Giúp con tự tin bằng cách luôn khích lệ

Giúp con tự tin bằng cách luôn khích lệ
Đánh giá bài viết

WorldkidsGiúp con tự tin bằng cách luôn khích lệ. Một nhà giáo dục học nổi tiếng của Mỹ từng nói rằng đứa trẻ nào cũng có điểm tốt. Tuy nhiên cha mẹ thường muốn con cái trưởng thành nhanh hơn bằng cách luôn phê bình chỉ trích chúng. Tuy nhiên đó là cách giáo dục sai lầm bởi chỉ có thể tạo ra những đứa trẻ không phát huy được khả năng của mình mà thôi.

Thực tế một đứa trẻ học tại trường mầm non quốc tế nói tiếng Anh rất tốt nhưng chưa chắc đã hòa đồng bằng một đứa trẻ học trường bình thường bởi mỗi đứa trẻ có điểm mạnh riêng của nó.

Đừng bao giờ so sánh con với đứa trẻ khác

Rất nhiều bậc cha mẹ luôn so sánh con mình với những đứa trẻ khác rồi tìm ra khuyết điểm của con mình mà trách mắng. Điều này giống như việc so sánh việc học tiếng Anh của đứa trẻ học trường mầm non quốc tế với học trường bình thường vậy. Hãy nhớ mỗi đứa trẻ có điểm mạnh riêng của mình.

giup-con-tu-tin-bang-cach-luon-khich-le

Con cái bạn sẽ trở nên hết sức tự ti và tiêu cực khi bị so sánh với đữa trẻ khác vì trong mắt chúng cha mẹ luôn không hài lòng với mình. Chúng có taamlys mặc cảm hoặc thậm chí có những hành động quá khích nhằm gây sự chú ý hoặc nhận được lời khen từ bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ cần khéo léo phát hiện ra ưu điểm của con, giúp chúng trưởng thành một cách tự tin. Ngay cả với những đứa trẻ hư cũng vẫn có những ưu điểm để chúng ta tìm ra để khắc phục nhược điểm.

Đừng khoe khoang thành tích của trẻ quá

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con mình làm tốt việc gì đó lại trở nên thái quá khi luôn khoe khoang với mọi người về thành tích đó. Điều đó chưa chắc đã khiến đứa trẻ vui hay trở nên tự tin hơn bởi trong mắt mọi người chúng là tấm gương nhưng thực tế chúng tự biết mình còn rất nhiều thứ không làm được bằng các bạn khác. Cho nên khi xem xét thành tích học tập của con cha mẹ cũng cần chú ý đến cách con bố trí thời gian học tập, sự thận trọng, cần cù chăm chỉ, sách vở sạch sẽ chứ không riêng gì điểm số cao.

Nhìn thấy sự tiến bộ của con

Người lớn thường không nhìn thấy sự tiến bộ của con trẻ qua từng ngày mà chỉ chăm chú đến việc con đã làm đúng ý mình chưa. Nếu như hôm nay con quét nhà sạch hơn hôm qua, đó là điều đáng khen, nhưng cha mẹ lại chỉ cứng nhắc một điều: quét nhà phải sạch.Vì vậy, phải tìm ra khả năng phát triển, thay đổi, chuyển biến của trẻ trên mỗi việc chúng làm.

Phân tích rõ ràng ưu nhược điểm của trẻ

Bạn cần khen trẻ khi chúng làm được điều tốt hoặc trước những ưu điểm của chúng. Cha mẹ cũng nên nói rõ ràng lý do trẻ được khen và chỉ cho chúng thấy rằng khen chê đều có lý do. Ngoài ra cần chú ý đến cá tính và độ tuổi của con để biết cái gì cần nói ngay, cái gì cần đợi thời cơ thích hợp mới nói.

Bạn cũng không nên luôn ca thán, nói xấu con hay trách mắng chúng thậm tệ khi thấy trẻ làm điều gì đó chưa đúng. Hãy từ từ phân tích cho chúng những nhược điểm của trẻ để trẻ hiểu được mình cần làm gì, đã làm gì sai mà rút kinh nghiệm. Ví dụ bạn không nên chê trách trẻ tại sao học trường mầm non quốc tế mà nói tiếng Anh không tốt. Có khi bé thực sự không có năng khiếu nói tiếng Anh nhưng bạn lại ép con làm điều con không thể làm và trách mắng con vô lý.

Hi vọng rằng các bậc cha mẹ sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc và có những phương pháp hợp lý giúp con bạn tự tin hơn với những kinh nghiệm trên đây.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời