Phương pháp dạy bé 10 tháng tuổi giúp con thông minh sớm

phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi

Trẻ bước vào tháng thứ 10 đã bắt đầu có sự thay đổi và phát triển về trí não, thể chất, cảm xúc,… Do đó, cha mẹ cần phải có phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi đúng cách để có thể giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện nhất.

phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi
Chia sẻ phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi

1. Các chỉ số tiêu chuẩn ở trẻ 10 tháng tuổi

Trước khi tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi, be mẹ cần đối chiếu xem thể trạng của con mình đã đạt chuẩn ở tháng thứ 10 chưa. Mặc dù tốc độ phát triển của mỗi trẻ khác nhau nhưng thông thường ở tháng thứ 10 trọng lượng của bé sẽ gấp khoảng 3 lần khi mới được sinh ra. Sự phát triển của trẻ như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống,…

Theo như công bố từ WHO – Tổ chức Y tế thế giới, trẻ ở tháng thứ 10 sẽ có các chỉ số về cân nặng và chiều cao như sau:

Đối với bé trai:

 • Chiều cao: 68.7 – 77.9cm, trung bình 73.3cm
 • Cân nặng: 7.4 – 11.4kg, trung bình 9.2kg

Đối với bé gái:

 • Chiều cao: 66.5 – 76.4cm, trung bình 71.5cm
 • Cân nặng: 6.7 – 10.9kg, trung bình 8.5kg

2. Những phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi giúp bé thông minh

2.1 Rèn luyện trí não

Áp dụng phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi đúng cách sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Và một trong các hoạt động nằm trong phương pháp nuôi dạy trẻ ở độ tuổi này mà cha mẹ cần biết đó là giúp trẻ rèn luyện trí não.

Khi bước vào tháng thứ 10 lúc này trẻ đã có thể phân biệt được các đồ vật và có cách sử dụng khác nhau với chúng. Trẻ cũng thích trải nghiệm chúng bằng cách bắt chước người lớn hoặc cũng có thể sử dụng sai phương pháp.

Khả năng ghi nhớ của trẻ ở thời điểm này cũng đang ngày càng tốt hơn. Trẻ bắt đầu nhận ra những gương mặt, đồ vật quen thuộc, biết được đồ chơi để ở đâu.

cách dạy trẻ 10 tháng tuổi
Cho trẻ chơi đùa với các loại đồ chơi khác nhau để nhận diện cũng là một cách dạy trẻ 10 tháng tuổi phổ biến

Để dạy trẻ 10 tháng tuổi, việc của cha mẹ đó là tạo điều kiện tối đa để trẻ có thể phát triển, trí tuệ bằng cách thực hiện các phương pháp sau:

 • Cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ các hộp, rổ đựng đầy các loại đồ chơi với hình thù khác nhau. Ví dụ, thùng chứa đồ chơi thú bông, thùng chứa đồ chơi hình khối, thùng chứa xe hơi đồ chơi,… và để cho trẻ được thoải mái chút các món đồ chơi này ra sàn rồi tự trẻ phân loại, bỏ vào đúng từng thùng như ban đầu
 • Cha mẹ có thể lựa chọn sử dụng các đồ chơi hay đồ thật để cùng trẻ chơi các trò chơi nhập vai. Ví dụ như dùng điện thoại trò chơi để giả vờ gọi điện nói chuyện cùng bé, dùng đồ chơi để cùng trẻ xây nhà, bán hàng,…
 • Lấy quả bóng tennis hoặc bóng đá cùng trẻ chơi đá qua đá lại để trẻ có thể tập trung theo dõi vào trái bóng, tăng khả năng nhận thức và học cách phối hợp tay với mắt, học được về sự luân phiên

Có thể hữu ích với bạn: 12 Cách phương pháp dạy trẻ thông minh – Lời khuyên từ chuyên gia

2.2 Vận động thể chất

Ngoài rèn luyện về trí não thì giúp trẻ vận động về thể chất cũng là một phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi. Cơ thể của trẻ khi này đã cứng cáp và các bộ phận cũng có thể phối hợp với nhau tốt hơn. Nếu có điểm tựa trẻ đã có thể tự đứng được. Và cha mẹ khi này cần thực hiện các phương pháp sau để thúc đẩy sự vận động của bé:

 • Cha mẹ nên tạo một không gian rộng rãi, sạch sẽ và an toàn để trẻ có thể thoải mái bò, di chuyển khắp nơi từ chỗ này sang chỗ kia để khám phá. Bạn cũng có thể dùng đồ chơi để dụ trẻ bò tới lấy.
 • Lựa chọn các đồ chơi có bánh xe, tính an toàn cao để trẻ nắm vào và học đi
 • Khả năng vận động thô và vận động tinh của trẻ sẽ được nâng cao nếu cha mẹ chọn cho trẻ các loại đồ chơi có cần kéo, nút bấm hay các đồ chơi có đèn để phát sáng, phát âm thanh….
 • Giúp trẻ học được cách xếp các đồ vật, ví dụ như khối vuông, cốc chồng lên nhau
 • Cho trẻ một tay giữ đồ vật, còn một tay thì làm việc khác
dạy trẻ 10 tháng tuổi
Dạy trẻ 10 tháng tuổi học cách xếp chồng các đồ vật lên nhau

Mời quý phụ huynh tham khảo cách dạy trẻ mầm non để chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường học mẫu giáo sắp tới của con.

2.3 Khả năng giao tiếp

Trong phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi có cả phương pháp rèn luyện khả năng giao tiếp. Nếu cha mẹ muốn giúp trẻ phát triển kỹ năng này thì cần:

 • Dành thời gian thường xuyên trò chuyện cùng bé. Ví dụ như nếu thấy trẻ ê a cha mẹ thay vì im lặng thì hãy đáp lời bé. Hoặc hãy vừa chơi cùng trẻ vừa tường thuật lại mọi thứ
 • Ví dụ nếu trẻ có dơ tay đòi bế hay chỉ vào món đồ nào đó thì cha mẹ cũng sẽ đáp lại. Việc đưa ra hồi đáp sẽ làm cho trẻ cảm thấy cử chỉ của mình được xác nhận và khuyến khích trẻ tiếp tục giao tiếp
 • Vừa nói chuyện lại vừa dùng các hành động, điệu bộ cơ thể để diễn đạt. Điều này có thể giúp trẻ mở rộng được cả “ngôn ngữ cơ thể”. Ví dụ khi cha mẹ gọi trẻ  tới thì có thể kèm theo động tác vẫy tay, khen trẻ thì có thể vỗ tay

2.4 Phát triển cảm xúc

Trẻ ở thời điểm 10 tháng tuổi cũng rất thích ở bên cạnh và quan sát các trẻ khác lớn tuổi hơn. Hay trẻ cũng có khi sẽ yên lặng và chăm chú theo dõi các phản ứng của cha mẹ để cười đùa hay đập tay, đập chân.

Lúc này ở mỗi trẻ sẽ bắt đầu hình thành các đặc điểm tính cách riêng. Ví dụ như có trẻ thì thích giao tiếp với xã hay, thích cười cũng có trẻ thì e dè, nhút nhát. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ học cách phát triển riêng suy nghĩ của mình, thể hiện sự thích thú hay không thích thú với điều gì đó.

dạy bé 10 tháng tuổi
Dạy bé 10 tháng tuổi phát triển cảm xúc bằng cách trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Muốn giúp con có thể phát triển cảm xúc tốt nhất cha mẹ có thể thực hiện các cách dạy trẻ 10 tháng tuổi như sau:

 • Cùng với trẻ đứng trước loại gương lớn có thể soi được từ đầu tới chân rồi quan sát cách trẻ tìm hiểu về hình ảnh chính mình được phản chiếu trong gương. Cha mẹ có thể vỗ tay hay xoa đầu trẻ để trẻ nhận ra điều gì đang diễn ra
 • Thường xuyên bế trẻ đi dạo xung quanh và vừa đi vừa trò chuyện với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có thể nhìn ngắm mọi thứ lại có thể cảm nhận được những bước đi của cha mẹ, có cảm giác yên tâm, an toàn hơn

2.5 Phát triển các giác quan

Thị giác

Nếu cha mẹ có thể áp dụng đúng phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi sẽ giúp ích rất lớn trong việc phát triển các giác quan, đặc biệt là thị giác của trẻ. Để tạo điều kiện phát triển thị giác cho trẻ cha mẹ có thể dẫn trẻ tới xem những bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng rồi nói cho trẻ nghe về nó.

Hay khi dẫn trẻ đi dạo, đi chơi, cha mẹ cũng nên diễn tả mọi thứ xung quanh để giúp trẻ ghi nhớ và ấn tượng càng nhiều càng tốt. Hãy hướng trẻ nhìn vào cảnh sắc xung quanh và dùng từ ngữ để mô tả cụ thể. Đơn giản hơn thì cha mẹ có thể bế trẻ đi vòng quanh nhà và chỉ vào đồ vật nào đó sau đó đọc tên đồ vật đó lên nhiều lần.

Cho trẻ tiếp xúc với bảng chữ cái ngay từ giai đoạn này. Hãy chỉ vào từng chữ cái rồi lặp lại cách đọc. Cứ như vậy nhiều lần trẻ sẽ dần ghi nhớ. Bằng cách này, có trẻ chỉ 6 tháng tuổi ở Mỹ đã có thể nhớ được hết mặt các chữ cái tiếng Anh.

phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi phát triển thị giác
Phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi phát triển thị giác là cho trẻ làm quen với bảng chữ cái

Kiểm tra thị giác của trẻ bằng cách bật đèn và quan sát xem khi đèn sáng trẻ có hướng mắt về phía đèn không. Thông qua cách này có thể sớm phát hiện được trẻ có bị khuyết tật về thị giác không và tìm phương án xử lý hiệu quả.

Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể dùng một ngọn đèn nhỏ, ánh sáng không quá mạnh soi vào mắt trẻ để xem trẻ có nhìn thằng vào tia sáng không. Sau đó thử di chuyển ngọn đèn lúc gần lúc xa để quan sát liệu trẻ có điều chỉnh tầm nhìn theo.

Thính giác

Để dạy trẻ 10 tháng tuổi phát triển về thính giác, cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ ra công viên để trẻ có thể quan sát cảnh vật, mọi người và nghe nhiều tiếng động hơn. Tuy nhiên, trong quá trình này cha mẹ cũng nên trò chuyện và sử dụng nhiều từ ngữ diễn tả đồ vật, màu sắc, hiện tượng,… cho trẻ nghe.

Nếu như gia đình có bồn tắm thì cha mẹ có thể cho trẻ vào bồn tắm cùng, vừa tắm vừa trò chuyện, vui chơi nhưng cần chú ý tới an toàn của trẻ.

Tuy nhiên có 2 điều mà cha mẹ cần lưu tâm khi nói chuyện với trẻ, đó là:

 • Khi nói chuyện nên sử dụng tông giọng nhẹ nhàng, từ tốn, vui vẻ và có sự truyền cảm, không nên quá nghiêm khắc, trầm thấp
 • Kết hợp vừa nói vừa dùng hành động tay chân để diễn tả. Khi nói chuyện với trẻ cần tự nhiên, diễn cảm. Hỏi trẻ xong nên chờ trẻ trả lời. Câu trả lời có thể là tiếng gừ gừ, hừ hừ,…

Khi bước vào tháng thứ 3, tai phải của trẻ thường có dấu hiệu nhạy cảm hơn tai trái. Vì vậy, cha mẹ khi nói chuyện hay gọi bé nên hướng về tai phải. Thậm chí, khi trẻ bước sang tháng tuổi thứ 4 cha mẹ vẫn có thể gọi trẻ bên tai phải.

kiên nhẫn dạy bé 10 tháng tuổi
Cha mẹ hãy kiên nhẫn dạy bé 10 tháng tuổi, cùng chơi đùa và nói chuyện với con mỗi ngày

Nên nhìn vào mắt trẻ khi nói chuyện với trẻ và chờ cho trẻ trả lời. Và khi thấy trẻ nói gì hãy bắt chước theo bé. Bắt đầu cuộc nói chuyện có thể là những câu đơn giản như “Su ơi, mẹ đây. Su của mẹ ngoan nhất. Mẹ yêu Su nhất.”. Mặc dù chỉ là những câu đơn giản nhưng lại giúp kí ức của trẻ phát triển dần mỗi ngày, đây là một phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi đòi hỏi sự kiên nhẫn từ ba mẹ.

Cũng có thể sử dụng đồ chơi đưa ra trước mặt trẻ để “dụ” trẻ nói chuyện. Ví dụ như “Su ơi, coi con robot này nè! Con thấy không? Trong tay mẹ là con robot đó!”. Có thể trẻ sẽ không thích nhưng cha mẹ cũng đừng nên từ bỏ vội mà thử lặp lại nhiều lần.

Xúc giác

Cần có cách dạy trẻ 10 tháng tuổi hợp lý để kích thích sự phát triển về xúc giác. Xúc giác ở đây dùng để chỉ khả năng tóm, cầm, nắm của trẻ. Để rèn luyện khả năng này cha mẹ có thể cho trẻ cầm các loại đồ vật khác nhau, ví dụ miếng giấy tissue, bông, len, vải,… Bên cạnh đó cũng có thể đặt các đồ chơi ngay trong tầm với của trẻ, khuyến khích trẻ với, tóm lấy.

Thông thường, trẻ bước vào tháng thứ 5, thứ 6 là đã có thể giơ tay ra với các đồ vật mà mình thấy rồi. Nhưng cha mẹ cũng có thể rèn luyện xúc giác của trẻ từ sớm hơn, ví dụ khi trẻ 3 tháng tuổi chẳng hạn. Rèn luyện sớm sẽ giúp trẻ trưởng thành mạnh mẽ, nhanh chóng hơn.

dạy bé 10 tháng tuổi phát triển xúc giác
Dạy bé 10 tháng tuổi phát triển xúc giác bằng cách cho bé cầm nắm các đồ vật khác nhau

Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể chuẩn bị 2 chậu nước ấm và nước mát. Cho trẻ luân phiên sờ thử hai chậu nước này và dạy

Cho trẻ sờ tay vào chậu nước ấm ấm, lại sờ vào chậu nước lạnh, luân phiên nhau. Cũng dạy trẻ xòe bàn tay, nắm bàn tay ở trong nước xem sao.

3. Những lưu ý khi chăm bé 10 tháng tuổi

 • Nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng thời gian để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, có thể phòng tránh được một số căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở độ tuổi này. Các loại vắc xin quan trọng mà trẻ 10 tháng tuổi cần tiêm là vắc xin phòng viêm màng mãi mủ, vắc xin phòng quai bị, mề đay
 • Hãy dành nhiều thời gian bên trẻ và tăng cường nói chuyện với trẻ, cổ vũ, khuyến khích trẻ tập nói
 • Nếu trẻ bị bệnh tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa được sự chỉ định từ bác sĩ
 • Nếu trẻ bị táo bón cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn của trẻ. Tốt nhất hãy đưa trẻ đi khám và xin ý kiến từ bác sĩ
  Đảm bảo khu vực vui chơi cho trẻ an toàn, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm

Trên đây là các phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi mà bất kỳ cha mẹ nào có con ở độ tuổi này cũng nên biết. Hãy trang bị cho mình kiến thức chăm và nuôi con khoa học, đúng cách để tạo điều kiện cho trẻ phát triển hoàn thiện và toàn diện nhất. Những năm tháng đầu đời là giai đoạn rất quan trọng tới sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Trả lời