Những dấu hiệu bố mẹ đang làm hư con

Những dấu hiệu bố mẹ đang làm hư con
Đánh giá bài viết

Worldkids – Những dấu hiệu bố mẹ đang làm hư con. sự dạy dỗ của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách của trẻ. Những phương pháp dạy dỗ con của bố mẹ không đúng dễ làm hư con mình.

Hầu hết tất cả những đứa trẻ đều có xu hướng bắt chước những hành động của người lớn, vì thế bạn hay hành động chuẩn mực, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Việc nuôi dưỡng, hình thành tính cách của một đứa trẻ liên quan mật thiết đến hành động, lời nói và cách dạy dỗ của phụ huynh. Một số hành vi của bố mẹ làm ảnh thưởng mạnh mẽ đến sự phát triển tích cách của trẻ. Nhiều bố mẹ vận dụng nhiều các khác nhau để giúp trẻ thành tài nhưng vô tình lại đưa con đến những hành vi không đúng.

Dưới đây là những dấu hiệu bố mẹ đang làm hư con

Ngày nay, đời sống xã hội ngày càng phát triển, kinh tế của nhiều gia đình không còn nhưng những năm 90 hay trước kia, sự giáo dục con cái cũng khác nhiều. Nhiều bố mẹ rất cưng chiều con mình một cách thái quá, muốn gì được nầy, những điều như thế bố mẹ đang làm hư con mình mà không biết.

nhung-dau-hieu-bo-me-dang-lam-hu-con

Không bao giờ khước từ bất cứ yêu cầu nào của con: Bạn không bao giờ nói “không” với con là một trong những dấu hiệu bạn đang làm hư con mình đấy. Điều này bạn làm cho con nhận thấy rằng tất cả những gì chúng cần là đòi hỏi, van nài bố mẹ và chúng sẽ đạt được điều mình muốn. Như thế chúng lớn lên, con bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, chúng phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, nhưng thật khó khăn khi không có bố mẹ giúp đỡ.

Chi tiền quá khả năng của mình: Tất cả cha mẹ đều muốn những gì tốt nhất đối với con, những món quà đắt tiền, nhiều đồ chơi lãng phí, quần áo hàng hiệu…bạn đã tiêu quá nhiều tiền, vượt ngoài khả năng hoặc bạn có đủ tiền và sẵn sàng mua cho con những thứ đắt đỏ điều làm hư con.

Luôn nhượng bộ con: Có thể bạn không muốn nghe thấy những tiếng khóc, những lời tranh cãi nên bạn thường nghe theo con, nhượng bộ con điều này không làm cho bạn thấy thoải mái hơn mà ngược lại bạn sẽ thấy bế tắc hơn cũng như sẽ làm hư hỏng con mình. Việc nhượng bộ, đáp ứng yêu cầu của con là một cách giáo dục sai lầm. Bạn nên dạy con biết nghe lời và các bé sẽ nhận được những gì mình muốn. việc này sẽ khó khăn nhưng dần dần sẽ trở thành thói quen và hình thành tính cách tốt cho trẻ.

Cho con hưởng cuộc sống quá đầy đủ: Bạn thường mua sắm quá nhiều đồ chơi cho con, quần áo và giày dép cũng thế. Nếu con bạn đang dư thừa đồ chơi, quần áo bạn nên tặng cho các nhóm từ thiện và hạn chế mua đồ mới cho con. Điều này sẽ dạy cho trẻ hiểu được giá trị của vật chất và biết chia sẻ với mọi người xung quanh.

Con bạn luôn cảm thấy không vui vẻ và hài lòng: Sự nuông chiều quá mức với con cái sẽ làm cho con bạn không bao giờ thấy hài lòng với những gì bé có cho dù là nhiều đồ chơi, quần áo đẹp, hay những chuyến nghĩ mát cũng không làm hài lòng trẻ. Trẻ con thực sự cần sự quan tâm, tương tác giữa bố mẹ với chúng, chúng không cần tiền, vật chất chính vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian bên con để con thực sự thấy hạnh phúc và trở thành những đứa trẻ ngoan biết nghe lời, trở thành những nhân tố có ích cho xã hội về sau.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời