5 kỹ năng dạy bé lớn khôn

5 kỹ năng dạy bé lớn khôn
Đánh giá bài viết

5 kỹ năng dạy bé lớn khôn mà bố mẹ nên tìm hiểu. Để bé có được những kỹ năng hoàn hảo cho môi trường học tập, rèn luyện sau này, bạn nên có chiến lược và phương pháp đúng đắn, phù hợp nhất cho trẻ.

Gia đình là môi trường đầu tiên để bé có thể học hỏi và tiếp nhận những kỹ năng từ thế giới xung quanh một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ vẫn thường băn khoăn không biết điều gì là cần thiết và phù hợp nhất để dạy cho trẻ theo đúng lứa tuổi của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn đọc 5 kỹ năng dạy bé lớn khôn mà bạn đọc cần biết để trẻ có được sự phát triển hoàn hảo nhất.

1. Dạy trẻ kỹ năng sử dụng internet an toàn:

Kỹ năng sử dụng internet chính là một trong những thứ tiên quyết mà các bậc phụ huynh nên truyền đạt lại cho bé. Vì theo khảo sát từ nhiều cuộc nghiên cứu, tỷ lệ trẻ tiếp xúc với các thiết bị có kết nối internet là rất cao. Internet dù có nhiều tiện ích vô cùng lý tưởng như giúp trẻ giải trí, nắm được những kỹ năng và có hiểu biết hơn nhưng chúng cũng là con dao hai lưỡi khiến bé gặp nguy hiểm hoặc vào những trang web độc hại. Chính vì vậy, việc dạy trẻ sử dụng internet an toàn sẽ giúp bé có được những hình dung ban đầu về mặt hại của internet.Qua đó, sử dụng mạng đúng cách và hữu ích hơn.

5-ky-nang-day-be-lon-khon

2. Dạy trẻ cách tự chăm sóc cho bản thân mình:

Vì quá nuông chiều con mà nhiều bật phụ huynh có xu hướng chăm sóc bé từ A – Z, không để cho bé tự làm bất kì điều gì. Có trẻ 7 – 8 tuổi rồi nhưng vẫn được mẹ đút cơm, 10 tuổi nhưng vẫn chưa tự tắm,… Điều này thật sự nguy  hiểm, vì nó khiến cho trẻ trở nên ích kỷ, mất tự tin, duy trì thói quen dựa dẫm và không có tính độc lập cao.

Chính vì vậy, đừng quên dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết để chúng có thể tự lo cho bản thân mình và sống độc lập hơn.

3. Dạy trẻ cách vượt qua những nguy hiểm thường ngày:

Những kỹ năng được xem là cần thiết cho trẻ giúp chúng vượt qua được nguy hiểm chính là kỹ năng xử lý khi đi lạc, khi bị đuổi nước, khi gặp người lạ, khi ở nhà một mình, khi bị lạm dụng hay bị trấn lột,… Đây là những kỹ năng cực kì quan trọng vì bạn không phải khi nào cũng ở bên cạnh và chăm sóc bảo ban con mình, nếu bé ở một mình mà không nắm vững những kỹ năng cần thiết, bé sẽ có thể gặp nguy hiểm.

4. Dạy con kỹ năng giao tiếp với thế giới bên ngoài:

Tùy theo tính cách mà có những trẻ từ nhỏ đã rất dạn dĩ, có đứa lại sống nội tâm và ít muốn giao tiếp với người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cũng nên hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cơ bản như chào hỏi người lớn tuổi, trả lời điện thoại, làm quen bạn mới,… Điều này giúp chúng trở nên ngoan ngoãn và hạn chế được tình trạng tự ti sau này của bé.

5. Dạy con việc lựa chọn khôn ngoan:

Việc lựa chọn khôn ngoan sẽ khiến cho đứa trẻ trở nên độc lập và bớt phụ thuộc hơn vào cha mẹ của chúng. Bạn có thể dạy trẻ cách lựa chọn từ những điều đơn giản như việc lựa các món ăn trên menu, lựa chọn trang phục thường ngày của bé,… Đồng thời, dạy bé cách chịu trách nhiệm với những lựa chọn của mình.

Với 5 kỹ năng cần thiết mà các bà mẹ nên sử dụng để dạy cho bé trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ có được một phương pháp nuôi dạy trẻ đúng đắn, để chúng phát triển toàn diện những kỹ năng xã hội của mình và hoàn thiện nhân cách.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời