Trẻ con cãi nhau là tốt!

Trẻ con cãi nhau là tốt!
Đánh giá bài viết

Worldkids – Trẻ con cãi nhau là tốt! Cung cấp cho phụ huynh những chia sẻ, những kinh nghiệm xử lý tình huống khi thấy trẻ con cãi nhau.

Nhiều cha, mẹ thấy con mình cãi nhau với bạn hay đưa ra những tranh luận về một điều gì đó thì cảm thấy như vậy là không tốt, dễ làm con trở thành người xấu. Nhưng theo một số nghiên cứa gần đây của nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản – người sáng lập tập đoàn Sony Ibuka Masaru thì trẻ con cãi nhau là tốt. Vậy ‘tốt’ở đây được hiểu như thế nào, trường mầm non quốc tế mời các bạn cùng chia sẻ những thông tin qua bài viết sau:

tre-con-cai-nhau-la-tot

Trẻ biết tranh luận đem lại nhiều lợi ích

Ích lợi từ việc tranh luận của trẻ.

Việc tranh luận giúp trẻ dần biết ứng phó với các tình huống trong cuộc sống: Trẻ em được chơi với bạn bè sẽ tốt hơn chúng tự chơi một mình. Có thể giữa chúng sẽ xảy ra xung đột, cãi và hay tranh giành đồ chơi nhưng chính điều đó lại là cách hữu ích để trẻ học cách sống trong tập thể, nuôi dưỡng tính cộng đồng cũng như những suy nghĩ, hành động tích cực ở trẻ.

Chơi với bạn ở tuổi thơ ấu khiến trẻ dần biết điều chỉnh suy nghĩ của bản thân, biết đưa ra chính kiến của riêng mình, biết hợp tác. Nhờ đó trẻ biết cân bằng giữa cá nhân và tập thể, dần biết thích nghi với xã hội đầy phức tạp, điều này giúp trẻ dần biết ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống mà không rơi vào thế bị động.

Trẻ biết cãi nhau, chứng tỏ đã… tự lập: Trẻ con nói chung, trẻ em tại trường mầm non quốc tế nói riêng có nhiều kiểu tranh luận. Có thể chúng chủ động tranh luận với bạn hoặc đáp trả theo kiểu ăn miếng trả miếng. Khuynh hướng tranh luận ở trẻ cũng thay đổi, tùy theo lứa tuổi khác nhau.

Ví dụ như trẻ 2 tuổi thì tranh luận thụ động là nhiều nhưng ngược lại trẻ 3 tuổi thì sẽ chủ động tích cực hơn khi tranh luận. Trẻ ở độ tuổi lớn hơn lại càng chủ động hơn và có nhiều lý lẽ được coi là rất ‘ông cụ’ ‘bà cụ’. Chính sự tranh luận của trẻ đã khẳng định rằng trẻ đã dần lớn hơn về suy nghĩ, biết đưa ra chính kiến cho riêng mình và chứng tỏ sự tự lập của bản thân.

Cha mẹ có nên can thiệp và la mắng khi trẻ tranh luận cùng nhau?

Trẻ cãi nhau hay tranh luận với vô vàn lý do như giành ăn, giành đồ chơi, thậm chí là còn nói xấu về nhau,…Tất cả những cuộc tranh cãi này đều có nguyên nhân của nó. Chính vì vậy, cha mẹ cứ thấy trẻ cãi nhau là la mắng và cho rằng con mình hư, con mình xấu mà không tìm hiểu nguyên nhân thì vô tình cha mẹ đã biến con dẫn trở lên nhút nhát, rụt rè, thậm chí là ngang bướng. Cũng chính sai lầm của cha mẹ cũng đánh mất đi cơ hội để trẻ phát huy tính hợp tác, tính tự lập và khả năng bảo vệ bản thân mình của trẻ. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên, cha mẹ chỉ nên định hướng, uốn nắn khi xuất hiện những hành vi quá tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển về nhân phẩm, đạo đức của trẻ sau này.

Nói tóm lại, cha mẹ không nhất thiết phải can thiệp vào cuộc cãi nhau của trẻ. Tự bản thân trẻ sẽ biết cách xây dựng những nguyên tắc riêng để cùng nhau đưa ra chứng kiến và cùng nhau hợp tác. Đó cũng là một trong những bí quyết giúp con trưởng thành hơn, tự lập hơn, học cách thể hiện ý kiến bản thân và hòa nhập với cộng đồng. Và đó cũng chính là một trong những phương pháp giáo dục trẻ tại trường mầm non quốc tế.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời