7 kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất thiết phải dạy trẻ

7 kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất thiết phải dạy trẻ
Đánh giá bài viết

Worldkids – 7 kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất thiết phải dạy trẻ. Cách tốt nhất để bảo vệ và che chở con là hướng dẫn cho trẻ để trẻ có khả năng tự vượt qua nguy hiểm bằng kỹ năng sinh tồn được trang bị. Trường mầm non quốc tế quận 1 sẽ gợi ý các phụ huynh một số điểm quan trọng trong dạy trẻ.

Đào tạo kỹ năng sinh tồn hiện nay vô cùng cần thiết, vì trẻ càng được trải nghiệm kỹ năng, trẻ sẽ thích nghi tốt hơn với cuộc sống bấy nhiêu.

Dạy trẻ biết cấp cứu khi gặp nạn

Dạy cho trẻ để biết cách gọi cấp cứu khi gặp trường hợp tại nạn xảy ra. Chương trình đào tạo cho trẻ cách phản xạ với tình huống này tại các nước tiến tiến thường xuyên được đưa vào các tiết ngoại khóa. Tại các trường mầm non quốc tế hiện có nhiều chương trình ngoại khóa giúp các bé trải nghiệm tốt hơn. Biết cách gọi cấp cứu là cách nhanh nhất để giúp trẻ được cứu sống, để các bé phản xạ hiệu quả nhanh nhất khi gặp nạn.

7-ky-nang-sinh-ton-quan-trong-nhat-thiet-phai-day-tre

Bố mẹ nên dán số điện thoại cấp cứu trong nhà tại nơi dễ quan sát để trẻ nhìn thấy dễ dàng khi cần. Bên cạnh đó trẻ cũng cần học một số cách sơ cứu quan trọng như cầm máu, chăm sóc vết thương,.. để tự cứu mình và người khác. Dạy con biết cách kêu gọi sự giúp đỡ, cầu cứu mọi người giúp đỡ.

Dạy con cách vượt qua hiểm nguy

Cuộc sống có nhiều tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nhu hỏa hoạn, động đất, lũ lụt,… Dạy con các ứng phó với tai nạn này ngay từ nhỏ sẽ rất hữu ích cho con sau này.

Tại nạn thường gặp là đuối nước. Trẻ nên được dạy bơi từ khi được 5 – 6 tuổi. Ngoài ra trẻ cũng cần được học các kỹ năng phản ứng trong các tình huống bị người khác dụ dỗ.

Bố mẹ cần biết cung cấp thông tin và các số điện thoại khẩn cấp cần thiết. Dạy con biết giúp đỡ người khác khi gặp nạn.

Dạy con đối phó với người lạ

Hiện nay nạn giả người quen để bắt cóc trẻ hoặc có hành vi đồi bại. Cha mẹ cần lưu ý không để trẻ tiếp xúc với người lạ. Cần dạy trẻ luôn giữ khoảng cách với người lạ, không ăn thứ gì người lạ cho. Bố mẹ cần dựng tình huống để con dễ hình dung và ghi nhớ. Nên giới hạn cho trẻ những người trẻ có thể tin tưởng như bố mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé.

Dạy con kỹ năng sử dụng vật dụng nguy hiểm

Có nhiều vật dụng nguy  hiểm xung quanh bé dù ở nhà hay nơi khác như dao, kéo, kim,… Hãy dạy con biết sử dụng chúng và tự bảo vệ mình trước những vật dụng nguy hiểm ấy.Bên cạnh đó, cha mẹ cần dạy con về sự nguy hiểm ổ điện, phích nóng, lửa,…

Dạy con biết quản lý tiền

Kỹ năng quản lý tiền rất quan quọng. Hãy tập cho trẻ thói quen tiêu tiền khon ngoan, dạy con biết giá trị của đồng tiền và cần dạy con cách chi tiêu, quản lý hợp lý.

Dạy trẻ tự lo được cho chính mình

Trẻ nên được dạy biết làm việc nhà, tự lập. Trẻ không có khả năng tự lập thường cảm thấy tự ti khi lớn nên và luôn phụ thuộc vào bố mẹ.Trẻ được nuông chiều dễ sinh ích kỷ, coi mình là trung tâm, ít quan tâm mọi người.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời