Các yếu tố môi trường lớp học Montessori cần có giúp trẻ phát triển toàn diện

môi trường lớp học montessori

Môi trường lớp học Montessori là hình thức giáo dục mới được các nước phát triển như Nhật, Singapore,… đưa vào giảng dạy tại các lớp mầm non. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi nhờ ưu điểm vượt trội hỗ trợ các bé phát triển toàn diện theo khả năng riêng và giúp gia đình tìm ra năng khiếu ở các em từ sớm. Vậy yếu tố nào xây dựng nên môi trường áp dụng phương pháp giáo dục Montessori đạt chuẩn cho trẻ? Cùng tham khảo thêm bài viết sau đây.

môi trường lớp học montessori

Yếu tố xây dựng nên môi trường lớp học Montessori đạt chuẩn

1. Môi trường lớp học Montessori cho bé sự tự do

Theo nghiên cứu của bà Maria Montessori, mỗi trẻ em cần có không gian tự do riêng để khám phá và phát triển bản thân theo cách tự nhiên nhất. Những tiềm năng ở trẻ nhỏ sẽ được bộc lộ rõ rệt khi con tự tìm hiểu và học hỏi mọi thứ xung quanh. Từ đó khả năng ngôn từ của bé sẽ phát triển, sự hiểu biết và trí thông minh cũng sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

moi truong lop hoc montessori

Giúp bé có được sự tự do cần thiết để con tự tin học hỏi và phát triển

2. Môi trường Montessori có trật tự ổn định – cấu trúc rõ ràng

môi trường lớp học Montessori các em sẽ có được sự tự do trong phạm vi giới hạn được cho phép. Nhà trường cho phép các bạn nhỏ vui chơi, tìm hiểu và khám phá thiên nhiên qua các buổi học hữu ích dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các bé sẽ thể hiện được năng khiếu riêng của bản thân

Trẻ em ở độ tuổi từ 1- 3 tuổi có tâm tư rất nhạy cảm với các trật tự xung quanh. Vì thế, trong quá trình bé nhận biết thế giới và đúc kết những bài học quý giá nên có sự chỉ dẫn theo logic có trật tự từ người lớn. Nhằm mục đích để con không cảm thấy khó hiểu, mơ hồ và thiếu tự tin với những gì đang diễn ra ở môi trường sống xung quanh.

Trong môi trường Montessori, quá trình thay đổi cần diễn ra từ từ theo thời gian và được lưu ý kỹ trước khi chuyển đổi. Khi tổ chức sự kiện, cần thông báo trước đến các em và dặn dò cẩn thận. Đây cũng là yếu tố thể hiện sự tôn trọng để các bé luôn cảm thấy được an toàn và thoải mái nhất

môi trường lớp học montessori ngăn nắp trật tự

Lớp học trật tự và ngăn nắp rất quan trọng cho sự phát triển ở trẻ trong quá trình học tập

3. Môi trường lớp học Montessori chuẩn xanh sạch đẹp

Không gian sinh hoạt và học tập của các em nhỏ tại các trường học Montessori cần được trang trí sinh động, bố trí hợp lý và đẹp mắt. Các vật dụng, đồ chơi trong phòng học đều đảm bảo an toàn, có kích thước vừa với bé, và sắp xếp ngăn nắp. Ngoài ra, khuôn viên học tập cần có đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết, cây xanh và không khí trong lành.

Không gian phòng học thoáng mát sẽ tạo cảm hứng thoải mái cho bé sinh hoạt và tiếp thu kiến thức. Phát triển trong môi trường lớp học Montessori với đủ các yếu tố tự nhiên sẽ giúp trẻ mở rộng khả năng quan sát, học hỏi và sáng tạo hơn.

Không khí trong lớp học có hợp với bé không, rất dễ dàng nhận thấy thông qua thái độ, biểu cảm của trẻ trong quá trình học tập và sinh hoạt. Vì thế, cô giáo cần phải lưu ý để điều chỉnh không gian hợp lý nhất cho các em học sinh.

môi trường montessori chuẩn xanh

Môi trường chuẩn xanh có đầy đủ yếu tố tự nhiên tạo không gian thoải mái cho bé

4. Hướng tới các giá trị từ tự nhiên và tính thực tế cao

Theo bà Maria Montessori, việc thực hành hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học tập và phát triển ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, trải nghiệm bằng những vật dụng từ thiên nhiên như gỗ, mây, lá, tre, vải,… thay vì chất liệu nhân tạo như nhựa, cao su, kim loại…. sẽ mang lại hiệu ứng chân thật nhất đến các em. Quá trình tiếp xúc và trải nghiệm cũng trở nên sinh động thúc đẩy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo ở trẻ nhỏ

Những phương pháp giáo dục thông thường như ngồi yên và tiếp nhận kiến thức qua lời giảng của cô sẽ dễ làm bé chán nản và xao nhãng khi học tập. Thay vào đó những buổi học sinh động với hoa cỏ, vật dụng minh họa, tranh ảnh, màu sắc,…. sẽ nâng cao khả năng tiếp thu và tính thẩm mỹ của bé sau này.

môi trường montessori

Trải nghiệm thực tế giúp phát triển khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

5. Môi trường Montessori hướng đến tính cộng đồng cao

Những hoạt động cộng đồng, trò chơi kết hợp đội nhóm sẽ giúp bé phát huy khả năng lãnh đạo, tinh thần đoàn kết cũng như sự đồng cảm với mọi người xung quanh. Đặc điểm nổi bật ở môi trường lớp học Montessori là giúp con được là chính mình, mỗi bé đều sở hữu riêng khả năng và tâm tính khác nhau. Do đó, thông qua các hoạt động giao tiếp xã hội, các em có thể học hỏi lẫn nhau, tự tin hơn trong giao tiếp và phát triển kỹ năng ứng xử tình huống thật thông minh.

Hoạt động đội nhóm giúp bé phát triển khả năng giao tiếp và ứng xử

Hoạt động đội nhóm giúp bé phát triển khả năng giao tiếp và ứng xử

6. Môi trường lớp học Montessori ngoài trời

Những buổi vận động ngoài trời được ở các lớp học dạy theo phương pháp Montessori được thiết kế logic, hợp lý với thời lượng vừa phải phù hợp với từng lứa tuổi. Theo phương pháp Montessori, việc khuyến khích các em vận động, sinh hoạt với những trò chơi ngoài trời nhằm phát triển thể chất, khả năng khéo léo, cân bằng và tự kiểm soát được hành động của cơ thể.

Ngoài ra, những giờ sinh hoạt và vận động ngoài trời giúp tinh thần trẻ thoải mái, tiếp thu năng lượng tích cực và có cơ hội gần gũi với thiên nhiên cây cối. Giúp bé hiểu thêm về thể giới xung quanh, ý thức bảo vệ môi trường sống và yêu quý cây xanh từ sớm

môi trường lớp học montessori

Hoạt động ngoài trời giúp các em phát triển thể chất

7. Môi trường lớp học Montessori nào đạt chuẩn hiện nay ?

Hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS áp dụng giảng dạy theo phương pháp Montessori đạt chuẩn nhằm phát triển toàn diện cho các em nhỏ từ vật chất lẫn tinh thần. Ở mỗi lớp học, nhà trường đều trang bị cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ các giáo cụ học tập minh họa sinh động, được tạo từ tự nhiên đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chương trình học tại trường dàn trãi thời gian hợp lý đồng thời tích hợp nhiều buổi học vận động, khám phá môi trường tự nhiên, lớp học năng khiếu, … Ngoài ra, hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS còn thường xuyên tổ chức sự kiện, hội trại để tạo điều kiện cho các em trải nghiệm thực tế nét văn hóa dân tộc, học hỏi tinh thần đồng đội và phát triển bản thân

môi trường montessori

Lễ hội cùng vui chơi cùng phát triển tại Worldkids – WIS

Trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS là hệ thống trường mầm non đi đầu được chứng nhận là công trình chuẩn xanh Lotus với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và nhiều cây xanh hỗ trợ tối đa cho quá trình hoạt động và phát triển của trẻ nhỏ.

Đội ngũ nhân viên và giáo viên người nước ngoài và người Việt được đào tạo bài bản định kỳ hằng năm nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy trong môi trường Montessori tốt nhất. Các cô luôn dành tình yêu thương và tận tâm trong công tác giảng dạy để hướng dẫn chi tiết, giải đáp mọi thắc mắc của các em trong quá trình học tập và khám phá mọi thứ xung quanh.

môi trường lớp học montessori worldkids wis

Môi trường lớp học Montessori chuẩn tại Worldkids – WIS

Thông qua những yếu tố cần thiết ở môi trường lớp học Montessori, các bậc phụ huynh có thể an tâm gửi gắm con em đến lớp học mầm non tại hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS. Nơi ươm mầm và chắp cánh ước mơ của trẻ nhỏ, với phương pháp giáo dục mới và hiện đại Montessori, chúng tôi tin rằng các em sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất theo đúng khả năng của mình và trau dồi đủ lượng kiến thức, kỹ năng cần thiết làm hành trang những chặng đường tiếp theo trong tương lai.

Trả lời