TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC “LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM” Ở WORLDKIDS

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại Worldkids

Trong giáo dục hiện nay, “Lấy trẻ làm trung tâm” là xu hướng chung mà nhiều phụ huynh đòi hỏi. Đi học mầm non, ba mẹ ai cũng muốn con mình nhận được sự chăm sóc và giáo dục tốt nhất. Đó là điểm tựa và động lực để Hệ Thống Trường Mầm Non Worldkids thực hiện ngày càng tốt hơn nữa trách nhiệm của mình.

1. Nói về phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” của Worldkids

a. Khái niệm “Lấy trẻ làm trung tâm”

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng với tính cách, sở thích và năng lực đặc biệt. Phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” là tạo cơ hội giúp trẻ chủ động học tập và phát triển toàn diện. Nó hướng tới sự hài hòa cả về thể chất, tâm lý, trí tuệ, các mối quan hệ,… phù hợp nhất với từng bé.

Hiểu một cách đơn giản, đây là cách tạo ra những cơ hội, điều kiện giúp trẻ có được sự chủ động học tập và phát triển một cách toàn diện về mọi mặt. Thông qua đó, giáo viên sẽ có kế hoạch xây dựng bài giảng thích hợp với trình độ và ưu điểm riêng của trẻ.

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại Worldkids

b. Lý do Worldkids chọn phương pháp này

Dựa trên quan điểm thời thơ ấu là giai đoạn trẻ em nên được tự do khám phá sở thích và những điều mới mẻ về thế giới xung quanh. Phương pháp này cổ vũ trẻ theo đuổi những môn học và cách học mình yêu thích. Điều này làm cho trẻ cảm thấy tự tin vào khả năng của mình và có khả năng học hỏi nhiều hơn. 

Tại Worldkids, “Lấy trẻ làm trung tâm” là phương pháp dạy học tích cực. Nó thúc đẩy sự phát triển tính chủ động, khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, thể hiện năng lực trí tuệ, óc sáng tạo mang bản sắc cá nhân cho trẻ. 

2. Những nét chính trong phương pháp “Lấy trẻ làm trung tâm” ở Worldkids là gì?

a. Đây là phương pháp mang tính kế thừa

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, trẻ em cần được quan tâm giáo dục sớm. “Lấy trẻ làm trung tâm” trở thành phương pháp giáo dục tiên tiến, phù hợp với xã hội hiện đại. 

Tại Worldkids, học sinh làm trọng điểm và mọi vấn đề trong giáo dục đều xoay quanh trẻ. Điều đó xuất phát từ quan điểm “Thời thơ ấu là giai đoạn trẻ em cần được tự do khám phá sở thích và những điều mới mẻ về thế giới xung quanh”. Đây là sự kế thừa và phát triển giáo dục dựa trên nền tảng của phương pháp Montessori.

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại Worldkids

b. Mục tiêu của phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” tại Worldkids

Phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” đã mở ra cho bé nhiều không gian mới. Bé được làm chủ và tích cực hơn trong các hoạt động như: phát biểu cảm nhận, sáng tạo, ý thức tự giác – tự lập,.. mà thầy cô là người gợi ý và dẫn dắt bé.

Giáo viên là thiết kế chương trình học phù hợp với từng bé. Điều này giúp hoạt động vui chơi, học tập trở nên đa dạng và ngày càng sáng tạo. Qua đó, các cô hiểu rõ tính cách, tâm lý và gắn bó sâu sắc với bé hơn. Đồng thời phương pháp này còn giúp thúc đẩy sự phối hợp hơn dạy dỗ bé của phụ huynh với nhà trường.

Mục tiêu chính của phương pháp này tại Worldkids:

 • Tạo cảm giác hứng thú trong học tập, vui chơi, và khám phá của bé. 
 • Mở ra những cơ hội tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, cảm xúc, suy nghĩ, tính cách, hành vi,…  thông qua những môn học và giáo dục kỹ năng sống cần thiết.
 • Xây dựng môi trường học tập sáng tạo và chủ động. Tạo ra các cơ hội khám phá, rèn luyện nhiều hơn cho bé
 • Xây dựng nền tảng cho bé bước lên những chương trình học cao hơn. Bé được đánh giá đúng tiềm năng và có thói quen học tập suốt đời.

3. Một số phương pháp dạy học “Lấy trẻ làm trung tâm” tại Worldkids

a. Các phương pháp được áp dụng:

Phương pháp Montessori: Đây là phương pháp giáo dục dựa trên cảm giác của trẻ thông qua các hoạt động đặc biệt. Bé được khuyến khích phát triển ngôn ngữ bằng lời nói và cách thức giao tiếp. Ngoài ra, bé còn được học cách đánh vần chữ, số, ngữ pháp và kỹ năng viết, … thông qua các trò chơi thông minh.  

Phương pháp Glenn Doman: Phương pháp giáo dục sớm này có thể áp dụng với trẻ từ 1 tháng tuổi – 6 tuổi, tài liệu học tập là những bộ thẻ thông minh tạo ra những kích thích về vận động và não bộ, giúp các bé phát triển trí não sớm.

Phương pháp giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" tại Worldkids

b. Một số nguyên tắc cơ bản của phương pháp “Lấy trẻ làm trung tâm”:

Tại Worldkids, phương pháp này được vận dụng một cách linh hoạt. Tuy nhiên, chúng đều xoay quanh các nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Tin tưởng tuyệt đối “Mọi đứa bé đều tiến bộ và phát triển theo cách riêng của bé”
 • Quan tâm đến sở thích và thế mạnh, mang lại lợi ích tốt nhất cho bé.
 • Thiết kế các hoạt động phù hợp với sở thích và nhu cầu của bé theo từng độ tuổi.
 • Kết hợp đa dạng phương pháp học tập, vui chơi khác nhau. Qua đó khích lệ bé khám phá thế giới, giao tiếp với bạn bè và sáng tạo.
 • Giáo dục bé trên những vấn đề bé đã biết và có thể làm được. Không đặt ra những yêu cầu quá khó làm ảnh hưởng đến sự hứng thú của trẻ.
 • Tôn trọng trẻ trong mọi hoạt động.
 • Phụ huynh và giáo viên là người hỗ trợ. Mục tiêu là đảm bảo cho bé được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn nhất.

Trả lời