Giúp trẻ phá tan thói nhút nhát

Giúp trẻ phá tan thói nhút nhát
Đánh giá bài viết

Worldkids – Giúp trẻ phá tan thói nhút nhát. Nhút nhát là biểu hiện tâm lý thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các em nhỏ. Làm sao để giúp các em thoát khỏi tình trạng này? Làm sao cho con bạn tự tin hơn để không thiệt thòi với bạn bè? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có cách giúp con bạn tự tin hơn.

  1. Đừng bao giờ than vãn:

Khi tham gia các hoạt động tập thể con nhà bạn chỉ đứng thu mình ở một góc, không dám tham gia vào hoạt động chung. Một số thì phải xem các bạn khác làm trước rồi mới dám nhập cuộc. Nếu con thấy bố mẹ thường xuyên than vãn với người khác rằng con mình nhút nhát lắm, thì không những không giúp được gì cho bé mà còn khiến con của bạn càng cảm thấy xấu hổ, tự ti hơn.

 

Giúp trẻ phá tan thói nhút nhát

  1. Hãy là tấm gương để bé noi theo:

Trẻ em thường bắt chước các hành động, cử chỉ của người lớn và bố mẹ chính là tấm gương để các bé noi theo. Hãy để con xem cách bạn tiếp xúc, đối thoại, trò truyện, thân thiện với người khác. Bằng cách xem cách ứng xử của bạn các bé cũng sẽ học theo và tương tác với mọi người xung quanh.

  1. Tập luyện cùng bé:

Không ai không có lúc ngại ngùng, e dè trước những tình huống nào đó. Hãy tâm sự với con những tình huống nào đó có thể gây ra xấu hổ, e ngại như: Gặp bạn mới, ngày đầu tiên đi học, đi dự sinh nhật bạn … sau đó bạn hãy tập luyện cùng bé, giúp bé có cách xử lý các tình huống khó xử, có thể xảy ra khi gặp bạn hay tham gia các hoạt động tập thể.

  1. Tạo cơ hội để bé rèn luyện kỹ năng sống:

Thay vì lúc nào cũng làm thay, hãy định hướng, động viên để bé có thể tự làm từ những việc đơn giản nhất. Chẳng hạn hãy để cho bé tự hỏi, nói chuyện với ông, bà trong nhà, các cô chú hàng xóm hay cô bán hàng tạp hóa, rồi hỏi đến cô giáo về bài tập của mình. Chắc chắn lúc đầu bé sẽ không chịu, nên phải hết sức kiên trì và có lập trường cứng rắn, điều này sẽ giúp cho các bé quen dần, tự tin, phát triển các kỹ năng sống về sau này.

  1. Để ý các sở thích của con:

Động viên cho bé tham gia nhiều các hoạt động, trải nghiệm các bộ môn khác nhau như: âm nhạc, khiêu vũ, thể thao … càng tham gia nhiều bé sẽ biết mình thích gì và không thích gì và càng có nhiều điều để chia sẻ với bạn bè, mọi người.

Nếu bé e ngại chưa muốn tham gia ngay các hoạt động tập thể thì các bạn cũng đừng nên lo lắng vội, hãy cho các bé thử những thứ một mình có thể làm trước như gấp đồ chơi, tập bơi, may vá đồ đơn giản … để bé cảm thấy thoải mái trước, sau đó mới khuyến khích dần bé tham gia vào nhóm nhỏ bạn bè, rồi nhóm đông hơn để chia sẻ những yêu thích và niềm đam mê của mình.

Bố mẹ luôn nhớ rằng phải chấp nhận tính tình, bản chất vốn có của con mình. Điều quan trọng là hãy luôn quan tâm, động viên, khuyến khích bé phát triển được sở trường, sở thích của mình. Giúp con bạn tự tin, hoạt bát vượt nỗi sợ hãi, nhút nhát để phát triển các kỹ năng sống về sau này.

Trên đây là một số chia sẻ về cách giúp trẻ phá tan thói nhút nhát, hy vọng sẽ mang đến thông tin tham khảo bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn sức khỏe và luôn thành công trong việc giáo dục con trẻ.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời