6 hành vi khiến bố mẹ khó chịu nhưng có lợi cho con

6 hành vi khiến bố mẹ khó chịu nhưng có lợi cho con
Đánh giá bài viết

Worldkids – 6 hành vi khiến bố mẹ khó chịu nhưng có lợi cho con. Trẻ con luôn là những đứa bé vô tư và không hề có sự kiểm soát về hành vi cũng như thái độ, chúng luôn thể hiện mọi cảm xúc ra bên ngoài một cách không cần che đậy.

Việc con làm nũng, la, hét, khóc lóc um sùm chính là cách thể hiện cảm xúc của mỗi đứa trẻ. Những việc thể hiện đó lại gây ra rất nhiều sự khó chịu cho bố mẹ nhưng điều đó chưa chắc có hại. Môi trường của trường mầm non chất lượng cao cũng ảnh hưởng nhiều đến hành vi của bé.

Các hành vi của trẻ đươc tổng kết lại một cách cô đọng như sau

1. Trẻ bỗng nhiên tự dưng bực tức:

Điển hình khi trẻ ở độ tuổi chập chững biết đi, việc cảm thấy khó chịu không được như ý và cần giải tỏa bằng những cách mạnh mẽ như: la hét, khóc lóc thậm chí là đấm đá. Điều này sẽ khiến bố mẹ cảm thấy khó chịu.

Sau những hành vi bực tức như thế một lúc sau chúng lại trở lại bình thường và như không có chuyện gì xảy ra. Bố mẹ nên để cho con mình thỏa mái thể hiện cảm xúc khi con có hành vi này.

Đối với những bé lớn hơn nên tạo cho bé có không gian riêng để giải tỏa bức xúc, nơi có thể đập phá, la hét…Khi đó mọi tức giận sẽ mau chóng qua đi và con sẽ bình tĩnh trở lại. Trường mầm non chất lượng cao luôn hướng bé đến những cách hành xử đúng mực,

2. Dễ khóc:

Con hay khóc lóc thường gây ra rất nhiều khó chịu cho bố mẹ, vì thế họ luôn dặn các bé rằng khóc nhè là xấu. Nhưng thực tế cho thấy việc khóc giúp con người giải tỏa rất nhiều.

Và nghiên cứu còn chỉ ra rằng khóc sẽ ngay lập tức làm giảm mức độ kích thích yếu tố căng thẳng. Vì vậy nên để cho các bé khóc một cách thỏa mái, để tự làm dịu đi những khó chịu về tâm lý, tinh thần mà con gặp phải.

3. Hành động sợ hãi:

Những đứa trẻ thường có những nỗi sợ hãi như: sợ sấm chớp, bóng tối hay cảm thấy lo lắng khi ở cùng người lạ, nhất là khi không có cha mẹ ở bên.

Và hãy để bé thể hiện cảm xúc sợ hãi một cách tự nhiên, bởi đó là cách giúp bé nhận thức được thực tế thậm chí là cách mách bảo để cứu mạng con người. Vì thế bố mẹ không nên nói những câu đại loại như: con không nên nhát gan như vậy khiến bé xấu hổ và tự ti.

4. Chậm chạp:

Những đứa trẻ đôi khi rất lề mề, chậm chạp trong việc tắm rửa, ăn uống hay mặc quần áo. Tuy nhiên, việc chúng chậm chạp thực hiện những điều đó là do chúng cảm thấy khó chịu với một sự thay đổi nào đó và cần được thích nghi dần.

5. Cầu xin, nài nỉ:

Các bé cầu xin nài nỉ làm điều gì đó là khi chúng mong muốn một điều gì đó, và bố mẹ thường cho đó là một hành vi không tốt.

Tuy nhiên, điều này khá quan trọng bởi nó giúp con học cách khám phá giới hạn của bản thân, cũng như cách đàm phán và thuyết phục người khác lắng nghe mình.

Điều bố mẹ cần làm chính là thiết lập các giới hạn trong khuôn khổ cho phép để con hiểu được không phải lúc nào chúng cũng có thể đòi hỏi những điều chúng muốn.

Khi học tại những trường mầm non chất lượng cao bé sẽ thiết lập được cho mình những khuôn khổ cần thiết.

6. Phản kháng:

Khi con giậm chân và la hét: “Không, con sẽ không làm điều đó”, thì đó là một cách bộc lộ cảm xúc hết sức tự nhiên.

Nhưng nếu con thể hiện một cách thái quá hãy nói để con hiểu là bạn sẽ luôn lắng nghe con tâm sự và giúp đỡ chúng.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời