Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tốt nhất

phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ nhỏ đã không còn là chuyện quá đặc biệt. Ngày nay, đa số các trường đã áp dụng các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ khi trẻ còn nhỏ. Hãy cùng Worldkids – WIS tìm hiểu các phương pháp nào được lựa chọn và ưu tiên trong chương trình giáo dục hiện nay.

Nội dung bài viết

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

1. Áp dụng phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất quan trọng

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non chưa bao giờ là bức thiết như hiện nay. Xã hội luôn có những vấn đề phức tạp và những hiểm nguy không lường trước. Thêm vào đó nhiều cha mẹ có xu hướng quá che chở, đùm bọc con. Các bé phần lớn lại sống đời sống thụ động, chỉ tập trung vào việc học kiến thức ở trường.

phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có quan trọng?

Đối với trẻ em ngay ở lứa tuổi mầm non, khi thiếu đi các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cơ bản, các bé sẽ lúng túng hơn trước các tình huống chưa gặp, sai lầm nhiều hơn. Thậm chí trẻ có thể đưa ra các phương án giải quyết đầy nguy hiểm, bồng bột.

Chúng ta có thể nhận định rằng từ những hành động để trở thành kỹ năng là cả một quá trình dài, bài bản. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần phải song song giữa lý thuyết và thực hành trên những tình huống cụ thể. Trẻ cần được quan sát người khác làm và trẻ cần tự thực hiện để trải nghiệm.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ càng sớm sẽ tạo tiền đề giúp bé tự tin, nâng cao khả năng tự xử lý vấn đề. Vì thế trong rất nhiều trường mầm non hiện nay, các chương trình giáo dục đã bổ sung thêm những tiết học kỹ năng sống cực kỳ bổ ích. Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại các lớp dạy kỹ năng sống thường là những kỹ năng đơn giản thường nhật: cách giữ gìn vệ sinh, cách giữ im lặng ở nơi đông người… Cho đến các kỹ năng sống nâng cao hơn, nhằm phát huy mọi tiềm năng trong các khía cạnh đời sống của trẻ.

2. Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tiêu biểu

2.1 Phương pháp tư duy

phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Đa dạng cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp trẻ thích thú hơn

Giúp trẻ tư duy, động não từ bé sẽ tăng khả năng học hỏi về sau. Giáo viên có thể đưa một chủ đề lạ, chưa từng xuất hiện trước đó để bé có thể tự suy nghĩ ra các cách thức, phương hướng hoạt động, giải quyết.

Lưu ý quy tắc này không được đánh giá đúng sai và phê bình các ý kiến chưa tốt của trẻ.

2.2 Phương pháp đóng vai

phương pháp giáo dục kỹ năng sống mầm non giúp trẻ có thêm nhiều cách nhìn nhận một sự việc, sự vật. Chưa kể, phương pháp này sẽ hỗ trợ trẻ nhiều hơn trong việc rèn luyện khả năng giao tiếp và ứng xử.

Một số điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non này là:

  • Xác định các khoảng thời gian thực hiện (thời gian trao đổi chuẩn bị, thời gian đóng vai của bé, thời gian bàn luận trao đổi…)
  • Chọn các tình huống (dựa trên chủ đề sẽ sinh hoạt, các tình huống phù hợp…)
  • Chỉ dẫn bé về cách thức, tổ chức trao đổi sau khi hoàn thành tình huống

2.3 Phương pháp giải quyết vấn đề

phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Hướng dẫn bé mầm non cách xử lý tình huống

Thông thường, áp dụng phương pháp giải quyết vấn đề sẽ có quy trình:

  • Bước 1: Cách nhận biết vấn đề xảy ra
  • Bước 2: Đưa ra các cách thức để giải quyết để bàn luận
  • Bước 3: Lựa chọn các phương thức giải quyết cuối cùng

2.4 Phương pháp giao nhiệm vụ

Một phương pháp dạy trẻ mầm non kỹ năng sống phổ biến là trao nhiệm vụ cho các bé và yêu cầu bé phải hoàn thành nhiệm vụ đó. Phương pháp này sẽ giúp trẻ chủ động, sáng tạo hơn cũng như tăng khả năng ứng phó các tình huống. Khi thực hiện phương pháp này, giáo viên nên đảm bảo nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi và khả năng khác nhau của trẻ, tuyệt đối không nên gây cho trẻ cảm giác hoang mang lo lắng.

2.5 Phương pháp giáo dục qua các trò chơi

phương pháp dạy trẻ mầm non kỹ năng sống
Trẻ tiếp thu các kỹ năng sống nhanh hơn khi áp dụng phương pháp dạy qua trò chơi

Tổ chức các trò chơi khác nhau luôn là cách thức giảng dạy phù hợp với các bé ở lứa tuổi mầm non. Phương pháp này sẽ mang đến cho trẻ những kiến thức mới với cách tiếp thu dễ hiểu, trẻ thích thú hơn khi tham gia…

Lưu ý cho giáo viên áp dụng phương pháp này:

  • Chọn các trò chơi phù hợp
  • Chú ý phần thời gian chơi và các điều kiện cơ sở vật chất
  • Trò chơi nên đa dạng, hấp dẫn và dễ thực hiện
  • Nên ưu tiên trò chơi tập thể

2.6 Phương pháp giáo dục thảo luận nhóm

Các hoạt động nhóm sẽ giúp trẻ phát triển não bộ cũng như tập cho trẻ cách thảo luận, bảo vệ quan điểm cá nhân. Ngoài ra, sử dụng phương pháp thảo luận nhóm còn hỗ trợ trẻ có cơ hội chia sẻ, đưa ra ý kiến và tăng khả năng đoàn kết của các bé với nhau.

Hãy tập cho bé cách làm việc nhóm
Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non dạy bé cách làm việc nhóm

2.7 Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại nhà

Bên cạnh việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại trường, bố mẹ cũng có thể rèn luyện cho bé ngay tại nhà. Các bé hiện đang được gia đình (ông bà, bố mẹ…) bao bọc quá kĩ, điều này vô tình khiến bé không biết cách tự phục vụ bản thân minh. Nếu lâu dần sẽ khiến bé có tính ỷ lại, là điều không nên.

Lời khuyên đưa ra hãy thay đổi càng sớm càng tốt, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tự ăn uống, dọn đồ chơi… Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên rèn luyện cho trẻ ý thức tự giác lao động bằng cách tập luyện cho trẻ thói quen phụ giúp ông bà, bố mẹ các việc trong nhà, giúp đỡ người lớn tuổi khi ra đường…

Các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thể biến hóa và sáng tạo ra nhiều phương pháp hơn nữa tùy thuộc vào giáo viên hoặc cách bố mẹ thực hiện. Hy vọng các thông tin mà Worldkids – WIS vừa cung cấp có thể hỗ trợ được cho quý phụ huynh nhiều tác dụng hữu ích.

Trả lời