Gợi ý cách dạy con học toán cực hay từ việc nấu ăn

Gợi ý cách dạy con học toán cực hay từ việc nấu ăn
Đánh giá bài viết

Gợi ý cách dạy con học toán cực hay từ việc nấu ăn. Nhà bếp là không gian lý tưởng để các bậc cha mẹ cùng con cái nấu bữa ăn gia đình ấm cúng và từ đó dạy luôn cho con những lưu ý cần thiết để học toán hiệu quả, nhanh chóng.

1. Cho con trẻ lựa chọn thực đơn bữa ăn mà bé thích

Hãy cho bé lựa chọn những món ăn mà bé thích và cảm thấy bé có hứng thú sẽ làm được nó, phù hợp với bữa ăn, số lượng người trong gia đình và gia vị gia đình ăn như thế nào. Cũng giống như khi bé làm Toán, bé sẽ phải nghĩ ra mình nên chọn cách giải nào cho phù hợp, những dụng cụ cần thiết để làm. Giống như việc bé sẽ tính toán xem gia đình mình sẽ ăn hết mấy cái bánh là vừa và mua nguyên liệu để làm cho vừa.

2. Học làm toán qua các dụng cụ nấu ăn

Khi sử dụng dụng cụ nấu ăn bé có thể dùng muỗng, bát, cốc có các chỉ số đo mức trọng lượng hay thể tích, từ đó mà bé học được cách đong đo, cân đếm các vật trong việc chọn nguyên liệu nấu ăn.

goi-y-cach-day-con-hoc-toan-cuc-hay-tu-viec-nau-an

3. Cho trẻ học phân chia trong bếp

Hãy cho bé tập phân chia nguyên liệu và áp dụng các phép toán nhân chia mà bé đã học trên lớp vào trong việc phân chia số lượng, trọng lượng các nguyên liệu để nấu món ăn. Ví dụ như lấy ½ muỗng đường, 1/3 muỗng hạt nêm, bạn hãy giải thích kỹ cho bé cách đong đếm như vậy ra sao và làm mẫu cho bé xem để bé thực hành theo.

4. Hướng dẫn trẻ cách cộng trừ trong bếp

Nấu ăn sẽ giúp trẻ học cộng trừ nhanh và đơn giản, dễ nhớ nhất. Ví dụ, mẹ cho con làm 10 cái bánh quy cho 5 người nhưng nay nhà đi vắng 1 người thì con sẽ phải trừ đi bớt bao cái bánh và bao nhiêu nguyên liệu để không phải dư bỏ phí.

Những lưu ý khi cha mẹ cùng con vào bếp để duy trì sự ấm cúng của gia đình và tập cho con thói quen phụ giúp cha mẹ trong việc nhà, bếp núc.

5. Luôn đề cao tính an toàn lên hàng đầu

Khi bước vào bếp luôn đảm bảo an toàn, cẩn thận với dao kéo nếu không sẽ bị trầy xước tay, chảy máu rất nguy hiểm, ngoài ra còn là cẩn thận với lửa gas, hãy chỉ dẫn bé cách sử dụng cẩn thận và luôn đảm bảo an toàn. Giữ gìn vệ sinh thật kỹ càng để đảm bảo an toàn thực phẩm, món ăn luôn an toàn vệ sinh. Sau khi nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh nhà bếp sạch sẽ bằng cách lau chùi khô ráo, để các dụng cụ nhà bếp ngọn ngàng, ngăn nắp.

6. Hãy bắt đầu ở khu vực bàn ăn trước

Dạy con nấu ăn phải từ từ học hỏi, đứng quan sát mẹ làm rồi hãy từ từ làm theo, không nên táy máy với dao kéo, chạy lung tung làm bể đồ văng vãi. Hãy cho bé tập làm quen với những việc đơn giản nhất như vo gạo, đánh trứng, đong gạo, cuộn cơm vừa dễ làm lại không nguy hiểm với bé. Mẹ cũng nên may cho con một chiếc tạp dề nhỏ để bé không bị các vết bẩn bám lên quần áo.

7. Nấu món ăn từ dễ đến khó

Hãy cho bé học thành thạo các việc nhặt rau đơn giản, hay sử dụng bếp lửa, lau chùi bếp sạch sẽ rồi mới tập cho bé sử dụng dao kéo, khi thành thục rồi mới cho bé thái rau quả.

Hãy cho trẻ tham gia vào các lớp học nấu ăn ngoại khóa để trẻ có cơ hội biết thêm các món ăn thú vị và làm quen với nhiều bạn bè.

Các cô giáo ở các trường mầm non quốc tế cũng rất hay hướng dẫn các em tập nấu ăn, làm bánh để áp dụng việc học toán vào trong đó.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời