Dạy trẻ các kĩ năng xử lý tình huống bất trắc

Dạy trẻ các kĩ năng xử lý tình huống bất trắc
Đánh giá bài viết

Dạy trẻ các kĩ năng xử lý tình huống bất trắc giúp ích rất nhiều trong kỹ năng sống cho con. Trong các trường mầm non chất lượng cao, việc dạy kĩ năng sống cho trẻ được thường xuyên kết hợp. Các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên dạy cho trẻ các kỹ năng cần thiết để xử lý những tình hướng bấc trắc có thể gây nguy hiểm cho trẻ như đi lạc hay có người lạ đến nhà. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh một vài phương pháp để các bậc phụ huynh có thể trang bị kỹ năng cần thiết cho con mình.

Dạy trẻ làm gì khi bị lạc cha mẹ

Ở một số trường mầm non tốt và chất lượng, các bé mầm non thường được chơi trò làm gì khi bị lạc. Một phương pháp đơn giản hơn khi ở nhà chính là dạy cho bé nhớ những thông tin cần thiết như tên bố mẹ, ông bà số điện thoại hay địa chỉ nhà. Với những thông tin này, trẻ sẽ dễ dàng giải quyết được những tình huống đi lạc bằng việc đưa thông tin liên lạc cho người khác để họ giúp đỡ bé. Đồng thời, bạn cũng nên dặn trẻ tuyệt đối không đi theo người lạ nếu họ có lại gần và dụ dỗ bằng cách cho kẹo hay đồ chơi.

Dạy trẻ các kĩ năng xử lý tình huống bất trắc

Dạy trẻ mầm non làm gì khi có người lạ đến nhà

Đầu tiên, các bậc phụ huynh nên hạn chế một cách tối đa nhất việc để trẻ phải ở nhà một mình, nhất là vào thời điểm ban đêm.. Điều quan trọng là dạy trẻ biết cách giải quyết với mọi tình huống có thể xảy ra khi ở nhà một mình. Bạn nên hướng dẫn cho con việc không mở cửa cho người lạ vào nhà dù cho đó có là người quen của bố mẹ hay người bé từng nhìn thấy. Những người tự xưng là hàng xóm, thợ sửa ống nước hay đồ điện,.. cũng nằm trong danh sách không nên mở cửa khi trẻ ở nhà một mình. Bên cạnh đó các cô giáo mầm non cũng dạy cho con về vấn đề khi có người lạ đến nhà vì các bé mầm non phần lớn thường dễ nghe lời cô giáo hơn là bố mẹ.

Không nhận bất kỳ món đồ nào của người lạ nếu chưa được cha mẹ cho phép

Tình trạng bắt cóc trẻ em đang ngày càng gia tăng và mánh khóe dụ bé bằng các món quà thường được những kẻ gian sử dụng để lựa bé. Để tránh việc bé bị mắc bẫy của kẻ gian, bạn nên dạy chúng cách từ chối những món quà từ người lạ một cách khéo léo nhất như nói rằng “ bố mẹ cháu không cho nhận quà của người lạ”. Dạy trẻ biết tìm đến chỗ có người lớn để tránh bị người lạ kia tiếp tục dụ dỗ.

Dạy trẻ làm gì khi mất điện khi ở nhà một mình

Dạy trẻ khi xảy ra hiện tượng mất điện đột ngột mà không có người lớn ở nhà thì tuyệt đối không vì tò mò mà tự tiện kiểm tra điện ở nhà dù bằng cách nào đó, vì thói quen của trẻ, chúng sẽ hay chạm tay vào những công tắc, nguồn điện để xem tại sao lại cúp điện đột ngột. Đồng thời, các bậc phụ huynh nên lường trước tình huống bằng cách chuẩn bị đèn pin hoặc đèn sạc điện và để ở một nơi dễ tìm cho trẻ khi xảy ra cúp điện. Đồng thời, dặn trẻ phải ngồi chờ bố mẹ về xử lý hoặc sang nhà hàng xóm.

Dạy trẻ chơi với động vật

Chó, mèo thường được coi là người bạn thân thiết của trẻ nhỏ, chính vì vậy, chúng thường có thói quen thích ôm ấp, vuốt ve chó mèo một cách tự nhiên, nhiều bé còn hôn động vật để thể hiện tình thương. Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, phụ huynh nên chỉ cho bé về tác hại của các hành động đối với con vật, đồng thời, hướng dẫn rằng bé nên làm gì và không nên làm gì với các con vật ấy. Bạn cũng nên cảnh báo cho bé răng không nên có hành vi quá bạo lực với các vật nuôi như giật đuôi, đánh,… vì điều đó sẽ khiến cho các con vật trở nên hung dữ và làm hại đến trẻ. Bạn cũng nên dạy trẻ không được lại gần chó, mèo trong một số tình huống nhất định như lúc chúng đang ăn, ngủ, cắn nhau,…

Dạy trẻ các kĩ năng xử lý tình huống bất trắc

Các trường hợp khẩn cấp

Phụ huynh luôn chú ý đến việc giúp trẻ nhớ về số điện thoại của bất kì một người thân trong gia đình, số điện thoại cấp cứu hay cách cung cấp những thông tin cần thiết để nhận được sự giúp đỡ. Đồng thời. cho chúng thói quen nhận biết và ghi nhớ các sự vật trên đường đi để tránh bị lạc.Nên dạy trẻ học bơi.

Dạy kĩ năng sống cho trẻ mầm non

Đừng quên dạy trẻ những bí quyết  để xử lý những trường hợp điện giật hay tránh xa các thiết bị có nguy cơ giật điện cao..

Cách để tự sơ cứu cho bản thân khi gặp những vết thương hở do bị ngã hay va chạm, đồng thời, luôn trang bị những dụng cụ sơ cứu cần thiết trong túi đổ của chúng..

Bên cạnh việc học kiến thức thì học kĩ năng sống cũng rất quan trọng.Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích được cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục cho trẻ trước những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Dạy dỗ trẻ mầm non những kỹ năng xử lý bất trắc chưa bao giờ là một việc làm vô ích.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời