Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cần chú ý điều gì?

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Nhiều cha mẹ cho rằng: Trẻ mẫu giáo không phải là độ tuổi phù hợp để học tiếng Anh, trẻ sẽ không thể tiếp thu được. Nhưng thực chất, việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mang lại hiệu quả giáo dục rất cao nếu được áp dụng đúng cách. Nếu cha mẹ còn lăn tăn hay nghi ngờ điều này, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây và tìm ra cách dạy tiếng Anh cho con đúng đắn, khoa học nhất nhé.

1. Tiếng anh cho trẻ mẫu giáo – giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ

Vì sao nói dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo là giai đoạn vàng? Bộ não của trẻ từ 0 đến 6 tuổi phát triển rất nhanh, khả năng tiếp thu thông tin, học hỏi và ghi nhớ rất tốt. Lúc này, trẻ hoàn toàn có thể học và nói được tiếng Anh thành thạo như một ngôn ngữ song song với tiếng mẹ đẻ.

Giai đoạn trẻ mầm non rất lý tưởng để dạy tiếng Anh, khi trẻ đã qua độ tuổi này mới bắt đầu với tiếng Anh thì thường đã muộn.

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo vì đây là giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ

Trẻ mầm non luôn tò mò với những điều mới mẻ và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Nhờ việc tiếp xúc hằng ngày khi áp dụng cách dạy tiếng anh cho bé, ngôn ngữ mới này sẽ “thẩm thấu” và khắc ghi trong bộ não trẻ, tạo cho trẻ nền tảng vững chắc nhất cho việc phát triển ngôn ngữ về sau.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học nói về khả năng học tiếng Anh ở trẻ mẫu giáo. Từ đó, nhiều chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non ra đời. Nhiều bậc phụ huynh khi tiếp cận được thông tin cũng quyết định cho con theo học tiếng Anh từ rất sớm.

Để giúp con trẻ có tương lai tốt hơn, cha mẹ không nên bỏ lỡ thời điểm giáo dục này. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy tìm một môi trường dạy tiếng Anh chuyên nghiệp để cho con theo học, phát huy tối đa tiềm năng ngôn ngữ của con.

dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo
Cha mẹ không nên bỏ lỡ thời điểm mẫu giáo để dạy tiếng anh cho bé.

2. Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Trẻ lứa tuổi mẫu giáo nhận được rất nhiều lợi ích khi được tiếp xúc và học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh không phải ngày một ngày hai mà là cả một hành trình dài. Cho trẻ làm quen từ sớm với tiếng anh cho trẻ mẫu giáo chính là giúp trẻ tiến gần hơn đến việc chinh phục ngôn ngữ quốc tế này.

2.1  Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo kích thích trí não bé phát triển 

Học tiếng Anh giúp trí não của bé phát triển tốt hơn nhờ được trải qua quá trình rèn luyện, học tập. Khi trẻ học tiếng Anh, não của trẻ sẽ tích cực hoạt động, thường xuyên ghi nhớ và được trau dồi mỗi ngày. Do đó, chất xám ở trẻ học tiếng Anh sớm sẽ nhiều hơn so với những trẻ chưa được tiếp xúc với tiếng Anh. .

2.2 Giọng nói tự nhiên như người bản xứ

Trẻ mầm non có khả năng ghi nhớ rất nhanh, khả năng bắt chước cách phát âm rất tốt. Lúc này, đôi tai của trẻ rất nhạy bén, cho phép trẻ nghe và nhận biết các âm điệu dễ dàng. Khi cho trẻ học tiếng Anh chuẩn giọng bản xứ, trẻ sẽ nói rất tự nhiên như người bản xứ vậy.

dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Dạy tiếng anh cho trẻ mầm non giúp trẻ có giọng đọc như người bản xứ.

2.3 Giúp trẻ mẫu giáo tự tin hơn

Việc học, giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày giúp trẻ dễ dàng làm quen với ngôn ngữ mới, từ đó giúp trẻ thêm tự tin hơn. Học tiếng anh sớm có thể chủ động bắt chuyện hay đứng trình bày một bài học tiếng Anh nào đó trước nhiều người một cách thoải mái nhất.

2.4 Dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo mở rộng thế giới quan của bé

Khi làm quen với tiếng Anh, trẻ có thể được tiếp cận với một nền văn hóa mới, được thêm nhiều kiến thức mới mẻ xoay quanh cuộc sống. Thế giới quan trong trẻ trở nên rộng lớn hơn, cho trẻ thỏa sức khám phá.

2.5 Kết quả thi của bé mẫu giáo cao hơn

Dạy học tiếng anh cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ có được nền tảng tiếng Anh vững chắc trong tương lai. Trí não của bé cũng phát triển rõ rệt, trẻ thông minh, lanh lợi hơn hẳn. Nhờ đó, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, điểm thi theo đó cũng cao hơn so với những bạn đồng trang lứa chưa được học tiếng Anh trước đó.

dạy học tiếng anh cho trẻ mầm non
Dạy học tiếng anh cho trẻ mầm non còn giúp trẻ thông minh hơn.

2.6 Hiểu rõ hơn về tiếng mẹ đẻ

Khi học tiếng Anh, trẻ sẽ dùng cách hiểu của tiếng mẹ đẻ để hiểu về từ ngữ mới, thuật ngữ mới. Do đó, học tiếng Anh cũng được xem như một cách giúp trẻ hiểu rõ hơn về tiếng mẹ đẻ của mình.

3. Đa dạng hóa các phương pháp dạy học tiếng anh cho trẻ mầm non

Khi dạy tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo cần đa dạng hóa phương pháp học tập, giúp trẻ không ngừng thích thú với ngôn ngữ mới. Nếu chỉ học với 1 phương pháp cố định, trẻ rất dễ bị nhàm chán, hiệu quả học tập sẽ không cao. Do đó, giáo viên chỉ dẫn cần phải tìm tòi, áp dụng nhiều phương pháp vào quá trình dạy học để trẻ hứng thú và học tốt hơn.

Thay bằng việc bắt trẻ phải ngồi một chỗ, giáo viên có thể linh động tích hợp bài học vào các trò chơi, cho trẻ học qua lời bài hát… Vừa học vừa chơi là phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả nhất. Khi trẻ vui vẻ, trẻ có thể tiếp nhận kiến thức và ghi nhớ rất nhanh. Nếu học trong trạng thái bị bắt ép, hiệu quả sẽ không cao.

Nên đa dạng phương pháp học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo để tăng hiệu quả học tập
Nên đa dạng phương pháp học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo để tăng hiệu quả học tập

Giáo viên lẫn cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có thể tiếp xúc nhiều nhất với tiếng Anh có thể. Dù việc nghe tiếng Anh đối với những trẻ mới bắt đầu rất thụ động, trẻ sẽ không hiểu nhưng nếu nghe nhiều, nghe mỗi ngày, dần dần vốn từ của trẻ sẽ nhiều lên, ngữ điệu cũng tự nhiên hơn.

Cho bé nghe một số bài hát tiếng anh cho trẻ em, hoặc các bộ film tiếng anh cho thiếu nhi tiêu biểu. Có thể tham khảo những video có nội dung tương tự như:

Có rất nhiều phương tiện để bé học tiếng Anh hiệu quả. Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mà cha mẹ, giáo viên có thể áp dụng như dùng thẻ flashcard, cho trẻ xem phim hoạt hình hay các bài hát tiếng anh, học qua các kênh Youtube tiếng Anh, học qua sách vở, truyện tiếng Anh…

4. Kiên trì học tiếng Anh cùng trẻ mẫu giáo

Như đã nói, để trẻ thành thạo tiếng Anh không phải ngày một ngày hai. Mỗi trẻ lại có tính cách khác nhau, có trẻ rất hợp tác nhưng cũng có những trẻ không hề hợp tác chút nào. Do đó, cha mẹ cần chọn đúng phương pháp, kiên trì và nhẫn nại đến cùng khi dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo.

Cha mẹ nên dành thời gian học tiếng anh mỗi ngày cùng trẻ
Cha mẹ nên dành thời gian học tiếng anh mỗi ngày cùng trẻ

Trẻ hấp thu tiếng Anh theo cơ chế nhỏ giọt, lắng đọng, mỗi ngày ghi nhớ một ít. Do vậy, cha mẹ đừng nên nóng vội hay thúc ép trẻ học quá nhiều. Cha mẹ cũng đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng hay so sánh trẻ với “con nhà người ta” khiến trẻ bị áp lực.

Cha mẹ hãy kiên trì cùng học, cùng chơi với con. Mỗi ngày, cha mẹ nên dành khoảng 30 phút để cùng tập nói tiếng Anh với bé. Cha mẹ cũng nên nói tiếng Anh với bé bất cứ khi nào có thể như chỉ cho con nghe tên tiếng Anh của các loại trái cây, đồ vật… để làm tăng vốn từ cho trẻ. Đến một ngày, cha mẹ sẽ ngạc nhiên về khả năng học của trẻ đấy!

5. Tạo không khí sinh động cho mỗi buổi học tiếng Anh

Trẻ hoàn toàn có thể học Anh cho trẻ mẫu giáo tốt nếu được dạy đúng cách và có môi trường phát triển tốt. Nếu trẻ được học trong môi trường thân thiện, không khí luôn vui nhộn thoải mái, trẻ có thể lĩnh hội tiếng Anh một cách rất tự nhiên.

Tạo không khí vui nhộn trong mỗi buổi học tiếng anh giúp trẻ mãu giáo thêm hứng thú
Tạo không khí vui nhộn trong mỗi buổi học tiếng anh giúp trẻ mãu giáo thêm hứng thú

Nếu học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống như bắt bé phải ngồi một chỗ, giáo viên đọc, trẻ bắt chước đọc theo, phải ghi chép để thuộc từ… thì chắc chắn sẽ không phù hợp và không mang lại hiệu quả với trẻ mầm non.

