Tiêu chuẩn Quốc Gia: Thiết kế trường mầm non mới nhất hiện nay

tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất đang là vấn đề được phía lãnh đạo trường mầm non và cả các bậc phụ huynh quan tâm. Vì trường mầm non là nơi các bậc cha mẹ gửi gắm con trẻ mình. Trường mầm non hay nhà trẻ đạt tiêu chuẩn giúp các bé có một môi trường học tập, vui chơi chất lượng, an toàn. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Mời bạn khám phá nội dung bài viết bên dưới!

1. Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non 2020 cập nhật

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất 2020 còn được gọi là TCVN 3907: 2011. Đây là tiêu chuẩn mới thay cho tiêu chuẩn trước đây là TCVN 3907: 1984 và TCXDVN 260: 2002. Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ này đã được quy chuẩn để sử dụng khi xây dựng các công trình trường mầm non. Sau đây là những điểm cần lưu ý trong tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non 2020 cập nhật:

1.1 Tiêu chuẩn phòng sinh hoạt chung

Vì đây là phòng sinh hoạt chung cho trẻ em nên phải đảm bảo đủ diện tích cho trẻ. Mức độ đạt chuẩn của diện tích phòng là từ 1,5m2/trẻ cho đến 1,8m2/trẻ. Ngoài ra, phòng phải có kích thước lớn hơn 24m2 đối với một nhóm trẻ và ít nhất 36m2 đối với lớp trẻ mẫu giáo.

Công trình thiết kế trường mầm non cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Nhà vệ sinh, hành lang vui chơi và phòng gửi gắm trẻ phần gần với phòng sinh hoạt chung
 • Phòng có đủ sáng, đủ rộng rãi và tránh gây ngột ngạt để trẻ được sinh hoạt thỏa thích
 • Đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và thiết bị phù hợp cho việc vui chơi, học tập của trẻ.
tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non
Tiêu chuẩn trường mầm non cần đáp ứng được là gì?

1.2 Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ 

Phòng ngủ trường cần có diện tích tiêu chuẩn từ 1,2 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ. Không gian phòng phải có diện tích kích thước tối thiểu là 18m2/ phòng với một nhóm trẻ em và 30m2/ phòng đối với đối tượng lớp mẫu giáo.

Công trình cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Đảm bảo yên tĩnh cho trẻ có giấc ngủ say và ngon giấc
 • Trang thiết bị hiện đại an toàn và dễ chịu cho trẻ sử dụng như chăn gối, giường nệm
 • Thiết kế phòng sinh động cho trẻ em. Ấm áp về những ngày đông và mát mẻ cho ngày hè nóng.
tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ
Như thế nào là trường mầm non đạt chuẩn?

1.3 Tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh 

Trẻ em còn nhỏ nên có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện và sức đề kháng còn kém. Vì vậy, trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh và vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh cho nhà trẻ cũng trở nên rất chặt chẽ và phức tạp.

Công trình cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Khu vực vệ sinh khép kín với khu vực sinh hoạt và ngủ. Ngoài ra, có thể xây gần các lớp học, giúp thuận tiện cho việc trông quản của giáo viên. Cũng như giúp quá trình sử dụng của cô trò được giải quyết nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Khu vực có kích thước từ 0,4m2/trẻ đến 0,6m2/trẻ. Khu vực đảm bảo phải có diện tích tối thiểu là 12m2/phòng
 • Giữa bồn tiểu và bồn cầu phải có vách ngăn có độ cao lên đến 1,2m
 • Để đảm bảo an toàn và dễ dàng sử dụng cho trẻ, kích thước mỗi ô đặt bệ xí theo tiêu chuẩn là 0,8m x 0,7m
 • Mỗi nhà vệ sinh cần có: tối thiểu 2 bồn tiểu xây riêng cho trẻ nam, tối thiệu 2 bồn cầu dùng  cho cả cho nam lẫn nữ và thêm ít nhất 3 bồn cầu xây riêng cho trẻ nữ.
 • Khu vực rửa tay cần có thiết kế sạch sẽ và luôn được bảo quản tốt. Số lượng chậu trỏ là từ 8-10 chậu.

1.4 Tiêu chuẩn thiết kế phòng giáo dục thể chất 

Đây là nơi vui chơi cho trẻ em nên có diện tích rộng lớn. Diện tích tiêu chuẩn ít nhất là 60m2. Ngoài ra khu vực được dựng lên theo tiêu chuẩn khoảng 2m2/trẻ. Tiêu chuẩn xây dựng trường mầm non này nhằm tạo ra một không gian rộng rãi, giúp ích trẻ trong hoạt động luyện tập, vui chơi.

1.5 Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn 

Khu vực nhà ăn cho trường mẫu giáo cần được có sự rộng rãi. Có sự phân chia giữa các khu vực nấu và chia thức ăn cụ thể. Ngoài ra, cần tạo thuận lợi cho vị trí phòng chia thức ăn đến phòng ăn của trẻ. Chẳng hạn như khoảng cách vị trí giữa chúng gần nhau. Thêm vào đó, diện tích của phòng ăn theo tiêu chuẩn từ 0,3m2/trẻ đến 0,35m2/trẻ.

tiêu chuẩn xây dựng nhà ăn trường mầm non
Mẫu trường mầm non đạt chuẩn

2. Worldkids – Trường mầm non Quốc tế được công nhận tiêu chuẩn xanh LOTUS đầu tiên

Hệ thống trường mầm non được tin dùng bởi các bậc cha mẹ tại Gò Vấp. Worldkids tự hào là Trường mầm non Quốc tế được công nhận tiêu chuẩn xanh LOTUS đầu tiên tại Việt Nam. Trường trang bị thiết bị điện hiện đại như quạt và máy lạnh và đèn tiết kiệm điện năng. Điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường thoáng mát và dễ chịu trong quá trình vui chơi. Ngoài ra trường được bao bọc với cây xanh, tạo nét sinh động môi trường học tập của trẻ.

Nhà trường còn có những hoạt động giúp bé ý thức được việc bảo vệ môi trường. Chẳng hạn như làm thế nào để phân loại rác tái chế, hay hoạt động chăm sóc cây xanh. LOTUS là công trình có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng xung quanh nhờ sử dụng chi phí vận hành một cách hợp lý và tiết kiệm.

Trường mầm non Worldkids
Hệ thống trường mầm non Quốc tế Worldkids – WIS chứng nhận đạt chuẩn xanh LOTUS

Bài viết trên gồm những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mà bạn cần biết. Qua đó cung cấp cho bạn thông tin về Worldkids – WIS – Trường mầm non Quốc tế được công nhận tiêu chuẩn xanh LOTUS đầu tiên, đặt cơ sở tại Gò Vấp. Đây là một môi trường tốt cho quá trình học tập và giáo dục của con trẻ. Bên cạnh đó, còn đảm bảo những lợi ích cho xã hội và sức khỏe con em của mình.

Trả lời