Dạy con kiếm tiền từ bé

Dạy con kiếm tiền từ bé
Đánh giá bài viết

WorldkidsDạy con kiếm tiền từ bé là một ví dụ điển hình. Ngoài việc đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con về sức khỏe, thể chất cũng như trí tuệ thì rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết cũng được các ông bố, bà mẹ hiện đại đặc biệt quan tâm.

day-con-kiem-tien-tu-be

Không chấp nhận những đồng tiền không trong sáng

Gia đình chính là lớp học đầu tiên của trẻ nhỏ, vì vậy mọi suy nghĩ và quan điểm của cha mẹ, người lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy phát triển của các em. Bạn hãy kiểm tra, xem xét lại những quan điểm về đồng tiền, thói quen tiêu tiền của mình đã thực sự đúng đắn hay chưa, có thái độ kiên quyết từ chối những đồng tiền không trong sáng, những đồng tiền trái với lương tâm và pháp luật để có thể dạy con và đồng hành cùng con một cách tốt nhất.

Không trả tiền cho con trong các công việc nhà

Hiện nay có rất nhiều luồng ý kiến tranh cãi về việc có nên trả tiền cho con trong các công việc nhà hay không. Mỗi người đều chỉ ra được nhiều ưu điểm để bảo vệ quan điểm của mình.

Tuy nhiên các ông bố bà mẹ nên suy xét kỹ càng và hiểu được rằng việc trả tiền cho con trong các công việc nhà là cách dạy con biết lao động, giúp con hăng hái, năng nổ và tích cực hơn trong công việc chỉ là cái lợi trước mắt. Nếu điều này diễn ra thường xuyên, lâu dài, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành những suy nghĩ lệch lạc về đồng tiền cho trẻ, rằng sức mạnh của tiền có thể chi phối được tất cả, chúng có thể dùng tiền để sai khiến người khác làm theo ý mình.

Những đứa trẻ sẽ dần trở thành những con người thực dụng, đánh mất giá trị hạnh phúc trong cuộc sống qua việc cảm nhận mình là một con người có ích.

Khi con đang đi học, việc ưu tiên là học chứ không phải kiếm tiền

Chính cha mẹ phải là người xác định rõ vấn đề này đầu tiên và truyền đạt cho con một cách nghiêm túc. Ở độ tuổi của trẻ việc kiếm tiền cơ bản chỉ là một kỹ năng giúp trẻ phát triển về mặt thể chất cũng như trí tuệ, hỗ trợ cho cuộc sống của trẻ sau này. Dạy con khi còn đi học thì việc ưu tiên là học chứ không phải kiếm tiền cũng là cách gián tiếp dạy con biết phân biệt đâu là vấn đề quan trọng trong từng thời điểm và vượt qua được sự cám dỗ của đồng tiền.

Không lợi dụng con để kiếm tiền

Không lợi dụng con để kiếm tiền là điều mà các bậc cha mẹ cần làm để bảo vệ tuổi thơ của con được ngây thơ và trong sáng đúng nghĩa, không bị đồng tiền chi phối từ sớm, giúp trẻ cảm nhận được tình cảm gia đình thiêng liêng chứ không phải mình là một công cụ, một món đồ để người lớn kiếm tiền.

Không lấy gia cảnh nghèo khó của mình để mua lòng thương hại từ người khác

Giáo dục con kiếm tiền bằng chính tài năng và sức lực của mình chứ không phải từ việc van xin, nài nỉ, lấy hoàn cảnh để mua lòng thương hại từ người khác cũng là cách dạy con biết sống tự trọng, trân quý đồng tiền mình làm ra, tránh xa những thói hư tật xấu rèn và luyện nhân cách tốt cho trẻ.

Không nên dễ dàng cho trẻ tiền

Bạn nên dạy cho con hiểu rằng tiền bạc, vật chất sẽ không bao giờ tự dưng có nếu như chúng ta lười lao động. Không nên dễ dàng cho con tiền mà hãy khuyến khích con làm việc, tạo ra giá trị lao động để có thể kiếm tiền phục vụ cho những nhu cầu tối thiểu của con. Đây cũng là cách giúp con phát triển tốt cả về thể chất, trí tuệ lẫn nhân cách, con người.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời