Dạy con đọc quá sớm liệu có tốt??

Dạy con đọc quá sớm liệu có tốt??
Đánh giá bài viết

Dạy con đọc quá sớm liệu có tốt?? Rất nhiều phụ huynh muốn dạy con đọc sớm với mong muốn con phát triển trí tuệ và thông minh hơn người. Tuy nhiên kết quả một nghiên cứu mới đây của Trường Steinhardt thuộc Đại học New York, Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc dạy trẻ đọc quá sớm không có nhiều ưu điểm như các bậc cha mẹ vẫn nghĩ. Theo xu hướng giáo dục hiện đại, hiện nay tại các trường mầm non quốc tế việc dạy đọc sớm cũng không còn được áp dụng.

Bà Susan Neuman, một giáo sư trong nhóm nghiên cứu của trường Steinhardt, Đại học New York cho biết “Chúng tôi không khẳng định rằng tất cả trẻ nhỏ không thể học đọc, nhưng kết quả nghiên cứu chỉ ra rõ ràng, trẻ còn quá nhỏ không thể học đọc chữ từ các sản phẩm truyền thông như đĩa DVD, thẻ từ,..được thử nghiệm”

day-con-doc-qua-som-lieu-co-tot

Bà nói thêm, những sản phẩm này có tác động rất ít tới trẻ nhưng có sức ảnh hưởng lớn đối với cha mẹ chúng. Nhiều bậc phụ huynh tin rằng con mình đã đọc được và các sản phẩm trên giúp trẻ phát triển vốn từ vựng.

Cùng quan điểm với kết quảnghiên cứu trên, Frank Manis, một chuyên gia về tâm lý và giáo dục ở Đại học Nam California, Hoa Kỳ cho rằng: “Trẻ ẵm ngửa không thể hiểu những câu chuyện được kể cho tới khi trẻ 3 – 4 tuổi. Chúng cũng không thể chuyển đổi từ chữ viết thành lời nói cho đến khi trẻ 4 – 5 tuổi. Điều đó có nghĩa là trẻ em nói chung không thể tự đọc và tìm hiểu nội dung một cuốn sách đơn giản cho đến khi chúng 5 – 6 tuổi”.

Tuy nhiên các công ty truyền thông đã tạo ra các sản phẩm dạy trẻ kỹ năng đọc sớm và quảng cáo rầm rộ khiến các ông bố bà mẹ tin rằng chúng sẽ giúp trẻ học đọc từ lúc 3 tháng tuổi. Các nhà sản xuất chương trình  Your Baby Can Read cũng cho rằng trẻ lọt lòng có thể tiếp nhận kỹ năng đọc và  nhờ “phương pháp tiếp cận đa giác quan và tương tác dễ tiếp thu, biểu cảm, mở ra cơ hội cho việc học ngôn ngữ sau này”.

Như để chứng minh họ chọn ngẫu nhiên 61 trong tổng số 117 trẻ sơ sinh ở độ tuổi 9 đến 18 tháng để tham gia vào chương trình Your Baby Can Read của mình. Chúng sẽ được tiếp xúc với các thẻ flashcard , đĩa DVD và sách dạy chữ trong 7 tháng. 56 trẻ còn lại không được tiếp cận với bất cứ phương tiện gì đặc biệt.

Nhưng sau quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có sự khác biệt rõ ràng nào giữa hai nhóm trẻ trên. “Kết quả chỉ ra rằng trẻ sơ sinh không thể học đọc bằng cách sử dụng các chương trình tương tự, mặc dù một số bố mẹ tỏ ra vô cùng tin tưởng vào hiệu quả của chúng.” – Giáo sư Susan Neuman cho biết.

Rất may mắn là các chương trình trên không gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên các phụ huynh cũng không vì thế mà cho con  tiếp xúc với các chương trình phát triển kỹ năng quá sớm này.

Theo tiến sĩ Manis kết quả của nghiên cứu này rất có ý nghĩa. Nó thêm một nữa khẳng định rằng nhìn chung trẻ ở độ tuổi còn quá nhỏ không thể học đọc từ các chương trình học bằng video. Việc cố gắng dạy trẻ biết đọc sớm sẽ không mang lại lợi ích gì.

Điều cha mẹ nên làm để khuyến khích sự tìm tòi, học hỏi ở trẻ là hãy cho con thỏa sức chơi các trò chơi vận động và hãy dành nhiều thời gian chơi cùng con. Đồng thời tích cực trò chuyện, múa hát và đọc sách cho con.

Cha mẹ nào cũng luôn yêu con và mong con trở thành người tài giỏi, có ích. Nhưng hãy luôn là những ông bố bà mẹ thông thái.

Nguồn: www.worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời