Cần làm gương cho trẻ

Cần làm gương cho trẻ
Đánh giá bài viết

Bố mẹ cần làm gương cho trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có rất nhiều thú vui khiến ta bị sao nhãng. Theo thống kê, ở nước ta hiện nay, từ trẻ con đến sinh viên hay những người đã đi làm đều có khuynh hướng ngồi giao tiếp với máy tính nhiều hơn giao tiếp trực diện.

Trẻ con, mần non của đất nước thường bị lạc vào lối sống lười vận động, ưa dùng những sản phẩm có sẵn, đồ ăn nhanh,… khiến trí tuệ cũng như sự sáng tạo bị sói mòn dần. Sự thu mình lại bên bàn máy tính, không vận động cũng như không chơi đùa với những người bạn cùng trang lứa chính là liều thuốc độc tự vẫn bản thân cũng như tuổi thanh xuân nhanh nhất.

Ba mẹ là tấm gương nhân cách tốt nhất cho trẻ nhỏ

Những hậu quả của lối sống tiêu cực này đang hiển hiện trong cuộc sống của chúng ta từng ngày, từng giờ, trong từng gia đình, từng tổ chức. Nếu hiện tượng này còn tiếp diễn, sự phát triển của đất nước sẽ đi về đâu, hay một sự dật lùi là lẽ đương nhiên.

can-lam-guong-cho-tre

Sẽ chẳng ai có thể lường trước được những hậu quả nghiêm trọng của lối sống này. Lối sống trì trệ, thiếu tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài đôi khi còn tạo nên một góc chết trong cả hình thể lẫn tâm hồn của những đứa trẻ vốn dĩ cần được vận động và tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Đứng trước thực trạng đầy rẫy những nỗi lo này, các bậc làm cha, làm mẹ đã, đang và cần làm gì:

Nếu phát hiện con nhà bạn đang có những dấu hiệu của sự lười vận động, hãy nhắc nhở cũng như hạn chế thời gian, không cho bé ngồi quá lâu trước màn hình máy tính. Những cám dỗ từ các trò chơi, video có thể sẽ khiến bé bị xao nhãng, quen dần với thế giới ảo và sinh ra tính tự kỷ, ảo giác và suy đồi đạo đức.

Đối với những trẻ dưới 10 tuổi, 60 phút một ngày ngồi xem máy tính là thời gian quá đủ để bé vừa có thể khám phá thế giới bên ngoài vừa có thể giúp bé giải trí hiệu quả.

Còn đối với những bé từ 10 đến 15 tuổi, 120 phút là quá đủ cho một ngày ngồi trước màn hình máy tính.

Nếu trẻ lười vận động, hãy khuyến khích trẻ sinh hoạt ngoài trời với những trò thực tế như đá banh, nhảy dây, âm nhạc, vẽ tranh, nhiếp ảnh gia,… Sự sáng tạo trong thế giới thực chính là cách tốt nhất để phát triển nhân cách cũng như tài năng thiên bẩm của trẻ nhỏ.

Tập thể dục thể thao hàng ngày, ngắm nhìn ánh nắng sớm mai cùng dòng sông chảy xanh mát chính là cách để bé tập dần với những điều tươi đẹp của thế giới bên ngoài. Sự tự học, tự khám phá sẽ là nguồn cảm hứng để bé tiếp tục tham gia các hoạt động bổ ích.

Nói chuyện hàng ngày với trẻ để cùng trao đổi những vấn đề, những suy nghĩ cũng như những mong muốn dù nhỏ bé của trẻ.

Điều quan trọng hơn hết là ba mẹ cần là tấm gương sáng cho con noi theo. Tấm gương này cần phản chiếu những điều tươi đẹp nhất ở thế giới ngoài kia, nơi nuôi dưỡng và phát triển nhân cách tốt cho con nhỏ.

Không có một phương pháp nào hoàn hảo hơn việc ba mẹ cùng con phát triển. Cùng bước tiến trên con đường dài, trở thành hậu phương vững chắc, trở thành người bạn đồng hành trên mọi cuộc đua, cùng nhìn con lớn lên từng ngày.

Nguồn: https://worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời