Cách Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 2 Tuổi Hiệu Quả

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Đa số mẹ Việt đều phân vân: “Có nên dạy tiếng anh cho trẻ 2 tuổi? Trẻ mới 2 tuổi thì biết gì mà học tiếng Anh”. Trong khi đó, các bà mẹ tại các nước phát triển lại rất chú trọng cho con mình ngoại ngữ từ sớm. Thậm chí là khi trẻ mới chỉ từ 6 tháng tuổi. Cùng chúng tôi bàn luận rõ ràng hơn về vấn đề dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua bài viết này. Để nhận định xem, có nên cho trẻ tiếp cận với ngoại ngữ này từ sớm không nhé.

1. Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có quá sớm không?

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: Bộ não của trẻ 2 đến 3 tuổi là lúc phát triển mạnh mẽ. Có khả năng tiếp thu được thêm một loại ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

tiếng anh cho bé 2 tuổi

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi là thời gian khởi đầu đúng đắn.
Việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi sớm và đúng phương pháp sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bé như:

  • Áp dụng cách dạy trẻ học tiếng Anh phù hợp giúp bé hiểu và rèn luyện khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ nhỏ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ học tiếng anh từ lúc 2-3 tuổi sẽ tiếp nhận kiến thức nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt phát âm từ thời gian đầu sẽ giúp trẻ chuẩn giọng và dễ chỉnh những lỗi cơ bản
  • Việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi diễn ra rất tự nhiên và thoải mái nhất. Đặc biệt không bị bắt ép hay nhồi nhét quá nhiều kiến thức như trẻ lớn, giúp bé nhớ lâu hơn.

Lợi ích khi cho bé 2 tuổi học tiếng anh. Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi mang lại nhiều lợi ích

  • Học tiếng Anh từ sớm là bàn đạp vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi là quá trình vừa học vừa chơi, giúp trẻ hình thành nên nhiều kỹ năng mềm, nhất là giao tiếp, vận động. Giúp trẻ thêm năng động, nhanh nhẹn, tự tin, hòa đồng. Đồng thời phát triển kỹ năng mềm theo bé suốt hành trình phát triển mai sau
  • Giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức mới, kích thích khả năng khám phá và học hỏi. Từ đó giúp trẻ thông minh hơn. Tiếp nhận ngôn ngữ mới đồng thời tiếp thu văn hóa quốc gia khác giúp bé hiểu biết những nét độc đáo đặc trưng riêng của đất nước bạn

Bố mẹ nên cho bé tiếp xúc với môn học anh ngữ sớm từ tuổi lên 2 để con có thể học hỏi được nhiều điều mới lạ, trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và phát triển khả năng ngôn ngữ vượt trội


2. Cách dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh hiệu quả

Để bố mẹ, phụ huynh không còn băn khoăn không biết nên dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi như thế nào, thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây cảu Worrldkids

2.1 Cách dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh bằng hình ảnh

Cách dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi được sử dụng phổ biến và đánh giá cao là thông qua hình ảnh. Hình ảnh luôn là yếu tố gây tò mò, kích thích trí tưởng tượng của các bé. Học tiếng Anh thiếu nhi qua hình ảnh giúp bé ghi nhớ tốt hơn, trực quan sinh động hơn. Hình ảnh càng mới lạ, càng độc đáo với màu sắc càng hấp dẫn sẽ khiến trẻ tò mò và ghi nhớ tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi giúp trẻ hứng thú và ghi nhớ tốt hơn. Sử dụng hình ảnh dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi giúp trẻ hứng thú và ghi nhớ tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh để dạy tiếng anh ở độ tuổi lên 2 là rất phù hợp. Vì với độ tuổi này, trẻ vẫn chưa nắm được các con chữ. Hơn nữa, trẻ lúc này rất hiếu động, không thể tập trung được. Hình ảnh sẽ thu hút sự hiếu kỳ của bé, từ đó dần dần giúp bé tiếp cận tiếng Anh dễ dàng hơn.

Để bắt đầu, các bậc cha mẹ nên cho bé làm quen với những hình ảnh quen thuộc nhất với bé. Các con vật, các loại xe, phương tiện giao thông hay các loại hoa quả… Rất nhiều hình ảnh cho bạn lựa chọn. Sử dụng các chủ đề hình ảnh mà bé yêu thích sẽ giúp buổi học thêm hưng phấn hơn.

2.2 Cách dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh qua các trò chơi

Để thêm thú vị khi dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi, các bậc cha mẹ nên lồng ghép vào các trò chơi. Vừa học vừa chơi là phương pháp dạy học hữu hiệu nhất. Nó giúp trẻ tiếp thu nhanh, ghi nhớ tốt, mang đến nhiều năng lượng tích cực cho cả bạn và bé.

Lồng ghép các trò chơi để trẻ 2 tuổi học tiếng Anh với nhiều động lực hơn. Lồng ghép các trò chơi để bé 2 tuổi học tiếng Anh với nhiều động lực hơn.

Phương pháp dạy học này chắc chắn hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bắt ép bé phải nghiêm túc đọc từng chữ theo cách dạy truyền thống. Việc bắt ép bé học lâu ngày khiến bé chán nản, mệt mỏi, không muốn học. Và tất nhiên, hiệu quả học tập sẽ không cao.

Cách dạy cho trẻ 2 tuổi học tiếng Anh qua việc tạo không khí vui vẻ trong suốt buổi học giúp con trẻ thêm hứng thú và yêu thích với việc học hơn. Có rất nhiều trò chơi để cha mẹ có thể áp dụng để cùng học cùng chơi với con như nhìn vật đoán tên, mẹ hỏi con trả lời, ghép tranh…

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể kết hợp với các trò chơi mang tính vận động. Giúp trẻ vừa phát triển trí não lẫn thể chất, nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh hơn. Hơn nữa, những giây phút chơi đùa thoải mái sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, giúp con cảm nhận được tình cảm thiêng liêng mà cha mẹ dành cho mình.

Trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể học nói tiếng Anh nếu áp dụng đúng phương pháp. Trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể học nói tiếng Anh nếu áp dụng đúng phương pháp.

2.3 Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua các bài hát

Âm nhạc cũng là một phương tiện giáo dục sớm mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua. Các bài hát để dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thường có tiết tấu vui tươi. Cách học tiếng Anh qua bài hát cho bé thường áp dụng ca từ đơn giản, dễ nghe, dễ thuộc. Âm nhạc giúp thu hút trẻ nhanh chóng. Trẻ có thể nghe, nhún nhảy theo điệu nhạc và từ từ học lời bài hát và ghi nhớ nó. Cuối cùng là hát theo dù không hiểu lời bài hát là gì.

Học nghe, nói tiếng Anh dành cho bé 2 tuổi thông qua lời các bài hát. Học nghe, nói tiếng Anh dành cho bé 2 tuổi thông qua lời các bài hát.

Có thể nói, các bài hát tiếng Anh là phương tiện giúp trẻ học nghe, phát âm. Khi mở các video ca nhạc, trẻ có thể học tiếng Anh qua nhiều giác quan, tăng khả năng quan sát, vận động… Âm nhạc và hình ảnh là sự kết hợp hoàn hảo, giúp quá trình bé 2 tuổi học tiếng Anh càng thêm hiệu quả.

Có rất nhiều bài nhạc tiếng Anh được các bạn nhỏ yêu thích, giúp bé học tiếng anh dễ tiếp thu hơn. Thậm chí có rất nhiều em có thể thuộc lời cả bài hát đó. Một số bài hát vui nhộn cha mẹ có thể mở cho con nghe, hát cùng với con như: ABC Song, Baby Shark, Head, Shoulders, Knees and Toes, Johny Johny Yes Papa

Tham khảo học tiếng anh cho trẻ 2 tuổi qua Video dưới đây:

2.4 Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi bằng phim hoạt hình

Cho trẻ xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh cũng là một cách hay để dạy học tiếng anh cho bé 2 tuổi mà bạn có thể áp dụng. Phim hoạt hình cho bé được lên ý tưởng từ đời sống hằng ngày, rất thân thuộc và mang đến nhiều tiếng cười từ những tình tiết đầy thú vị.

Các đoạn thoại trong phim hoạt hình trẻ em khá ngắn gọn, đơn giản, sử dụng theo đúng ngữ cảnh, tình huống đang xảy ra. Nhờ đó, trẻ có thể nhận biết được ngữ cảnh sử dụng câu từ, giúp trẻ có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát và tự nhiên nhất sau này.

hoc tieng anh cho be 2 tuoi Cho trẻ xem phim hoạt hình thiếu nhi bằng tiếng Anh để học nghe, nói là cách dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi hiệu quả

Phim hoạt hình cho trẻ em thường kể những câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Cho trẻ xem phim hoạt hình tiếng Anh không những là cách dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh tốt hơn. Đó còn là cách giúp nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Giúp trẻ hoàn thiện nhân cách bản thân mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc cho trẻ tiếp cận quá sớm với điện thoại, tivi có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Nhất là gây đau mắt, giảm tập trung. Do đó, cha mẹ nên chú ý đến thời gian cho trẻ xem phim. Không để trẻ xem quá lâu và liên tục. Một số bộ phim hoạt hình hay có thể giới thiệu cho bé như: Martha Speaks, Doki, Adventure Time, Phineas and Ferb…

2.5 Dạy trẻ qua truyện tranh

Công cụ mà cha mẹ có thể ứng dụng để dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi là những mẫu truyện với những hình ảnh dễ thương, đáng yêu. Bố mẹ có thể nhìn vào bức tranh, sau đó nói là những từ vựng khác nhau và yêu cầu trẻ làm như vậy. Điều này sẽ hỗ trợ kích thích tư duy ngôn ngữ của trẻ.

2.6 Dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh qua Flashcard

Flashcard là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều bố mẹ sử dụng, đặc biệt trong việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi. Trong việc học tập, cần phải ôn luyện kiến thức thường xuyên và Flashcards tiếng Anh sẽ giúp bé học tập dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

Bố mẹ có thể chuẩn bị 1 bộ Flashcards tiếng Anh với 10 tấm card nhỏ (số lượng có thể thay đổi tùy vào khả năng và hứng thú của con) có những hình ảnh dễ thương, ngộ nghĩnh để bé thấy thích thu khi học.

2.7 Cha mẹ luôn đồng hành cùng con khi học tiếng Anh

Việc dạy và học tiếng Anh là cả quá trình. Sự đồng hành và theo sát của các bậc làm cha làm mẹ là một trong các yếu tố thành công khi áp dụng các cách dạy trẻ 2 tuổi học tiếng Anh. Cha mẹ nên dành thời gian quan tâm con cái. Cùng học cùng chơi với con dù chỉ với 30 phút mỗi ngày. Đừng phó mặc việc học của con cho thầy cô, nhà trường.

Có thể bạn chưa biết. Trẻ có khả năng tiếp thu, ghi nhớ và bắt chước từ rất sớm. Ngay từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ. Trẻ chỉ cần nghe, sau đó ghi nhớ và học theo rất nhanh dù không hiểu rõ nghĩa. Bé có thể quan sát ngữ cảnh mà bạn dùng từ để phần nào hiểu được ý nghĩa. Sau đó lại từ đó trong một ngữ cảnh tương tự.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi. Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi.

Do đó, cha mẹ có thể cùng con nói tiếng Anh tại nhà. Tương tác liên tục với con mỗi khi có thể. Cha mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi thú vị hoặc nhảy và hát theo điệu nhạc tiếng Anh nào đó. Dùng các bức tranh song ngữ, thẻ đọc flashcard để học cùng con cũng là cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hay, phổ biến mà cha mẹ có thể áp dụng. Hãy tranh thủ bất cứ thời gian rảnh nào để cùng học với con cha mẹ nhé.

Tham khảo cách cùng bé 2 tuổi học tiếng Anh:


 

2.8 Tạo môi trường “nhúng ngôn ngữ” khi dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ có độ tuổi tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất là từ 0-6 tuổi. Vì vậy nhiều bố mẹ đã cho bé học tập tại các ngôi trường quốc tế để bé có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh.

Tuy nhiên, tại Việt Nam các trường quốc tế có chương trình học tiếng Anh thường sẽ có chi phí không thấp. Hiểu được những lo lắng này, Hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids- WIS tạo cho các bé một môi trường “nhúng ngôn ngữ” theo tiêu chuẩn quốc tế với học phí Việt Nam.

Worldkids - WIS không chỉ là nơi lý tưởng cho trẻ 2 tuổi học tiếng Anh! Worldkids – WIS không chỉ là nơi lý tưởng cho trẻ 2 tuổi học tiếng Anh!

Hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids- WIS với 2 chương trình học: Tiếng Anh tăng cường (học chương trình tiếng Việt và 30’ tiếng Anh mỗi ngày, hoặc Song ngữ quốc tế (học chương trình tiếng Anh và 30’ tiếng Việt mỗi ngày).

2.9 Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi

Một số điều lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ cần nắm:

  • Chơi chứ không học: Đừng bao giờ bắt ép bé học hay đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Điều này chỉ càng khiến cả bạn và con thêm áp lực, mệt mỏi. Ở độ tuổi này, hãy để con tự do khám phá thế giới xung quanh. Hãy dạy con với phương pháp “dạy mà không dạy” để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Phải chú trọng đến các hình ảnh và hoạt động: Sử dụng đa dạng hình ảnh, với các chủ đề tiếng anh cho trẻ em thường xuyên thay đổi một cách hợp lý. Tạo ra nhiều hoạt động sẽ giúp trẻ thêm hứng thú, làm quen dễ dàng với ngôn ngữ mới.

Học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi cần tự nhiên nhất, học mà chơi, chơi mà học. Học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi cần tự nhiên nhất, học mà chơi, chơi mà học.

  • Học và chơi cùng con: Dù bận rộn thế nào đi nữa, cha mẹ hãy tranh thủ chút thời gian để có thể học và chơi với con. Sự tương tác qua lại giữa cha mẹ và con cái ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và diễn đạt của trẻ. Bên cạnh giúp con học tốt hơn, cha mẹ cũng có thể theo sát được con. Biết con đang học và chơi những gì, xem những video gì, có bổ ích hay không. Từ đó kịp thời ngăn chặn những video xấu, có thể gây hại đến bé.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi không chỉ cần được bắt đầu từ sớm. Ngoài ra còn phải áp dụng đúng phương pháp. Có chương trình học tiếng Anh cho bé 2 tuổi rõ ràng, để đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng qua bài viết, các bậc cha mẹ đã có được thông tin và sẽ thay đổi suy nghĩ. Hãy bắt tay ngay vào việc đồng hành với con trong hành trình chinh phục tiếng Anh từ nhỏ.

Trả lời