Những cách hay giúp trẻ nhút nhát kết bạn

Những cách hay giúp trẻ nhút nhát kết bạn
Đánh giá bài viết

Worldkids – Những cách hay giúp trẻ nhút nhát kết bạn. Người lớn chúng ta thường nghĩ trẻ nhỏ thường hòa đồng và tự nhiên kết bạn với nhau. Nhưng nếu gia đình bạn vừa mới chuyển đến nơi mới, hoặc con cháu bạn là một đứa trẻ nhút nhát thì việc kết bạn sẽ ra sao ?

Sau đây là những cách hữu ích để giúp những đứa trẻ nhà bạn có thể làm quen với những người bạn mới nhé.

Lời mời

Một trong những cách dễ nhất để kết bạn đó là hàng xóm phải hòa đồng, vui vẻ và hay đến nhà nhau chơi. Bạn không cần phải đợi dịp sinh nhật hay lễ tết thì mới mời những người hàng xóm của mình qua nhà chơi. Thay vào đó, bạn hãy chủ động mời láng giềng của mình qua nhà để cùng nhau trò chuyện, việc này sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, và tình hàng xóm sẽ tốt đẹp hơn. Cách này cũng là cơ hội để nhóc nhà bạn có thể kết bạn với lũ trẻ hàng xóm một cách tốt nhất.

cach-giup-be-vuot-qua-su-nhut-nhat

Mở rộng quan hệ

Hãy cho bé nhà bạn quen biết với những người “khác biệt” với mình, nếu có cơ hội hãy để con mình được kết bạn với những người có quốc tịch khác, tôn giáo khác và nhóm xã hội khác với mình. Thậm chí, bạn của bé cũng có thể là “ông bà” hàng xóm hay lui tới nhà cùng chơi với bé.

Chú trọng chất lượng chứ không phải số lượng

Bạn đừng lo lắng nếu con cháu bạn có tính nhút nhát và không dễ dàng kết bạn. Một vài trẻ không thích có nhiều bạn, hay tham gia vào một nhóm bạn lớn mà chỉ cần một vài người bạn thân để chia sẻ mọi chuyện cùng chúng. Hiểu được tính cách của con, bạn hãy giúp con làm quen với những người bạn thật sự nhé.

Giúp con hòa nhập

Tuy những lời khuyên ở trên có nói rằng không nên thúc ép bé phải kết bạn với quá nhiều người, nhưng khi các bé lớn lên, chúng thường sẽ tự tách biệt và tự động rút lui nếu không thấy mình hợp với bất cứ nhóm nào. Các bé, dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ đến trường, tham gia vào một tập thể để có thể tham gia các hoạt động của trường lớp, nên sẽ tốt hơn nếu bé trở thành một phần của đám đông và điều này có thể giúp bé tìm được một người bạn thân thật sự. Thời gian trôi qua, các bé rồi cũng sẽ trưởng thành và việc hòa nhập với tập thể chính là chìa khóa để thành công.

Chia sẻ

Bạn hãy tập cho con cháu mình cách chia sẻ những câu chuyện ấn tượng trong cuộc sống hay những món đồ mới với mọi người. Việc này cũng là một cách tốt giúp trẻ kết bạn, đặc biệt với những trẻ còn nhỏ. Vì vậy, bạn hãy cho con mình thứ gì đó để bé có thể chia sẻ với các bạn hoặc khuyến khích con mời bạn bè đến nhà cùng chơi đồ chơi, cùng xem một bộ phim hoạt hình hay.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết đối với bé, thậm chí người lớn cũng phải học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng này. Trẻ con thường không biết bắt đầu cuộc trò chuyện ra sao và nói như thế nào là đúng. Là bố mẹ, bạn hãy cùng con chơi trò đóng kịch để bé tìm hiểu thêm những cách tương tác hiệu quả nhất.

Không ép buộc con phải làm theo ý của người lớn

Nếu con bạn bị cô lập và không có bạn bè, bạn đừng vội bắt buộc con phải kết bạn ngay hay lôi con ra chơi cùng lũ bạn. Việc làm này sẽ khiến con bạn cảm thấy không thoải mái và không vui khi chơi cùng bạn bè. Thay vì cố gượng ép con mình, bố mẹ hãy làm bạn với con cháu mình để bé có thể nuôi dưỡng hạt mầm tình bạn đến khi bé có thể kết thân với người bạn đồng trang lứa nhé.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời