7 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mẹ cần dạy cho bé

7 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mẹ cần dạy cho bé
Đánh giá bài viết

Worldkids – 7 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mẹ cần dạy cho bé. Những điều tưởng chừng đơn giản với người lớn nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với trẻ em như: tự xúc ăn, tự chơi, tự vẽ và phát huy trí tưởng tượng…Nó như hành trang nho nhỏ, giúp bé có được sự tự tin, độc lập khi vào đời.

7 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mẹ cần dạy cho bé

Với mong ước của mọi ông bố bà mẹ là con mình lớn lên vui vẻ và tràn ngập tiếng cười vô tư hồn theo đúng với giai đoạn tuổi thơ của chúng. Nhưng cũng vì quá thương con nên bố mẹ đôi khi lại bao bọc con quá, cấm đoán con tự mình đùa nghịch, khám phá mà quên rằng con sẽ học được nhiều điều từ từ những trò chơi mà chúng ta cho là vô bổ ấy.

  1. Tự ăn mà không cần bố mẹ đút

Vì sợ con ăn không được nhiều, rơi vãi nên bố mẹ thường đút con ăn, mà bố mẹ quên rằng nếu bé tự xúc ăn sẽ giúp bé rèn đôi tay được nhanh nhẹn, thành thạo hơn và cảm giác tự xúc ăn sẽ giúp bé thấy phấn khích, vui hơn, ăn được nhiều hơn. Đây là kỹ năng quan trọng đầu đời mà các trường khuyên bạn nên rèn cho con ngay từ đầu chứ đừng mãi bón cơm cho con, làm thế bạn vô tình tước bỏ quyền lợi được học bài học đầu đời về sự tự lực, tính kiên trì. Giúp con có cảm giác về giá trị của bản thân sau khi ăn xong.

  1. Bố mẹ không nên làm giúp bé

Với thói quen làm hộ con của bố mẹ làm con ỷ lại, trở nên lười biếng, ngại làm việc vì sợ rơi, đổ, vỡ…tạo nên thói quen xấu. Vì thế, mẹ nên hạn chế giúp đỡ con, bằng cách phân việc trong nhà cho bé: Ví như sau bữa cơm bạn nhờ bé giúp mang hộ nồi cơm xuống bếp, lấy hộ chổi …lúc đầu bé sẽ vụng về làm rơi, đổ vỡ, nhưng dần bé sẽ quen và biết cách giữ đồ vật hơn. Và việc này giúp tạo thói quen muốn đỡ người khác  của bé, đặc biệt là tính tự lập, không ỷ lại người khác của bé sẽ phát huy tốt.

  1. Nên cho bé tự vẽ

Vẽ là một môn nghệ thuật giúp phát triển trí tưởng tượng của con rất tốt. Bạn nên cho con mình vẽ những gì con thích, vẽ mọi lúc, mọi nơi. Bé sẽ làm dơ nhà, bẩn quần áo, bẩn cả tay chân …nhưng hiệu quả lại rất lớn là giúp con có được sự hình dung về mọi vật một cách rõ nét nhất. Vẽ những gì con thích sẽ giúp con vui hơn, sáng tạo hơn và biết biểu lộ cảm xúc qua từng nét vẽ.

  1. Hãy để trẻ tự nói những gì bé nghĩ

Thay vì luôn cho mình đúng, bắt con phải làm theo bố mẹ thì giờ đây bạn hãy để con tự làm những gì mình nghĩ, giúp con có tiếng nói của riêng mình. Bằng cách nhẹ nhàng khuyên bảo nếu ý kiến đó sai lệch chứ đừng phản bác mạnh quá sẽ làm hạn chế khả năng tự suy nghĩ và tự bảo vệ chính kiến của con.

  1. Nhảy nhón, gào thét trong nhà

Nhảy nhót, gào thét là trạng thái biểu lộ cảm xúc của bé. Trẻ được quyền này vì đôi lúc gáo thét, nhảy nhót sẽ giúp chúng giải tỏa năng lượng. Nếu thấy bé mình gào thét thường xuyên  thì mẹ có thể đưa ra giới hạn, kỷ luật trong khuôn khổ với bé, chứ đừng cấm tiệtbé.

  1. Cho trẻ vui chơi ngoài trời

Thay vì nhắc nhở hay cấm đoán con chơi thì bố mẹ nên dạy con biết cách bảo vệ mình khi vui chơi ngoài trời. Vì hoạt động này giúp bé được vui vẻ, thoải mái khám phá điều mới lạ. Và ngoài ra, vui chơi ngoài trời cũng giúp bé rèn luyện thân thể, phát triển toàn diện chiều cao dưới ánh nắng mặt trời.

  1. Cho trẻ xem hoạt hình

Tivi hoạt hình đôi lúc không hại như bố mẹ lầm tưởng. Nếu bố mẹ biết chọn lựa loại phim phù hợp thì sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, nói nhiều hơn. Và nếu bố mẹ có thời gian thì hãy xem cùng con giúp bé cảm thấy ấm áp và gần gũi bố mẹ nhiều hơn.

Đó là 7 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà mẹ nên dạy cho bé , giúp mẹ cũng như bé có được những phút giây vui vẻ, hạnh phúc. Cũng như giúp bé nhà bạn ngoan hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời