Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con cực kỳ hiệu quả

kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con

Để các bé có môi trường học tập và phát triển tốt nhất cho tương lai thì việc lựa chọn môi trường là điều cực kỳ quan trọng. Các bố mẹ cần có kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con, những ngôi trường có uy tín và chất lượng đáng tin cậy. Nếu để các bé học ở môi trường kém chất lượng chỉ làm tốn thêm phí mà không mang lại kết quả tốt. Dưới đây sẽ là 15 kinh nghiệm mà các bố mẹ cần biết.

1. Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con dựa trên định hướng tương lai

Đây là một vấn đề rất quan trọng để hình thành tư tưởng của trẻ có một hướng phát triển tốt nhất, đặc biệt khi chọn các trường mầm non quốc tế. Khi có kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con sẽ giúp bé giảm thiểu được áp lực, hãy dành nhiều thời gian hơn để hiểu con. Hãy hỏi xem con mình thích gì để giúp bé phát triển một cách toàn diện, từ đó hãy tìm đến ngôi trường phù hợp nhất với khả năng và sở thích của con bạn.

Kinh nghiệm chọn trường mầm non quốc tế cho con học theo định hướng.
Kinh nghiệm chọn trường mầm non quốc tế cho con học theo định hướng.

2. Tìm hiểu kỹ các thông tin về trường quốc tế

Để chọn cho con các ngôi trường mầm non hay các trường tiểu học luôn gây nhiều suy nghĩ trăn trở cho các bậc phụ huynh. Bởi ai cũng muốn con mình có cơ hội hòa nhập với thế giới và bạn bè. Khi tham khảo từ nhiều nguồn tin sẽ giúp bố mẹ biết được các chương trình giảng dạy phù hợp với con nhất.

Bên cạnh đó còn có thể tìm hiểu về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất xem có thích hợp với bé không. Từ đó, rút kết và chọn ra được ngôi trường tốt nhất, giúp các bé được thỏa sức học hỏi và khám phá.

3. Đến trường tham quan trực tiếp

Không được tham khảo từ nhiều nguồn ý kiến khác nhau, chắc chắn mỗi nơi mỗi nguồn và mỗi quan điểm khác nhau. Nên bố mẹ cần tận mắt thấy và trải nghiệm thử một số điều mà trường phổ biến để biết rõ hơn về môi trường nơi con mình sắp học như thế nào.

Khi tham quan trường cũng đừng quên quan sát kỹ các chi tiết nhỏ, như là cách giảng dạy, biểu hiện của các giáo viên,… Nếu tiện thì phụ huynh có thể dắt theo con mình xem bé có cảm thấy hứng thú với môi trường này không, như vậy việc cân nhắc lựa chọn trường sẽ trở nên chính xác hơn.

Trực tiếp tham quan trường quốc tế để có trải nghiệm chân thực nhất.
Trực tiếp tham quan trường quốc tế để có trải nghiệm chân thực nhất.

4. Xem xét chương trình học của trường thật kỹ

Các trường quốc tế hiện nay ngoài các chương trình do Bộ Giáo dục đề ra, thì trường còn có những chương trình riêng để phổ cập cho trẻ. Nên kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con là bước quan trọng nhất.

Bố mẹ cần tìm hiểu các chương trình của trường diễn ra như thế nào, bao gồm những hoạt động gì? Bởi mỗi chương trình đều có những ưu điểm khác nhau và rất nhiều đặc trưng nổi bật riêng. Hãy lựa chọn môi trường nào phù hợp với nhu cầu, định hướng ban đầu mình mong muốn với sự yêu thích và đồng ý từ bé, để trẻ được học hỏi, phát triển một cách hiệu quả nhất.

5. Tìm hiểu ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên

Cũng bởi vì đây là các trường học quốc tế nên ngoài các giáo viên người Việt còn có rất nhiều giáo viên người nước ngoài gồm ban giám hiệu và các giáo viên giảng dạy. Xem các giáo viên ấy đã có những chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn về giảng dạy chưa, những kinh nghiệm của họ giảng dạy về chương trình đó của quốc gia họ là như thế nào?

Ngoài các trình độ chuyên môn thì về kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con cần tìm hiểu thêm về những chi tiết liên quan đến năng khiếu của từng giáo viên, xem có đúng với nhu cầu mình mong muốn không. Nhờ đó phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn về quá trình học tập của con tại trường.

Tìm hiểu trình độ chuyên môn, cách giảng dạy của giáo viên phù hợp nhất với con.
Tìm hiểu trình độ chuyên môn, cách giảng dạy của giáo viên phù hợp nhất với con.

6. Cơ sở vật chất trường quốc tế

Chương trình giảng dạy dành cho các bé là điều tức nhiên phải tìm hiểu, nhưng bên cạnh đó thì cơ sở vật chất cũng cần thiết không kém. Bởi nó quyết định môi trường giúp con bạn hình thành về sự phát triển tinh thần và thể chất. Khi cơ sở vật chất đầy đủ, các trang thiết bị hiện đại sẽ tạo điều kiện cho các bé được học hỏi và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

7. Nắm rõ các hoạt động ngoại khóa

Các chương trình học chính thức sẽ được đan xen các hoạt động ngoại khóa. Vì những hoạt động này sẽ giúp các bé trở nên năng động và phát triển hiệu quả nhất. Có thể sau các giờ học tập mệt mỏi, trường sẽ tổ chức nhiều chương trình khác cho học sinh tham gia như: văn nghệ, hát, MC, hoặc đơn giản là các trò chơi thể thao rèn luyện sức khỏe,…

Hơn nữa còn có các lớp học ngoại khóa ngoài trời giúp con bạn học tập thêm những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, rèn luyện tư duy và tinh thần đồng đội,… cần thiết nhất cho quá trình học tập của bé. Bởi vậy, bố mẹ cần có kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con thật kỹ để biết rõ mọi chương trình con sẽ được tham gia.

8. Chương trình giáo dục đạo đức, tư duy

Các bé trong giai đoạn phát triển thì điều cần thiết nhất vẫn là học về đạo đức, cách ứng xử, nói chuyện sao cho phù hợp. Đây là thời gian thích hợp để rèn luyện giúp các bé nhận thức được đúng, sai. Vì thế, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ môi trường xung quanh gia đình và nhất là nhà trường về việc giáo dục đạo đức, ý chí, tư duy để trẻ phát huy một cách tốt nhất.

Môi trường học tập đề cao đạo đức hình thành nhân cách tốt cho trẻ.
Môi trường học tập đề cao đạo đức hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

9. Theo dõi sự thích nghi với môi trường của trẻ

Về kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con thì việc thích nghi với môi trường là điều khá quan trọng đối với mỗi bé. Khi đến trường chắc chắn phải tạo cho bé có những cảm giác thích thú, vui tươi thì khi đó bé mới cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Bố mẹ cần quan tâm con nhiều hơn để biết một ngày đến trường của con có gì, để có thể chia sẻ cùng như đưa ra các giải pháp tốt nhất cho các bé.

10. Mức học phí trường quốc tế

Đây cũng là vấn đề lớn gây trăn trở cho nhiều cha mẹ đây. Bởi học phí phải tương đương với chất lượng giảng dạy thật phù hợp. Xem sự chênh lệch của trường công và trường quốc tế như thế nào, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của gia đình bạn.

Bởi khi đầu tư cho con cái vào việc học sẽ không bao giờ lỗ, tuy nhiên hay lựa chọn một môi trường có mức phí phù hợp với kinh tế gia đình. Vì nếu bé đang học mà không có khả năng đóng nữa thì sẽ gây sự gián đoạn trong quá trình học tập của bé. Đây là kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con đáng chú tâm nhất đối với các bậc phụ huynh.

Lựa chọn ngôi trường có mức học phí phù hợp với thu nhập.
Lựa chọn ngôi trường có mức học phí phù hợp với thu nhập.

11. Tiềm lực sẵn có của trường quốc tế

Phụ huynh cần tìm hiểu về bề dày kinh nghiệm và thâm niên của trường đã hoạt động mạnh mẽ như thế nào. Bởi khi một ngôi trường có chất lượng uy tín, cùng với những hoạt động học tập bổ ích sẽ được rất nhiều sự tin tưởng từ các bậc cha mẹ học sinh. Những thành công cũng như thành tích mà trường có được cũng là sự đánh dấu rõ nhất về chất lượng và chuyên nghiệp của nhà trường.

12. Tham khảo ý các bậc phụ huynh đi trước

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con được nhiều phụ huynh áp dụng nhất đó là tham khảo ý kiến của những phụ huynh trước. Để biết trước môi trường con mình sắp học có tốt không thì hãy tìm hiểu ý kiến của những người đã từng trải nghiệm khi cho con học ở trường ấy.

Ngoài việc tìm hiểu từ các website thì trải nghiệm thực tế vẫn là chính xác hơn, xem các phụ huynh đó có những suy nghĩ cũng như cảm nhận như thế nào về trường. Khi đó bạn có thể chắc chắn hơn về quyết định mà mình đưa ra, quyết định của bạn cũng là sự quyết định cho tương lai của trẻ, nên hãy tìm hiểu những nguồn tin chính xác nhất.

13. Phương pháp dạy kỹ năng sống

Từ khi còn nhỏ thì các bé đã nên được học những kỹ năng sống cần thiết để con có thể tự làm được những gì có thể, đó cũng là cách mà rất nhiều gia đình hiện nay áp dụng cho con của mình. Phụ huynh nên cho con học những ngôi trường dạy con có tính tự lập sớm, biết chủ động trong công việc, biết cách giao tiếp khi nói chuyện với người lớn.

Các kỹ năng sống giúp bé được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
Các kỹ năng sống giúp bé được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, cần cho con học ở môi trường rèn luyện trong môi trường tập thể, giúp bé biết được cách nhường nhịn, giúp đỡ người khác và khả năng đoàn kết hòa nhập với đám đông. Càng trang bị kỹ những kỹ năng sống sẽ giúp trẻ có thể trưởng thành và hình thành những đức tính tốt.

14. Môi trường tiếng Anh

Về kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con thì chọn những ngôi trường giảng dạy song song hai ngôn ngữ vấn là tốt nhất cho trẻ. Khi học hai ngôn ngữ cùng lúc sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, giúp các bé có thể học hỏi, tìm tòi và khám phá những điều mới lạ xung quanh. Với đây cũng là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng phổ biến ở các quốc gia trên thế giới, vì vậy khi thành thạo hai thứ tiếng sẽ giúp bé được hội nhập dễ dàng hơn.

15. Phát triển và nuôi dưỡng năng khiếu cho con

Mặc dù cha mẹ là người có nhiều kinh nghiệm, nhưng việc tham khảo ý kiến của con là điều rất cần thiết khi chọn trường cho bé học. Con bạn sẽ có những năng khiếu, sở thích riêng mà chỉ bé mới hiểu được, vì vậy khi chọn trường bạn nên hỏi xem con bạn có thật sự thích hay không.

Khi bé cảm thấy thích thú với môi trường hợp tập mới, sẽ khiến tài năng và sự phát triển của bé được phát huy một cách tối đa. Nên hãy cho bé được chọn nơi mà bé muốn thay vì ép buộc bé theo định hướng của mình. Như vậy các bé sẽ yên tâm hơn và sẽ tự tin phát triển toàn bộ khả năng vốn có.

kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con
Cho bé học hỏi ở môi trường năng động phát huy năng khiếu tối đa.

Trên đây là 15 kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con hiệu quả nhất, được rất nhiều cha mẹ áp dụng. Tạo một môi trường tốt cho chon theo học thì bố mẹ cần phải có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi gửi gắm con vào học. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn cho bé một nơi học tập chất lượng, uy tín nhất.

Trả lời