Vì sao trẻ em Nhật giỏi như vậy?

Vì sao trẻ em Nhật giỏi như vậy?
Đánh giá bài viết

Vì sao trẻ em Nhật giỏi như vậy? Nếu ai đã từng có cơ hội tiếp xúc và nói chuyện với các bé Nhật thì hẳn sẽ phải thốt lên rằng tại sao các bé lại có thể giỏi như vậy?

Nếu được tận mắt chứng kiến và cảm nhận về nền giáo dục Nhật Bản các bạn mới có thể hiểu được tại sao đất nước này lại được mệnh danh là đất nước có nền giáo dục hiện đại và tốt nhất thế giới. Nền giáo dục tốt hay không, nhìn vào thành quả là những đứa trẻ em thì sẽ rõ. Cùng nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển nền giáo dục, nơi ươm mầm những búp măng từ đất nước hoa anh đào.

Vì sao trẻ em Nhật giỏi như vậy?

Chơi để học, học qua chơi

Đất nước mặt trời mọc đã nhiều lần làm thế giới phải ngỡ ngàng trước những phát minh thế kỷ phục vụ lợi ích nhân loại. Thành quả của những ý tưởng độc đáo này không đâu xa chính là nhờ nền giáo dục sáng tạo, hiện đại và thông minh dành cho trẻ em ngay từ những ngày đầu tới trường.

Chơi để học, học qua chơi cùng nền giáo dục Nhật Bản

Ngay từ nhỏ khi cắp sách đến tường, các bạn nhỏ Nhật đã được tạo một điều kiện hoàn thiện nhất để có thể tự trải nghiệm và khám phá chính bản thân cũng như các sự vật, hiện tượng xung quanh mình. Nền giáo dục Nhật cho rằng chỉ có tự nhận thức mới là con đường duy nhất và hiệu quả nhất để xây dựng lên một tâm hồn trẻ thơ hoàn hảo.

Cách tiếp cận của trẻ nhỏ đến với sự vật, hiện tượng cũng như có cách giải quyết hoàn toàn khác với người lớn. Sự hiếu động, ham học hỏi cũng như tính tò mò luôn thường trực trong tâm trí trẻ thơ. Chính vì vậy, phương pháp chơi để học, học qua chơi chính là phương pháp luyện tập mà nền giáo dục Nhật đã áp dụng vô cùng thành công tạo lên những thế hệ trẻ thông minh, sáng tạo hàng đầu thế giới.

5 mục tiêu từ trường mầm non

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong nền giáo dục mầm non của đất nước mặt trời mọc chính là đem đến sự phong phú trong sự tự trải nghiệm của bé. Từ những hình ảnh, sự vật nhỏ bé nhất như cỏ cây, hoa lá, chim muông, các trò chơi đến các phép tính đều được khám phá một cách chủ động. Lăng kính của trẻ thơ nhìn thế giới bên ngoài luôn rộng lớn và nhiều điều thú vị.

Không chỉ tạo ra một môi trường giáo dục thông thường, các trường mầm non Nhật Bản đều coi trọng và khuyến khích sự tương tác giữa trẻ với trẻ, giữa trẻ với giáo viên và giữa trẻ với thiên nhiên đa dạng, nhiều điều lý thú.

Một ví dụ điển hình khi bạn tiếp xúc với nền giáo dục mầm non của đất nước hoa anh đào chính là biết nhận lỗi về mình. Khi giữa các bé có những xích mích trong lớp học, cô giáo sẽ là người đứng ra giảng hòa, tuy nhiên không phải để phân định ai sai, ai đúng mà quan trọng là mỗi bé phải biết nhận phần lỗi của mình, lần lượt xin lỗi bạn và ra dấu làm hòa.

Hãy tự để bé làm

Người Việt Nam ta luôn chăm bẵm những mầm non của đất nước với tất cả những tình thương mà đôi khi trở thành những rào cản lớn để bé tự phát huy khả năng của mình. Nếu người mẹ Việt muốn gánh vác tất cả mọi thứ, từ việc cầm cặp, việc cho con ăn đến việc con vui đùa, tất cả đều được kiểm soát cũng như được sự hỗ trợ từ người thân thì bà mẹ thông thái Nhật lại làm ngược lại hoàn toàn. Hãy để bé tự làm, đó chính là châm ngôn trong cách dạy tạo sự phát triển đồng đều và tự lập cho bé.

Không phải ngẫu nhiên mà nền giáo dục Nhật lại được cả thế giới cúi đầu. Một nền giáo dục tuyệt vời với những con người tài năng xuất chúng.

Nguồn: www.worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời