Những cách giúp trẻ thông minh hơn

Những cách giúp trẻ thông minh hơn
Đánh giá bài viết

Worldkids – Những cách giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài sự phát triển toàn diện về thể chất và nhân cách con người thì những đứa trẻ thông minh thực sự là niềm hạnh phúc, sự tự hào của bất kỳ gia đình nào. Nhiều người cho rằng thông minh phần lớn dựa vào yếu tố di truyền, nhưng không phải ba mẹ thông minh đều sẽ sinh ra một người con thông minh mà điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và sự giáo dục từ gia đình của trẻ.

Ba mẹ và người thân hoàn toàn có thể giúp con thông minh hơn bằng những cách đơn giản sau đây:

Cho con vừa học vừa chơi 

Vừa học vừa chơi giúp con hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức, là hình thức vừa học vừa thư giãn, đồng thời cũng tạo một môi trường học tập mới mẻ, năng động, vui vẻ, giúp con vận dụng những gì đã học vào thực tiễn một cách linh hoạt và gần gũi nhất.

nhung-cach-giup-tre-thong-minh-hon

Các trò chơi trí tuệ như giải ô chữ, giải mật thư, câu đố, chơi cờ,… là những trò chơi giúp kích thích bộ não trẻ hoạt động, thúc đẩy tư duy logic, vạch ra chiến lược, giải quyết các vấn đề phức tạp và biết đưa ra quyết định. Việc cùng con tham gia các trò chơi trí tuệ giúp trẻ tiếp thu bài học nhanh hơn là việc chỉ cặm cụi giải những bài tập khô khan trên sách vở đồng thời gắn kết, thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Các trò chơi cần đến sự hoạt động của toàn cơ thể, các hoạt động thể thao giúp tăng cường sức khỏe, sự minh mẫn, nuôi dưỡng sự tự tin, sự lãnh đạo, tinh thần đồng đội của trẻ. Đây đồng thời cũng là cách giúp trẻ giải trí, thư giãn hữu hiệu sau những giờ học căng thẳng.

Hạn chế cho trẻ xem ti vi

Đôi khi ba mẹ quá mệt mỏi với công việc và thường cho con xem ti vi, chơi điện tử trên điện thoại, máy tính bảng để mình được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ cho dù đó là các chương trình thiếu nhi hay phần mềm dành cho trẻ em.

Xem ti vi, chơi điện thoại, máy vi tính quá nhiều sẽ làm trẻ bị thụ động, ù lì, lười vận động, lười tư duy, không để ý đến mọi thứ xung quanh, ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe,… Hãy kiểm soát và cho con sử dụng ti vi, ipad ở một mức độ nhất định.

Cho bé ăn sáng và ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy rằng bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nó lại càng quan trọng hơn. Bữa sáng cũng cấp năng lượng giúp tập trung vào việc học tập, cải thiện trí nhớ, bỏ bữa sáng khiến lượng đường trong máu thấp hơn bình thường, não bộ bị thiếu chất và hoạt động kém hiệu quả, trẻ sẽ dễ bị cáu kỉnh, phản ứng quá khích và thiếu tập trung.

Cùng với việc ăn sáng thì giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chỉ số IQ của trẻ. Cho trẻ ngủ sớm và đủ 8 tiếng một ngày giúp não bộ trẻ được phát triển hoàn thiện, tinh thần được minh mẫn, phấn chấn và tập trung tốt hơn trong học tập.

Cho con chơi nhạc

Sẽ thật tuyệt vời nếu con bạn có một niềm hứng thú với một loại nhạc cụ nào đó. Nhạc cụ rèn cho bé tính kiên nhẫn, khả năng tư duy, sự cảm thụ, sáng tạo, luyện trí nhớ, giúp trẻ tự tin hơn. Có vẻ sẽ không dễ chịu chút nào nếu con bạn “làm loạn” trên một nhạc cụ nào đó nhưng đây là một điều tuyệt vời để phát triển trí não, tư duy cũng như rèn luyện những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống của trẻ.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời