Những khó khăn của giáo viên dạy mầm non!

hinh-anh-hoat-dong-thien-nguyen-cua-wis (3)

Những khó khăn của giáo viên mầm non!, Tôi hiện đang là 1 người mẹ có con đang theo học tại 1 trường mầm non tư thục tại Hà Nội. Công việc vất vả và bận rộn. Có khi sáng phải xin cô giáo cho con đến lớp để trông con hộ cho kịp giờ mẹ đến công ty. Tối có khi bận thì lại xin phép cô trông con muộn hơn một chút để kịp giờ về của mẹ. Đôi lúc nghĩ về trách nhiệm của người làm mẹ tôi cảm thấy có lỗi và thương con vô cùng. Nhưng biết đâu rằng đằng sau đó còn có cả sự vất vả, nhiệt huyết của cô Mai – cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi. Cô Mai luôn giúp đỡ, chia sẻ thay tôi làm mẹ chăm sóc bé trong những lúc tôi không có mặt. Đối với tôi cô Mai luôn là một người giáo viên mẫu mực, mà tôi luôn dành sự tôn trọng và khâm phục về những khó khăn trong nghề giáo viên mầm non cô từng phải trải qua.

tu-lap-ba-thanh-thoi

Cứ nghĩ về những lần đón con muộn rồi tắc đường không kịp giờ mà tôi lại càng cảm thấy có lỗi với cô Mai. Nhiều lúc ngồi lại 2 chị em chia sẻ, lắng nghe tâm sự của cô giáo mầm non đầy nhiệt tâm và yêu trẻ này. Được biết cô Mai là người chưa lập gia đình, theo học và đã ra trường được 3 năm. Cô nói “Nghề giáo viên mầm non vất vả lắm, đồng lương thì thấp mà công sức bỏ ra thì kể như sông như biển, nhưng ít có ai hiểu được nỗi vất vả đó đâu chị ạ!”

Thiết nghĩ nhiều người ngoài ngành nhiều khi nghĩ về nghề giáo viên mầm non đơn giản chỉ là trông trẻ. Cho bọn trẻ ăn, làm vệ sinh cá nhân, dỗ chúng ngủ, múa hát vài câu là hết ngày. Nhưng thực ra thì không như vậy. Là 1 người mẹ có con tôi cũng hiểu được nỗi vất vả của các cô là khó khăn biết chừng nào. Cô chia sẻ: Trường mầm non cô dạy thì ở xa mà trông trẻ phải đi làm từ sáng sớm 7 giờ đón trẻ thì 6 giờ 30 các cô  đã phải có mặt để lau chùi dọn dẹp phòng, chuẩn bị bàn ghế, đón trẻ, cho ăn sáng tập thể, vệ sinh cho các con, dạy các con, trông các con chơi, rồi cho uống sữa. Đến giờ ăn trưa thì rửa tay, cho ăn, rửa tay cho các con, dọn dẹp bát đĩa, lau phòng rồi kê giường cho các con đi ngủ. Được một lúc lại gọi các con dậy cho đi vệ sinh để khỏi tè dầm, rồi đến công việc buổi chiều. Nếu khéo thu xếp, các cô sẽ được ngả lưng khoảng 30 phút, mà nằm ngay dưới sàn nhà để còn trông các con, chứ làm gì có không gian riêng! Đến 18 giờ 30 chiều mới được nghỉ, với lại lương tháng có 3 triệu nên phải nhận trông muộn. Mỗi tối cũng chỉ thêm được 20.000 đồng. Vất vả, thời gian làm việc quá tải , thường xuyên sống trong áp lực từ phía nhà trường, phụ huynh học sinh, nhiều lúc chỉ nghĩ nãn mà muốn bỏ cả nghề.

Thế nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu công việc của nghề giáo viên mầm non. Các cô bị phụ huynh mắng là chuyện thường như cơm bữa. Có người còn chê trách, than phiền có mỗi việc trông trẻ, múa hát với cho bọn trẻ ăn mà còn để chúng xây xước thì làm được gì cho đời. Bọn trẻ mà không ngoan lại lôi cô giáo, lôi lớp học ra dọa. Đến ngày lễ, phụ huynh cũng có quà, cũng quan tâm đến các cô nhưng kèm theo đó luôn là lời dặn phải quan tâm hơn đến con của họ.

Tôi biết rằng hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều vụ bạo hành trẻ em ở ngay tại trường học, nhưng đó chỉ là sô ít, một phần vì áp lực của công việc, của cuộc sống nên các cô mới có những hành động không phải, tôi chỉ mong rằng tất cả trong chúng ta ai đã từng là cha , là mẹ chúng ta hãy tôn trọng các cô giáo dạy dỗ  con của mình. Vì các cô là người đáng được hưởng sự tôn trọng, yêu quý nhất.

Trả lời