Phương pháp dạy trẻ nhận biết màu sắc

Màu sắc và âm nhạc là hai yếu tố quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Việc làm quen với những yếu tố trên từ sớm sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ nên dạy trẻ nhận biết các màu sắc ngay từ sớm. Thông qua một số hoạt động vui chơi kết hợp với học tập thú vị. Cùng Worldkids tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây chắc chắn bạn sẽ giúp giáo dục trẻ mầm non từ sớm, giúp trẻ phân biệt được các màu sắc dễ dàng.

Khi nào nên dạy trẻ phân biệt màu sắc?

Trẻ nhỏ thường rất hay tò mò thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong vài tháng đầu, trẻ đã hay chú ý tới những màu tương phản như đỏ, đen. Khoảng 18 tháng tuổi, trẻ đã biết phân biệt các màu khác nhau, nhưng chưa thể gọi được tên màu sắc. Thường sau 3 tuổi, trẻ mới có thể gọi tên được màu đỏ, màu xanh, màu đen,…. Tới 3 tuổi rưỡi đến 4 tuổi, trẻ mới nhận biết và phân biệt được nhiều màu hơn.

khi nào nên dạy con nhận biết màu sắc
Ảnh minh họa

Nguyên tắc dạy trẻ phân biệt màu sắc

Tưởng chừng việc dạy trẻ nhận biết màu sắc là việc đơn giản. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng biết cách dạy con hiệu quả. Sau đây là một số nguyên tắc ba mẹ cần tuân thủ khi giới thiệu màu sắc cho con.

  • Dạy những màu chính trước sau đó là những màu phụ: Ba mẹ nên chọc các màu chủ đạo để dạy cho con trước. Ví dụ các màu đỏ, vàng, xanh da trời và đen. Sau đó, dạy những màu phụ như xanh lá cây, tím, vàng cam,….
  • Lặp đi lặp lại: Sau khi dạy bé nhận biết, ba mẹ nên lặp đi lặp lại các màu sắc đó hàng ngày để trẻ nhớ lâu hơn.
  • Dạy từng màu riêng lẻ: Dạy trẻ một cách từ từ chậm rãi để trẻ kịp tiếp thu. Tránh dạy nhiều màu một lúc trẻ sẽ rối và khó phân biệt được màu.

Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ tự tin hơn

Các phương pháp dạy trẻ nhận biết màu sắc

1. Nói đến màu sắc mỗi ngày

Không cần đến những loại học cụ chuyên dụng mới có thể dạy bé học màu sắc. Những chiếc ô tô, những trái cây, cảnh quan, tranh vẽ,… là cơ hội để trẻ học màu sắc nhanh chóng. Ba mẹ có thể chỉ những chiếc ô tô màu, những bông hoa, những trái cây,… rồi đọc tên màu sắc của chúng cho trẻ nghe. Học trong những lúc thế này sẽ khiến trẻ hứng thú và nhớ rất lâu.

các phương pháp dạy trẻ nhận biết màu sắc
Ảnh minh họa

2. Cùng tô màu với trẻ

Tô màu là ý tưởng hay để vừa chơi vừa kết hợp cho bé học nhận biết màu sắc. Hãy chọn ra 4 – 6 màu cơ bản trước, và trong tô màu hãy giải thích cho trẻ biết đó là màu gì. Ba mẹ cũng có thể kết hợp với trò cắt dán để trẻ không cảm thấy nhàm chán. Ba mẹ có thể đặt tay bé lên tờ giấy màu, dùng bút vẽ viền xung quanh. Sau đó dùng kéo cắt thành từng bàn tay riêng biệt và dán lên tường. Từ đó, bé sẽ có ấn tượng với sự khác biệt màu sắc và ghi nhớ chúng nhanh hơn.

dạy trẻ tô màu

3. Dạy trẻ màu sắc thông qua trò chơi

Hãy đổ tất cả những đồ chơi xếp hình nhiều màu sắc của bé vào một góc. Sau đó trao cho trẻ những chiếc thùng cùng màu và nhờ bé phân loại chúng về những thùng tương ứng. trong lúc trẻ thực hiện, hãy gọi tên những màu sắc mà ba mẹ muốn trẻ ghi nhớ.

dạy trẻ nhận biết màu sắc thông qua trò chơi
Ảnh minh họa

4. Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua món ăn

Dùng những món ăn và những loại hoa quả mà trẻ thích và chỉ cho bé biết quả đó màu gì. Những lúc nói chuyện với với trẻ, hãy gợi lại những ký ức về món ăn và hoa quả mà trẻ thích. Các loại hoa quả thông dụng mà ba mẹ có thể dạy và cho trẻ ăn như dưa hấu, xoài, đu đủ, bơ, chuối …

dạy trẻ nhận biết màu sắc qua món ăn
Ảnh minh họa

5. Củng cố trí nhớ của bé đối với màu sắc

Bằng cách “luyện tập” cho trẻ mọi lúc mọi nơi: khi thay quần áo, mẹ có thể hỏi màu sắc bộ đồ mà trẻ đang mặc là màu gì.

dạy con nhận biết màu sắc áo
Ảnh minh họa

Khi ăn cơm, mẹ có thể hỏi màu sắc của thức ăn ngày hôm đó. Khi đi ngủ, mẹ có thể hỏi màu sắc của chăn, màn… và khuyến khích cho trẻ trả lời. Kể cả khi trả lời sai thì mẹ cũng kịp thời uốn nắn và cho lời khen nếu trẻ trả lời đúng.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ nhận biết màu sắc. Hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ nuôi dạy con thông minh và hiệu quả.

Trả lời