Phát triển tư duy cho trẻ với 10 phương pháp tại nhà

phát triển tư duy cho trẻ

Cha mẹ mong muốn phát triển tư duy cho trẻ một cách toàn diện nhất nhưng không biết phải làm cách nào? Nếu vậy, cha mẹ đừng bỏ qua 10 bí quyết giúp con thông minh toàn diện mà Worldkids – WIS chia sẻ dưới đây nhé!

1. Phát triển tư duy cho trẻ nhờ trò chuyện với con

Thường xuyên trò chuyện với con như một người bạn giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ bản thân. Do đó, cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy nói chuyện, tiếp xúc với con bất cứ khi nào có thể. Thông qua trò chuyện mỗi ngày, con có thể dễ dàng bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ, mong muốn của mình, giúp tình cảm giữa cha mẹ và con cái thêm bền chặt. Đồng thời phát triển tư duy cho trẻ em

phát triển tư duy cho trẻ
Trò chuyện mỗi ngày sẽ giúp phát triển tư duy cho trẻ về mặt ngôn ngữ

2. Đọc sách với nhiều ngữ cảnh giúp phát triển tư duy cho trẻ em

Việc tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc, đọc sách với nhiều ngữ cảnh khác nhau giúp trẻ phát triển tư duy, có trí tưởng tượng phong phú. Thông qua sách truyện, trẻ sẽ được học cách xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những hình ảnh mới mẻ trong sách còn giúp cuộc sống của trẻ thêm nhiều màu sắc hơn, góp phần hình thành nhân cách sau này của trẻ.

3. Phát triển khả năng tư duy cho trẻ bằng cách thử thách trí nhớ

Một trong những cách phát triển tư duy cho trẻ là thử thách trí nhớ của trẻ. Điều này khuyến khích trẻ ham học hỏi, rèn luyện khả năng ghi nhớ và phản xạ tốt. Sau khi học xong một bài học, cha mẹ hãy hỏi lại trẻ về các chi tiết trong bài đó hoặc đề nghị trẻ trình bày lại nội dung theo cách hiểu, cách diễn đạt của mình.

phát triển tư duy cho trẻ mầm non
Phát triển tư duy ghi nhớ của trẻ mầm non bằng cách thử thách trí nhớ

4. Phát triển khả năng tư duy của trẻ thông qua toán học

Cha mẹ nên nhắc đến các yếu tố toán học thông qua ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày, kích thích tư duy toán học của trẻ. Việc sử dụng các con số, khối hình hay màu sắc là một cách phát triển tư duy cho trẻ, sẽ kích thích trí não, giúp trẻ dần làm quen với ngôn ngữ toán học.

5. Rèn luyện khả năng tư duy không gian cho trẻ em

Để phát triển tư duy cho bé về hình học không gian, cha mẹ hãy cho trẻ được quan sát, cầm nắm và chơi với các khối đồ vật hình hộp, hình cầu, khối kim tự tháp…

Khi cho trẻ chơi, cha mẹ nên nói cho trẻ nghe về các mặt của chúng, giới thiệu về hình vuông, hình tròn, hình tam giác chẳng hạn để cung cấp thêm kiến thức cho trẻ. Tư duy không gian cho trẻ trí tưởng tượng bay bổng, khả năng quan sát tốt.

phát triển tư duy cho trẻ em
Phát triển tư duy không gian cho trẻ em bằng các khối đồ chơi

6. Phát triển tư duy cho trẻ bằng cách cho trẻ tự giải quyết vấn đề

Khi có vấn đề phát sinh trong việc học tập, vui chơi hay xoay quanh đời sống sinh hoạt của bé, cha mẹ hãy khuyến khích con tự tìm cách giải quyết.

Ban đầu, cha mẹ đừng đưa ra gợi ý mà hãy để trẻ suy nghĩ sẽ giúp phát triển tư duy cho bé. Sau đó có thể đưa ra vài gợi ý để con tìm được cách làm. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy để cho con tự làm một số việc như đánh răng, mặc quần áo… để con tự lập hơn.

7. Giúp bé có tư duy nhạy bén khi làm đồ thủ công

Khi tự tay làm các đồ thủ công, trẻ sẽ phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân. Thông qua hoạt động của đôi tay cùng việc sử dụng các vật dụng như kéo, keo dán… trẻ có thể làm ra những món thủ công mà mình thích hoặc được yêu cầu. Điều này giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non. Thúc đẩy bé nhạy bén hơn, đôi tay linh hoạt hơn, khả năng quan sát, học hỏi tốt hơn.

cách phát triển tư duy cho trẻ
Làm đồ thủ công là cách để phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ

8. Phát triển tư duy cho trẻ bằng các trò chơi thông minh

Khi cho trẻ chơi những trò chơi thông minh đòi hỏi phải vận dụng trí não sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, tính toán logic, khả năng phân tích tưởng tượng… Do đó, việc cho trẻ chơi những trò chơi này thường xuyên giúp trí não của bé nhạy bén, thông minh hơn.

9. Chọn đồ chơi phù hợp với khả năng tư duy của trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ phù hợp với những món đồ chơi khác nhau. Khi lớn dần, trẻ có xu hướng yêu thích những món đồ chơi thông minh, có cách chơi phức tạp hơn. Những trò chơi lắp ráp, ghép hình… sẽ giúp trẻ thêm sáng tạo, phát triển tư duy.

phát triển tư duy cho bé
Chơi đồ chơi phù hợp với sở thích và giao đoạn phát triển là 1 cách để phát triển tư duy cho bé

10. Chỉ hỗ trợ trẻ 50% công việc cá nhân

Khuyến khích trẻ tự làm các công việc cá nhân giúp trẻ tự lập từ nhỏ. Ban đầu, cha mẹ nên hỗ trợ để bé có thể tự làm. Khi trẻ lớn dần, cha mẹ có thể để trẻ tự làm theo cách làm riêng của trẻ. Trẻ nhỏ luôn muốn được tự mình làm mọi thứ để chứng tỏ bản thân nên hãy tạo điều kiện để con được làm việc mà mình thích.

Trong quá trình nuôi dạy con trẻ, cha mẹ hãy vận dụng linh hoạt 10 cách để phát triển tư duy cho trẻ trên đây, giúp trẻ thông minh toàn diện và có tư duy nhạy bén. Nếu có bất cứ vấn đề nào thắc mắc trong việc đồng hành cùng con trẻ, cha mẹ hãy liên hệ với Worldkids – WIS để được tư vấn, hướng dẫn và giải đáp.

Trả lời