Thay vào đó, việc đa dạng phương pháp dạy học, tạo không khí vui tươi ở mỗi buổi học giúp trẻ được học như chơi. Trẻ sẽ cảm thấy tự do, bộ não của trẻ sẵn sàng ghi nhận và tiếp thu kiến thức mới. Lúc này, con sẽ ngày càng hứng thú, thích được đi học, hiệu quả học tiếng Anh tăng rất cao.

6. Dạy tiếng anh cho trẻ mầm non chuẩn ngay từ bài học đầu tiên

Trẻ mầm non có phản xạ nhạy bén, ghi nhớ rất tốt. Do đó, khi dạy trẻ học tiếng Anh, giọng đọc của người chỉ dẫn phải đạt chuẩn, đảm bảo bé có cách phát âm đúng. Nếu cùng một từ mà cha mẹ đọc mỗi lúc một khác thì trẻ sẽ bị rối, không biết phải đọc như thế nào.

Tiếng anh dành cho trẻ mẫu giáo nên được chuẩn hoá ngay từ những bài học đầu tiên
Tiếng anh dành cho trẻ mẫu giáo nên được chuẩn hoá ngay từ bài học đầu tiên

Trẻ sẽ ghi nhớ những lần đọc đầu tiên và nói theo nên đòi hỏi phải đạt chuẩn ngay những lần đầu. Nếu trẻ học sai, sau này sẽ rất khó sửa. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, cha mẹ cần chú ý về điều này. Nếu không chắc chắn về cách phát âm, cha mẹ có thể dùng từ điển để tra lại trước khi chỉ cho bé.

Tốt nhất cha mẹ nên tạo điều kiện để con có thể học với giáo viên người nước ngoài hoặc các giáo viên có trình độ chuyên môn cao để con được tiếp thu giọng đọc chuẩn khi học.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con học thông qua các ứng dụng dạy tiếng Anh giọng đọc chuẩn trên điện thoại.

7. Tại sao con bạn nên học tại trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS?

Không phải cha mẹ nào cũng có trình độ tiếng Anh tốt và thời gian rảnh để dạy con học. Một giải pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cách học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo là cho con theo học tại các trung tâm tiếng Anh uy tín, có giáo viên nước ngoài giảng dạy. Lúc này, việc nên cho con theo học ở đâu là điều mà cha mẹ lăn tăn, trăn trở nhất.

Lựa chọn môi trường giáo dục tiếng anh tốt luôn là ưu tiên hàng đầu của cha mẹ
Lựa chọn môi trường giáo dục tiếng anh tốt là ưu tiên hàng đầu của cha mẹ

Tiếng anh dành cho trẻ mẫu giáo nên học ở đâu để con có thể tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay từ những ngày đầu? Học ở đâu để con luôn vui vẻ, an toàn, giúp cha mẹ yên tâm nhất? Học ở đâu để con có kiến thức tốt, hiệu quả học tập cao? Worldkids – WIS chính là câu trả lời hoàn hảo cho những vấn đề nêu trên.

Worldkids – WIS sở hữu đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, gồm cả giáo viên nước ngoài lẫn trong nước. Đội ngũ giáo viên tại đây được tuyển chọn bài bản, khả năng nói tiếng Anh lưu loát, năng lực giảng dạy tốt.

Đặc biệt, giáo viên của Worldkids – WIS rất hiểu tâm lý trẻ mầm non, hết lòng yêu thương trẻ nên cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm trẻ tại đây.

Worldkids – WIS xây dựng môi trường học thân thiện, là nơi mà trẻ có thể tự do học hỏi, khám phá với bạn bè đồng trang lứa. Phương tiện giáo dục được trang bị hiện đại, đầy đủ, tạo cho con yêu môi trường phát triển hoàn thiện.

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo cùng worldkids
Tiếng anh cho trẻ mẫu giáo cùng Worldkids – WIS

Đặc biệt, chương trình dạy tiếng Anh được thiết kế theo chương trình chuẩn của nước ngoài, được sửa đổi phù hợp với tâm lý và khả năng của trẻ.

Đến với Worldkids – WIS, trẻ được học tiếng Anh một cách bài bản nhất, giúp trẻ có thể phát huy tối đa tiềm năng tiếng Anh của mình. Cha mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của con trẻ khi được học tại Worldkids – WIS.

Tham khảo thêm về các tiết học của bé tại Worldkids – WIS với video sau:

Worldkids – WIS mang đến nhiều trải nghiệm thú vị thú vị cho con trẻ thông qua nhiều hoạt động giáo dục khác nhau. Tại đây, trẻ có thể phát huy được khả năng tư duy nhạy bén, tính sáng tạo, khả năng tự chủ của bản thân. Worldkids – WIS chính là nơi ươm mầm những tài năng tiếng Anh mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo không hề khó nếu cha mẹ áp dụng đúng phương pháp và tìm được môi trường giáo dục tốt. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết về chương trình học cũng như giải đáp các thắc mắc của cha mẹ!

Trả lời