Tập cho con… dữ dằn

Tập cho con… dữ dằn
Đánh giá bài viết

Tập cho con… dữ dằn. Dữ dằn là điều không bố mẹ nào muốn xảy ra với con mình, bởi nó mang xu hướng tiêu cực và ảnh hưởng tới tương lai của bé. Hãy giúp trẻ trở nên hòa nhập, tự tin bằng cách khai thác điểm mạnh riêng của trẻ. Đồng thời, tìm trường mầm non tốt cho con đảm bảo chất lượng giáo dục để con mình tiếp xúc với môi trường lành mạnh nhất.

Chị Nguyễn Thị Tú Nhi ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM đã gửi một bức thư tâm sự về vấn đề mà con chị đang gặp phải và cách giải quyết vấn đề đó. Cụ thể:

tap-cho-con-du-dan

Con chị là một bé trai năm tuổi, nhưng thay vì hiếu động như các bạn khác thì bé có tính cách khá là hiền lành. Cậu bé thường xuyên bị các anh em họ, trẻ con hàng xóm giành đồ chơi tuy nhiên cháu không giành lại mà tìm kiếm đồ chơi khác.

Ngoài ra, cậu bé không khi nào bạo lực, tranh giành với người khác mà nhận phần thiệt về mình. Chị dần nhận ra bé có tính nhu nhược, thụ động chứ không phải là sự nhường nhịn và chia sẻ như chị thường nghĩ. Bên cạnh đó, bé hay bị những đứa khác xúi giục, dụ dỗ để phá phách và chịu phạt thay. Đồng thời, cháu thường không có ý kiến với những chuyện ăn uống, quần áo, đồ chơi và chấp nhận những lựa chọn mà người mẹ đưa ra.

Chị Nhi cho rằng mình là mẹ đơn thân nên cháu không có bản lĩnh và cá tính do không có bóng hình của một người cha. Vì thế, để con cải thiện tình trạng cũng như mong con mạnh mẽ và chủ động hơn trong cuộc sống, chị đã cho con đi học võ, chơi những trò mạo hiểm, cảm giác mạnh, thậm chí là cho con đọc những cuốn truyện tranh chứa chi tiết bạo lực, giành đồ chơi với các bạn, khuyến khích trẻ đánh lại khi bị bạn ăn hiếp. Tuy nhiên, tình hình vẫn không khả quan. Chị nghĩ rằng việc con mình quá hiền sẽ dẫn đến bị bắt nạt sau này và mong nhận được câu trả lời với mong muốn bé không trở thành kẻ yếu đuối, hèn nhát.

Đáp lại lá thư tâm sự của chị Tú Nhi, cũng là mang đến câu trả lời cho nhiều bậc phụ huynh gặp trường hợp tương tự.

Chuyên viên tham vấn đồng ý với chị về nguyên nhân gây ra tình trạng trên của bé là do thiếu đi hình mẫu của người cha để có thể xây dựng được cá tính, bản lĩnh. Cháu bé, đặc biệt là bé trai rất cần một người cha để làm tấm gương cho mình, tạo nên những chuẩn mực hành vi phù hợp. Chuyên viên gợi ý về việc kêu gọi vai trò của người cha tham gia vào quá trình nuôi dạy trẻ, sự nuôi dưỡng từ ba và mẹ sẽ giúp trẻ thêm phần tự tin và vững vàng hơn,…

Tuy nhiên, thạc sĩ tâm lý lại không đồng ý với các nguyên nhân còn lại mà chị đưa ra như “cho con chơi trò cảm giác mạnh, mạo hiểm, cho con đọc truyện tranh có yếu tốc bạo lực hay xúi con giành lại đồ chơi, đánh lại khi bị ăn hiếp..” Đó là một cách dạy tiêu cực mà chị Nhi nên loại bỏ bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới bé sau này.

Con của chị có những biểu hiện của tính cách hướng nội cho nên những cách dạy trên không phù hợp với cháu, thậm chí là phản tác dụng, khiến cháu thêm mặc cảm, tự ti, sợ giao tiếp với mẹ khi thất bại,…Bên cạnh đó, việc xúi giục con cướp lại đồ từ bạn hay đánh bạn là điều không nên làm dù vào trường hợp nào đi nữa.

Những biện pháp mà chị đưa ra nhằm giúp con mình tự tin, biết cách ứng xử hơn nhưng vô tình nó khiến cho bé trai trở nên “dữ dằn” hơn theo hướng tiêu cực. Vì thế, hãy giúp trẻ khám phá ra những điểm mạnh, nổi bật để trẻ ngày càng tự tin về giá trị của bản thân, dạy cháu cách thỏa hiệp xung đột bằng giao tiếp tích cực với thái độ kiên định, dứt khoát, có thể làm cho người khác nể phục, đó mới là điều nên làm.

Với những thông tin trên, chúc chị giúp bé hòa nhập thành công và đồng hành với con trên mọi chặng đường.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời