha mẹ nên giải thích cho con các việc đúng, sai và thái độ cần có khi sử dụng chúng. Ví dụ như nhìn vào điện thoại khi đang trò chuyện là sai,..

7. Luôn sẵn lòng giúp đỡ

Dù ở bất cứ đâu, với tư cách nào con cũng có thể quan tâm và giúp đỡ người khác. Hãy dạy con cách quan tâm và luôn sẵn lòng giúp đỡ.

8. Khoan dung và tôn trọng người khác

Kiểm nghiệm thực tế đối với những thái độ cư xử tốt đó là có thể vui vẻ bỏ qua những kiểu cư xử tồi. Vì thế đừng bao giờ bỏ qua cơ hội để chỉ dạy bé sự khoan dung và tôn trọng người khác.

9. Khen ngợi những thái độ cư xử tốt

Nếu trẻ có những thói quen tốt và thường xuyên có thái độ tích cực, hãy động viên, khích lệ con bằng những lời khen ngợi. Mỗi khi con bạn cư xử tốt và có thái độ tử tế bạn hãy nói cho chúng biết bạn tự hào về chúng như thế nào.

10. Chính bạn phải là tấm gương cho con cái

Không có cách giải thích, chỉ dạy nào tốt hơn cha mẹ làm gương. Hãy luôn có thái độ tử tế và cư xử tốt để con học theo bạn.

Tại các trường mầm non chất lượng cao việc giáo dục để xây dựng nhân cách đẹp cho trẻ luôn rất được chú trọng. Để biết thêm nhiều kiến thức dạy trẻ bạn có thể truy cập website: worldkids.edu.vn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời