Montessori – phương pháp giáo dục ưu việt

Montessori - phương pháp giáo dục ưu việt

Phương pháp Montessoriphương pháp giáo dục đang được áp dụng rất nhiều và mang lại hiệu quả cao khi giáo dục các con. Phương pháp này là di sản của bà Maria Montessori để lại hơn 100 năm trước, và nó đã đưa trẻ em vào khuôn khổ tự lập, chủ động và hạnh phúc.

Từ bác sĩ nhi khoa trở thành một nhà giáo

Bà Maria Tecla Artemisia Montessori sinh ngày 31 tháng 8 năm 1870 và mất vào mùa hè tháng 6 năm 1952, bà sống tại đất nước Italia. Bà đạt được rất nhiều thành tích tốt ở thời trung học, ban đầu bà được gia đình dự định sẽ theo học ngành kỹ thuật nhưng sau đó ở tuổi 20, bà quyết định đi theo con đường khó theo đuổi hơn những chuẩn mực thời đó chính là ngành y. Vượt qua các rào cản và định kiến, bà Montessori là nữ sinh viên khoa Y duy nhất của trường đại học Rome 1890. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên nhận bằng bác sĩ ở nước Ý, năm đó bà 26 tuổi.

Montessori - phương pháp giáo dục ưu việt
Bà Maria Tecla Artemisia Montessori năm 26 tuổi

Trong suốt những năm làm bác sĩ, bà đã thăm khám rất nhiều trẻ em bị chậm phát triển trí tuệ, nhìn thấy những hình ảnh ấy hằng ngày khiến bà nảy sinh nguồn động lực tìm ra biện pháp khắc phục tâm lý cho các em tốt nhất. Bà đã không ngừng nghiên cứu các ghi chép của hai bác sĩ người Pháp Itard và E. Seguin, bà phát hiện ra rằng các phương pháp thử nghiệm của họ đạt được hiệu quả nhất định trong việc giáo dục trẻ em.

Năm 1906, bà từ bỏ công việc giáo sư đại học và bác sĩ y khoa để trở thành một nhà giáo dục trong một khu lao động nghèo khổ nhất Roma, đây là mô hình đầu tiên của nhà trẻ thơ bà thành lập năm 1907. Bà khởi đầu với 60 trẻ em và các em được dạy theo một phương pháp mới hoàn toàn. Các bé được tự do quan sát, sáng tạo và làm những gì mình thích nhất, từ đó bà quan sát và ghi nhận những thành quả của các em để tạo ra các lớp học, hoạt động phù hợp. Những trẻ em theo học tại nhà trẻ của bà có sự phát triển vượt bậc về hành vi và trí tuệ hơn các trẻ cùng lứa tuổi khác, các em biết đọc, viết, chào hỏi khi gặp người lớn và rất ngoan. Sự ngăn nắp và lịch sự của các bé khiến nhiều người ngạc nhiên.

Montessori – Nhà giáo dục vĩ đại

Dựa trên những quan sát của mình, Maria Montessori đã quyết định giáo dục các em theo hướng thực hành tự do quan sát, sáng tạo và học tập theo đúng tiềm năng của các em. Bà nhận thấy trẻ em từ 0 – 6 tuổi có sự nhạy cảm với những điều sau:

  • Các bé dễ dàng tiếp nhận những thông tin xung quanh.
  • Trẻ em thích bắt chước các hành động của người lớn, thích vui chơi và cảm thấy thỏa mãn khi được làm những điều mình muốn mà không cần phần thưởng.
  • Có tự trọng và danh dự rất cao, các kĩ luật bé tự đặt ra mang tính tự phát.
  • Trẻ em ở độ 4 – 5 tuổi thường tự có cảm hứng viết chữ mà không cần sự thúc giục của người lớn.

Từ đó nhà trẻ của bà đã được đưa vào cái nôi của phương pháp Montessori và trở thành phương pháp nổi tiếng toàn cầu. Trong vòng một năm, khu dân cư nói tiếng Ý tại Thụy Sỹ cũng bắt đầu áp dụng phương pháp của bà rộng rãi.  Bà đã cùng vợ chồng Graham Bell đứng ra thành lập Hiệp hội giáo dục Montessori tại Washington D.C. Bà đi khắp các nước Anh, Mỹ, Hà Lan,… để thuyết giảng và truyền bá rộng rãi về phương pháp giáo dục và phương pháp này đã được dịch sang 20 ngôn ngữ trên toàn cầu.

Montessori đến Việt Nam

Năm 2003, phương pháp giáo dục Montessori bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam và hiện tại đang được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều trường mầm non tại các tỉnh và thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng,…

Montessori - phương pháp giáo dục ưu việt

Với mong muốn các em được học tập và phát triển tốt nhất, trường mầm non Worldkids cũng là một trong những nơi áp dụng dạy học theo phương pháp montessori như một nền móng giáo dục, giúp các em được tự do học tập, vui chơi và sáng tạo.

Worldkids áp dụng phương pháp Montessori một cách bài bản với đầy đủ các môn học như: thực hành cuộc sống, Ngôn ngữ (tiếng Anh tăng cường), toán học, khoa học và văn hóa (lịch sử, địa lý),… Các bé được «người mẹ thứ hai» hướng dẫn tận tình và cũng là một «người trợ tá» của bé.

Dựa vào đó, Worldkids đem lại cho các em một môi trường học tập đầy tiềm năng và tràn đầy tình yêu thương…

Trả lời